Tìm hiểu cách viết bài PR hay trên facebook là một hoạt động  rất phổ biến và cần thiết với các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh theo hình thức online trên nền tảng Facebook. Một bài viết bài PR, quảng cáo sản phẩm hay trên facebook sẽ giúp người bán hàng gia tăng lợi nhuận gấp 2-5 lần. Để thực hiện điều này thì mời các bạn tham khảo bài viết sau của Người Viết Content.

Viết PR Facebook là gì? Lợi ích PR Facebook

Viết PR trên nền tảng facebook là giới thiệu (thông tin, thông điệp, hình ảnh, v.v...) về sản phẩm/dịch vụ của cá nhân/doanh nghiệp nhằm tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Nhờ đó làm tăng uy tín của doanh nghiệp, tăng doanh số bán hàng và cũng tiếp cận được đối tượng khách hàng mong muốn v.v....

Viết PR Facebook là gì? Lợi ích PR Facebook 

Viết Pr trên facebook hay mang đến cho cá nhân, doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như sau:

 • Pr trên facebook cũng là một trong những cách giúp khách hàng hiểu hơn về doanh nghiệp của bạn.
 • Giúp xây dựng được hình ảnh và sự uy tín cho doanh nghiệp, tăng phủ sóng thương hiệu, tạo bước đà cho sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Facebook chính là một trong các nền tảng giúp gắn kết giữa các doanh nghiệp với khách hàng với các đánh giá công khai, chân thực nhất.
 • Pr trên FB làm cho mọi người biết đến nhiều từ đó tiết kiệm chi phí khi làm facebook marketing.

Những công thức làm nền tảng cách viết PR trên Facebook hay

Công thức 5W1H (Triển khai ý tưởng)

Công thức 5W1H triển khai vấn đề và ý tưởng bài viết theo chiều rộng. Công thức này thường không xoáy quá sâu vào nội dung trọng tâm, nên người viết phải dựa vào mục đích chính đã nghiên cứu để sử dụng một cách hiệu quả hơn. 

 • What: Vấn đề trình bày là gì? 
 • Who: Ai đang liên quan đến vấn đề này? 
 • Where: Khu vực nào đang bị ảnh hưởng đến? 
 • When: Thời điểm mà việc này xảy ra? 
 • Why: Tại sao phải quan tâm? 
 • How: giải quyết bằng cách nào?

Công thức 5W1H (Triển khai ý tưởng)

Công thức PAS (Xử lý vấn đề)

Problem (Vấn đề): nêu vấn đề và những khó khăn của người đọc. PAS hiệu quả ở chỗ mang lại sự đồng cảm cho khách hàng vì trong cùng hoàn cảnh và thông cảm với vấn đề mà người đọc đang gặp phải. 

Aggravate (Triển khai): làm rõ vấn đề mà người đọc đang gặp phải, cung cấp thêm thông tin và những minh chứng tình huống cụ thể. Việc triển khai vấn đề sẽ tốt hơn nếu bạn nắm vững trạng thái tâm lý của người đọc.

Solve (Giải quyết): giải quyết vấn đề đã nêu bằng sản phẩm/dịch vụ cần PR trong bài viết. Bạn cần thể hiện điểm mạnh độc đáo, vượt trội, không thể thay thế của giải pháp cần PR. Đồng thời chứng minh việc sản phẩm/dịch vụ có thế xử lý triệt để được tất cả vấn đề đã nêu một cách thuyết phục nhất.

Công thức PAS (Xử lý vấn đề)

Công thức 3S (Câu chuyện nhân vật)

Star (Ngôi sao): nhân vật chính trong câu chuyện bạn muốn truyền tải. Nhân vật này cần mô tả được chân thật nhất vấn đề đang gặp phải trong một hoàn cảnh mà người đọc có thể dễ dàng đồng cảm được. 

Story (Câu chuyện): câu chuyện có thể sử dụng nhiều kết cấu khác nhau để truyền tải: ly kỳ, cảm động, hài hước, … nhưng phải thống nhất để làm rõ được mục đích chính của bài PR. Bạn cần biết loại bỏ đi các tình tiết không thực sự quan trọng. 

Solution (Giải pháp): nêu chi tiết giải pháp đã xử lý được tình huống của nhân vật trong câu chuyện trên. 

Công thức 3S (Câu chuyện nhân vật)

Công thức Strings (Liệt kê – Tổng hợp)

Công thức này tạo cho người đọc cảm giác sở hữu một bộ sưu tập, hay một tài sản có giá trị để giải quyết không chỉ một, mà nhiều vấn đề mà khách đang gặp phải.

Công thức Strings (Liệt kê – Tổng hợp)

Làm sao viết PR Facebook sáng tạo, hấp dẫn

Cách viết bài PR facebook hay, hấp dẫn sẽ góp phần tăng chuyển đổi cao. Bạn cần nắm những yếu tố sau để có cách viết bài PR facebook hoàn hảo nhé.

Xác định mục tiêu bài PR

Mục tiêu luôn là thứ quan trọng đầu tiên cần nghĩ đến khi viết bài PR. Khi xác định rõ được mục tiêu thì mới triển khai viết. Bài viết PR cần phải hướng tới mục tiêu gì? Có thể là hướng tới việc tăng nhận diện thương hiệu,giới thiệu sản phẩm, hay thúc đẩy doanh số, để có phương pháp viết phù hợp.

Têu đề hấp dẫn thu hút

Sau khi xác định được mục tiêu thì hãy nghĩ ra một tiêu đề thật hấp dẫn, càng mang tính gây tò mò càng tốt. Tiều đề nên ngắn gọn, tránh dài dòng, có thể sử dụng dạng con số, câu hỏi, hay đánh vào kỳ vọng của khách hàng. Đây là một trong những mẹo cách viết bài PR trên facebook hay mà bạn không được bỏ quên. 

Cần chú ý độ dài trong lúc viết bài

Khác với trên website, cách viết PR facebook hay, thu hút cần ngắn gọn, chỉ khoảng từ 100 – 300 từ. Không một ai muốn đọc 1 bài viết quá dài,lan man, không nêu rõ được ý chính. Vì vậy bạn nên chọn lọc và triển khai ý sao cho phù hợp với số từ cho phép.

Hiểu được thứ khách hàng muốn

Đối tượng mà bạn hướng đến khi viết bài PR của mình chính là khách hàng mục tiêu. Nên sẽ là sai lầm lớn nếu bạn bỏ qua bước tìm hiểu họ. Bạn cần phải tìm hiểu, nghiên cứu để biết họ đang gặp vấn đề gì? muốn gì? Cần gì? hay không thích gì? Từ đó có được một bài viết hoàn chỉnh nhất, phù hợp nhất và đúng thị hiếu của khách hàng.

Hình ảnh bắt mắt

Cần có bộ phận chuyên cho design hình ảnh. Một công ty có từng bộ phận riêng sẽ làm cho nội dung bài PR thêm sinh động, sáng tạo và chuyên nghiệp hơn.

Nguyên tắc vàng khi PR trên Facebook cần biết

Để biết cách viết PR facebook hay, bạn cần phải nắm vững những nguyên tắc vàng sau đây:

 • Thứ nhất, cần phải đưa ra lý do để khách hàng phải thích sản phẩm của bạn.
 • Thứ hai, bài viết hay status phải tập trung vào những đề tài  trăn trở mà “fan” mong muốn giải quyết.
 • Thứ ba, cập nhật liên tục những thông tin và hình ảnh.
 • Thứ tư, tạo điều kiện tối đa cho phép người đọc có những hoạt động tương tác.
 • Thứ năm, không ngừng làm mới và mang đến những giá trị độc đáo cho khách hàng.

Hy vọng những chia sẻ của Người Viết Content về các thông tin về PR Facebook, cũng như chia sẻ cách viết PR trên facebook hay sẽ giúp bạn hiểu hơn về PR và áp dụng cho doanh nghiệp của mình hiệu quả.


NGƯỜI VIẾT CONTENT

Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: contact@nguoivietcontent.com
Website: nguoivietcontent.com