Viết bài review đã không còn quá xa lạ với các writer trong thời hiện đại, đặc biệt là khi các video nhận được nhiều sự quan tâm của người xem. Tuy nhiên, để viết bài review có thu hút, nhận được sự quan tâm không phải ai cũng biết. Nhưng đừng lo, Người Viết Content hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để biết cách viết review chất lượng. Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của bài review đối với sản phẩm 

Theo khảo sát, hiện nay người tiêu dùng cho biết: số đông họ tin tưởng vào sự giới thiệu của người khác hơn là tin tưởng vào các quảng cáo từ doanh nghiệp. Người xem có xu hướng tự chọn kênh mà họ muốn xem, tham khảo nhiều nguồn để có cái nhìn khách quan, đặc biệt là rất quan tâm các bài review mang tính chuyên sâu.

Người đọc thường cho rằng nội dung bài review thường chân thật hơn so quảng cáo và không thiên vị, vì thế mà khi cho ra được một bài review chất lượng để ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm, đặc biệt khi bài review trở nên viral

Khi viết review, hãy chắc chắn rằng bạn đã từng sử dụng sản phẩm đó hay rất hiểu sản phẩm bạn muốn viết, đừng viết review nếu bạn chưa thực sự tin tưởng vào sản phẩm.

Viết bài review là gì? Tính chất của 1 bài review

cách viết bài review

Viết bài review là gì?

Bài review là bài viết được áp dụng trên website/fanpage để cung cấp cho khách hàng những ưu điểm -nhượcđiểm hay những ý kiến đánh giá khách quan về sản phẩm/dịch vụ. Điều này giúp người tiêu dùng xác định liệu sản phẩm/dịch vụ này có phù hợp với bản thân mình hay không. Từ đó họ sẽ đưa ra quyết định mua hàng hay không.

Tính chất của 1 bài review

Bài review cần mang tính trung thực

Nên nhớ rằng cách viết bài review không giống bài quảng cáo nên hạn chế tâng bốc sản phẩm lên tận mây xanh vì điều đó sẽ gây ra phản ứng ngược. Một bài review chất lượng nên được lồng ghép khéo léo giữa khen và chê, giữa ưu và nhược dựa trên cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm.

Bài view cần chi tiết hóa

Để viết bài review cần đến trải nghiệm chân thực của người viết khi đã sử dụng sản phẩm, đánh giá khách quan theo trải nghiệm và đặc biệt là không sặc mùi quảng cáo. Một bài review càng chi tiết, rõ ràng càng giúp tăng tính thuyết phục cho bài viết và chuyển đổi tốt hơn.

Nguyên tắc cần nắm khi viết bài review

Cách viết một bài review đạt chuẩn cần phải ghi nhớ những nguyên tắc sau đây:

Review không phải là quảng cáo hay PR 

Khách hàng rất thông minh, họ có thể  dễ dàng phân biệt được giữa một bài viết quảng cáo  và một bài viết review.  Bài review cung cấp một cái nhìn khách quan, toàn diện là cần có cả ưu điểm và nhược điểm của một sản phẩm/ dịch vụ cho nhóm đối tượng mục tiêu muốn sử dụng chúng.

Nên nhớ không có sản phẩm nào hoàn hảo 100%

Tất cả các sản phẩm/dịch vụ trên thị trường đều có điểm tốt và điểm hạn chế khác nhau. Do đó để viết một bài review dạt chuẩn và khách quan nhất bạn cần nhớ là không có sản phẩm nào hoàn hảo cả. Nếu bạn tham khảo các bài viết có chứa nội dung quảng cáo bạn sẽ thấy các bài viết này luôn tâng bốc, thần tượng hoá sản phẩm/dịch vụ của họ lên cao nhất. Trong lòng họ, sản phẩm đó luôn luôn là tốt nhất, tuyệt vời nhất và đôi khi những lời quảng cáo quá lố ấy lại không nhận được sự quan tâm nhiều từ đọc giả. 

Hình ảnh và video là yếu tố không thể thiếu

Hình ảnh, video hay bất cứ tài liệu nào liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bạn đang view cũng sẽ giúp người đọc nhận biết sản phẩm đó một cách tốt nhất.

Nên tập trung vào lợi ích thay vì tính năng

Bạn cần viết nhiều hơn về lợi ích của sản phẩm/dịch vụ thay vì cứ tập trung vào tính năng. Vì lợi ích sẽ có hiệu quả tốt hơn khi bạn muốn thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm.

Cần có link liên kết

Mục tiêu viết bài review là để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ hỗ trợ khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp để mua hàng. Do đó nếu bạn không chèn link liên kết mua hàng vào bài viết với lời kêu gọi hành động thì bài review đó dù hiệu quả sẽ không mang về doanh số đâu nhé.

Hướng dẫn viết bài review hay thu hút

Trước khi viết bài 

Tìm hiểu kỹ sản phẩm

Cách để viết bài bài review chất lượng, thu hút trước hết người viết cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về sản phẩm mà mình sắp viết. Nếu bạn nắm rõ được các thông tin, lợi ích, kèm với trải nghiệm thực tế của sản phẩm thì sẽ giúp người đọc tin tưởng, đặt niềm tin vào bài viết của bạn hơn. Để viết được một bài đánh giá khách quán, chi tiết và đầy đủ thông tin về sản phẩm thì người viết phải tìm hiểu nhiều thông tin, chọn lọc và cho vào bài viết. Lưu ý là không nên quá làm dụng những nguồn thông tin này mà hãy sử dụng khéo léo nó vì nếu quá phụ thuộc vào thông tin đó, bài review của bạn vô tình giống với bài quảng cáo.

Hơn nữa, bạn nên tìm hiểu và so sánh với những sản phẩm tương tự từ các nhãn hiệu khác để so sánh tính năng, ưu nhược điểm và đánh giá lợi ích của từng sản phẩm, cho ra góc nhận xét khách quan hơn. 

Xác định đối tượng đối tượng mục tiêu

Mỗi thương hiệu hay sản phẩm trên thị trường đều nhắm đến một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định khác nhau để đưa ra những cách tiếp cận hiệu quả khác nhau. Vì thế, sẽ tùy vào từng nhóm khách hàng, bạn phải điều chỉnh văn phong sao cho hợp lý với nhóm đối tượng đó, tránh những sai sót không đáng có.

Trải nghiệm sản phẩm

Nếu như bạn viết một bài review nhưng lại chưa từng sử dụng sản phẩm đó thì chẳng khác nào những dòng bạn viết đều từ trí tưởng tượng. Việc này khiến cách viết bài review rất hời hợt và không có chiều sâu, đương nhiên sẽ không mang nhiều giá trị để giải quyết được vấn đề khúc mắc của khách hàng. Do vậy, để cho ra được một bài review chất lượng, hãy cho khách hàng thấy được một trải nghiệm thực tế của một người dùng “thật” đi trước. Thế nên, lời khuyên là hãy sử dụng sản phẩm trước khi đặt bút viết bài review nhé!.

cách viết bài review

Sau khi viết bài

Sau khi đã hoàn thành bài viết,  việc đầu tiên không phải là đăng tải bài ngay lên Internet, mà bạn cần đọc kỹ càng lại bài viết của mình, sửa các lỗi sai và sắp xếp ý sao cho thật là mượt, chặt chẽ và đảm bảo rằng bài đã được tối ưu SEO tốt nhất. Khi đã xong, bạn có thể chia sẻ bài review này lên các trang, diễn đàn của nhóm đối tượng mục tiêu để bài viết đến được với đúng đối tượng bạn mong muốn.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được cách viết một bài review sản phẩm chất lượng phải đầu tư thời gian, công sức đúng không? Người Viết Content hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn biết những yếu tố quan trọng cần có trong một bài review đáng tin cậy để cho ra những hiệu quả như mong muốn.


NGƯỜI VIẾT CONTENT

Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: contact@nguoivietcontent.com
Website: nguoivietcontent.com