Trên thị trường hiện nay doanh nghiệp có rất nhiều cách để giới thiệu sản phẩm. Nhưng phương án hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất đó chính là cách viết bài PR chuẩn SEO đăng trên các báo mạng. Câu hỏi là làm thế nào để có thể viết bài PR hiệu quả? Trong bài viết này Người Viết Content sẽ hướng dẫn cách viết bài PR bài bản cho người mới bắt đầu.

cách viết bài PR

Viết bài PR là làm gì?

Bài viết PR là phương pháp sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến thị trường. Tuy nhiên, khác với những bài quảng cáo thông thường, bài viết PR mang những thông tin hấp dẫn, thu hút, bổ ích,  khách quan và đáng tin cậy cho người đọc. Bên cạnh đó, bài viết PR còn được coi là tiếng nói của báo chí (hay doanh nghiệp mượn tiếng nói của báo chí) để nói về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình.

Bài PR hay cần có yếu tố gì?

Để có một bài viết PR hấp dẫn với người đọc thì bài viết của bạn cần đạt được 6 yếu tố sau đây:

Bài PR hay cần có yếu tố gì?

 

  • Thứ nhất là có chứa từ khóa hot có lượng tìm kiếm cao. Hãy sử dụng công cụ Google keyword tools lọc ra khóa tốt nhất.
  • Thứ hai tiêu đề phải hấp dẫn, thu hút hay khơi dậy tạo sự tò mò cho người đọc. Tiêu đề chứa từ khóa chính và liên quan trực tiếp đến vấn đề mà người đọc đang quan tâm.
  • Thứ ba viết Sapo cho bài PR hấp dẫn là bệ phóng cho bài PR bùng nổ. Sapo chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc khách hàng tiếp tục đọc bài hay chuyển sang tin khác.
  • Thứ tư hình thức trình bày phải phù hợp với định hướng đưa tin của doanh nghiệp. Đối với các bài PR báo mạng online bạn có thể được thoải mái sáng tạo, trình bày nhưng với báo giấy các bạn phải viết theo khuôn khổ, chuẩn xác đến từng chi tiết như cấu trúc bài, số chữ hay cách dùng từ ngữ…
  • Thứ năm giọng văn truyền cảm ảnh hưởng trực tiếp vào cảm xúc của khách hàng. Vì vậy rèn luyện và học cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm thật tự nhiên.
  • Thứ sáu là xác định được thời điểm và kênh truyền thông ra mắt phù hợp. Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp bạn nên lựa chọn kênh truyền thông thích hợp. Vì nó có tác dụng thúc đẩy việc lan truyền bài viết rộng rãi. Bên cạnh đó, nếu bạn chọn được thời điểm có sự kiện Hot hay thời điểm dư luận đang xôn xao về vấn đề đó và tung bài PR thì hiệu ứng truyền thông sẽ rất cao.

Các bước xây dựng một bài viết PR cho người mới bắt đầu

Phân tích thị trường để xác định nhóm khách hàng tiềm năng trước khi viết bài PR chuẩn SEO

Các bạn cần phải xác định những đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình cần hướng đến trước khi viết bài PR giới thiệu sản phẩm nào nhóm đó. Từ đó cách viết và triển khai nội dung sẽ phù hợp với từng đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Tập trung 100% vào từ khóa, các yếu tố chuẩn SEO khi viết PR chuẩn SEO

Từ khóa chính là con đường nhanh nhất đưa bài viết PR của bạn có thể tiếp cận được tới khách hàng. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội này bằng cách tối ưu hóa triệt để hệ thống từ khóa chính và từ khóa phụ trong bài viết. Sử dụng các công cụ tìm kiếm để đảm bảo rằng từ khóa tìm được là từ khóa đắt giá nhất, đang được nhiều người đọc giả quan tâm hàng đầu hiện nay.

Viết bài PR online đăng báo cần ngắn gọn xúc tích và dẫn dắt trực tiếp vào sản phẩm

Những bài viết dài lê thê không vô trọng tâm thường không thu hút được khách hàng hiện nay vì họ rất ngại đọc những bài viết dài. Các bạn nên viết bài PR theo cấu trúc hình tháp ngược nghĩa là thông tin nào quan trọng và hấp dẫn nhất thì đưa lên đầu bài viết sau đó giảm dần mức độ.

Nếu khách hàng quá bận rộn không có thời gian đọc hết bài viết PR của bạn thì họ vẫn có thể nắm được các ý chính về sản phẩm mà bạn đề cập trong bài. Hơn nữa, một bài viết PR đạt yêu cầu khi nó làm thỏa mãn được nhu cầu của người đọc giúp họ tự trả lời cho vấn đề của họ. Nếu bạn viết PR quá dài, lan man mà không logic sẽ khiến người đọc cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận thông tin. Vì vậy, hãy viết tập trung vào chủ đề chính, không viết lan man dài dòng.

Trong viết bài PR giới thiệu sản phẩm không nên nói quá lên về sản phẩm

Đành rằng mục đích chính viết bài PR chuyên nghiệp là để quảng bá cho sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên nếu viết quảng cáo quá hoa mỹ, tâng bốc sản phẩm sẽ khiến cho khách hàng rất dị ứng. Khách hàng hiện nay đang trở nên thông minh hơn nên họ không dễ bị nghe theo bởi những mẩu quảng cáo rẻ tiền. Do đó, bạn hãy viết làm sao thật tự nhiên và hấp dẫn đừng cố gắng quá tâng bốc những đặc tính của sản phẩm. Hãy để cho người tiêu dùng tự trải nghiệm và quyết định có nên tin tưởng sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn hay không.

Cung cấp thông tin hữu ích chứ không phải cố gắng bán hàng

Việc bạn viết bài PR cho công ty mà ra sức kêu gọi khách hàng mua hàng là tư duy lỗi thời trong thời điểm hiện tại. Hãy nhớ rằng người tiêu dùng hiện nay họ thích đọc thông tin chứ không thích bị “dắt mũi” mua hàng.Do đó, những cách viết bài PR quá lộ liễu sẽ khiến khách hàng quay lưng với sản phẩm của bạn.

Thay vì cố gắng tâng bốc sản phẩm hãy cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích về vấn đề họ đang quan tâm, lồng ghép khéo léo lợi ích của sản phẩm và dịch vụ của bạn để giải quyết vấn đề của họ như thế nào. Nếu sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề của khách hàng thì tự động họ sẽ tìm đến. Như vậy là bạn đã tiếp cận khách hàng mục tiêu thành công.

Sử dụng những công cụ trình bày trong bài viết pr quảng cáo bán hàng

Việc sử dụng những công cụ trình bày sẽ giúp bài viết PR của bạn rõ ràng và bắt mắt hơn với người đọc. Một hình ảnh phù hợp có thể truyền tải được hết thông điệp của bài viết, một đoạn trích dẫn hay câu nói của người nổi tiếng giúp sẽ giúp tác động mạnh mẽ hơn đến tâm lý người đọc. Hãy sử dụng tất cả những cách thức trình bày từ hiệu quả thị giác đến cảm xúc để gia tăng sức mạnh cho bài viết PR của bạn.

Công thức viết bài PR hiệu quả

Bạn muốn “nắm bắt” cách viết bài báo PR hiệu quả thì hãy thuộc “nằm lòng” những công thức dưới đây đó nhé!

  • Công thức SSS: đây là một công thức viết bài PR khá thú vị, Star – Story – Solution (Ngôi sao – Câu chuyện – Giải pháp). Trước tiên là những trải nghiệm, cảm nhận từ một khách hàng, là người nổi tiếng lại càng tốt. Tiếp theo chính là câu chuyện của họ khi “gắn bó” với sản phẩm. Và cuối cùng là giải pháp khi đồng hành cùng sản phẩm, dịch vụ.

Công thức SSS

  • Công thức Strings: lối viết này được nhiều người áp dụng vì nó khá đơn giản. Việc liệt kê và tổng hợp như thế này giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan đến chi tiết, có được những thông tin và hiểu rõ về sản phẩm, doanh nghiệp

Công thức Strings

  • Công thức PAS: đây là mô hình Problem – Aggravate – Solution (Vấn đề – Nghiêm trọng hóa – Giải pháp): Cách viết này khá mạnh mẽ và trực tiếp, giúp người tiêu dùng thấy được những hậu quả, bất lợi và khó khăn khi không sử dụng sản phẩm. Từ đó làm “khơi gợi” lên nhu cầu, độ cấp thiết, hữu ích của sản phẩm đó. Sau cùng là hướng đến trực tiếp giải pháp đến khách hàng chính là lựa chọn sản phẩm, dịch vụ này.

Công thức PAS

Một số lưu ý cần nắm khi viết bài PR

Về văn phong khi viết bài PR

Văn phong bài viết cần sử dụng từ ngữ hình ảnh chuyên nghiệp, tránh dùng các từ ngữ nhạy cảm. Bài PR cho thương hiệu cần thể hiện được thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Văn phong của một bài viết PR cho thương hiệu sẽ quyết định chủ chốt trong việc xây dựng hình ảnh đối với người tiêu dùng.

Cấu trúc bài PR

Cấu trúc của bài PR phải rõ ràng, mạch lạc, rõ ý, giúp người đọc dễ hệ thống và thống kê được ý mà các công ty muốn trình bày. Qua đó, phát huy tối đa tác dụng của bài viết PR.

Hình ảnh

Hình ảnh là cách truyền thông tin nhanh và hiệu quả nhất, sử dụng hình ảnh này giúp người đọc có thể nắm bắt tổng quan nội dung một cách dễ dàng cũng như dễ để lại ấn tượng sâu sắc với độc giả. Do đó, hình ảnh được đưa vào bài biết phải phù hợp với nội dung, đặc biệt hình ảnh cần sống động, đặc sắc sẽ giúp để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc hơn.

Độ dài của một bài PR

Bài viết PR nên ngắn gọn, súc tích, và tập trung đầu tư vào nội dung hơn hình thức. Tránh dài dòng lan man, sáo rỗng. Độ dài bài biết hợp lý khoảng từ 600-800 từ.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường cũng là một bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Việc khảo sát thị trường giúp định vị chỗ đứng hiện tại của thương hiệu cũng như phân tích được đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.Từ đó, có thể viết bài PR phù hợp và làm nổi bật tối đa thương hiệu của mình. Tuy nhiên cần phải đảm bảo yếu tố cạnh tranh lành mạnh.

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách viết bài PR hiệu quả cho người mới bắt đầu.


NGƯỜI VIẾT CONTENT
Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: contact@nguoivietcontent.com
Website: nguoivietcontent.com