Khái niệm về freelance writing là gì và khi nào thì bạn nên nghĩ tới việc trở thành Freelance Writting? Đây là một khái niệm và một câu hỏi không quá mới nhưng được rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn nắm được. Bài viết này sẽ làm rõ vấn đề Freelance Writting, freelance writing là gì để các bạn có cách nhìn đúng đắn hơn!

Freelance Writting là gì?

Hiểu về Freelance Writting là gì

Hiểu về Freelance Writting là gì

Để định hình rõ hơn, đặc biệt là cho những bạn mới vào nghề, các bạn cần nhận biết được 2 loại hình “tự do” trong nghề viết lách mà các bạn có thể còn hay bị nhầm lẫn:

  • Bạn đang có một công việc chính toàn thời gian tại một doanh nghiệp/tổ chức và bạn nhận dự án viết để làm thêm ngoài giờ.
  • Bạn không phải là nhân sự của doanh nghiệp/tổ chức nào, bạn xử lý cùng một lúc nhiều dự án liên quan tới viết và định hướng bản thân trở thành một cây viết toàn thời gian (full-time writting).

Nếu bạn thuộc nhóm số 2, thì bạn mới chính là cây viết tự do – “freelance writting”.

Nói chung freelance writting được hiểu là những người làm nghề viết tự do, không thuộc về một doanh nghiệp hay tổ chức nào. Họ đồng thời cũng là nhà thầu, tự kinh doanh những sản phẩm viết và cung cấp những dịch vụ liên quan tới viết, sáng tạo nội dung như viết báo, viết quảng cáo, viết cho các thương hiệu, viết sách, viết kịch bản video, viết kịch bản phim…

Những Việc Phổ Biến Cho Freelance Writting

Những việc phổ biến cho freelance writting

Những việc phổ biến cho freelance writting

  • Viết Blog/ Blogger: Viết và sáng tạo nội dung bài cho blog.
  • Content Web: Viết bài cho web, tương tự như blog.
  • Content Social media: Viết bài đăng trong trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,…
  • Content writing: Viết sách, ebook; tương tự như bạn viết content blog và MXH.
  • Content SEO: Viết bài cho blog, website. SEO nhằm mục đích chính là tăng thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm.
  • Copywriting: Viết bài cho nhiều trang bán hàng, landingpage, trang sản phẩm,email, dịch vụ.
  • Email: Viết nội dung email, bản tin email ví dụ như: email bán hàng,…
  • Video Script: Viết kịch bản, hay bản dịch cho video tik tok, yotube…

Làm thế nào để bắt đầu công việc Freelance Writting

Bước 1: Tìm xem mình yêu thích viết thể loại nội dung nào

Làm thế nào để bắt đầu công việc Freelance Writting

Bạn cần xác định xem mình muốn viết bài PR, blog, viết sách, làm copywritting, cộng tác báo hay chấp bút (ghostwriting)?. Khi đã xác định được vdiều này thì các bước tiếp theo sẽ đỡ mông lung hơn.

Bước 2: Bạn cần đi sâu tìm hiểu sở rất thích, mong muốn và ưu nhược điểm của bản thân

Đây là bước vô cùng quan trọng nhằm giúp bạn tìm ra chủ đề thích viết hoặc có khả năng viết tốt. Nếu bạn chỉ thích viết truyện ngôn tình thì có thể hợp tác các báo như trà sữa cho tâm hồn, hoa học trò, … các tờ báo này có mục truyện ngắn rất được những bạn trẻ thích. Nếu bạn thích nấu nướng, làm bánh thì viết về ẩm thực, cân bằng dinh dưỡng trong các chế biến món ăn sẽ phù hợp và bạn có thể phát huy điểm cộng của mình.

Bước 3: Tìm ra điểm đặc biệt của bạn mà có điểm mạnh hơn các người khác khi ứng tuyển

Có thể bạn còn "yếu" kinh nghiệm viết, thậm chí chưa có bài đăng trên website, tờ báo nào ngoại trừ blog của mình. Nhưng nếu như bạn sở hữu ưu điểm mà ít freelancer khác có được thì đây chính là điểm "sáng" để bạn tăng cơ hội cạnh tranh lúc ứng tuyển.

Bước 4: Tạo CV hoặc portfolio

Tạo CV hoặc portfolio

CV hoặc portfolio thể hiện những thông tin cá nhân cơ bản như họ tên (hoặc bút danh), chủ đề bạn yêu thích viết hay có kinh nghiệm, những dự án đã thực hiện (nếu có thì cần nêu chi tiết các công tác mà mình làm ở ấy, kinh nghiệm học được là gì, link bài viết đã đăng...), những kỹ năng hay kinh nghiệm (liên quan tới công việc ứng tuyển), blog cá nhân nếu có và thông tin liên hệ.

Bước 5: Tìm ngay 5 thông tin tuyển dụng phù hợp khả năng trong những nhóm tuyển dụng

Sẽ chẳng có cơ hội nào tới nếu như bạn cứ ngồi im trong sợ hãi và lo âu. Do vậy, việc gửi ngay các email ứng tuyển là phương pháp để bạn bắt đầu và nắm bắt cơ hội. Ngay cả lúc bị chối từ thì sau mỗi lần như vậy, bạn cũng đừng vội nản chí mà hãy tìm hiểu lý do vì sao bị từ chối và tìm cách thức giải quyết cho các lần sau, đồng thời không ngừng trau dồi kỹ năng. Bạn đừng chỉ chăm chăm tìm kiếm khách mà hãy chú trọng cả việc trau dồi kỹ năng bằng cách luyện viết mỗi ngày. Vì suy cho cùng, yếu tố quyết định để khách hàng lựa chọn bạn nằm ở chất lượng bài viết.

Ưu, khuyết điểm nghề Freelance Writting

Ưu điểm:

- Bạn có thể chủ động đặt ra khoảng thời gian và chọn địa điểm và phù hợp để làm việc, ăn uống, giải trí, nghỉ ngơi.

- Bạn có thể viết về chủ đề mình hứng thú hoặc chủ động chọn người mà mình muốn làm việc cùng.

- Góc làm việc của những người Freelance Writting cũng được thiết kế theo sở thích cá nhân-điều mà môi trường làm việc tại văn phòng công ty khó có được. 

- Bạn không cần xin phép ai để đi nghỉ dưỡng cùng gia đình, đi mua sắm với bạn bè hoặc về quê vào giữa tuần.

- Người viết tự do có thể làm việc 5 giờ - 20 giờ hay thậm chí 40 giờ/1 tuần, tùy theo nhu cầu về thu nhập hoặc những mục tiêu ưu tiên trong cuộc sống ở từng giai đoạn.

- Thu nhập của một Freelance Writting không ổn định mà dao động, có thể thấp và cũng có thể rất cao, tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm, mối quan hệ và thời điểm.

- Bạn có thể chủ động học những kiến thức phục vụ trực tiếp cho nhu cầu phát triển mình và ngách nội dung mà mình triển khai.

Khuyết điểm

- Thời gian làm việc sẽ bị đảo lộn nếu bạn không biết cách sắp xếp thời gian khoa học giữa công việc và cuộc sống riêng. Những bạn trẻ sẽ dễ sa đà vào việc ngủ nướng, xem phim hay lướt mạng cả ngày. Đôi khi bạn còn phải làm mọi việc lặt vặt trong nhà trước khi bạn có thể ngồi vào bàn làm việc.

- Thu nhập bấp bênh vì không sẽ không có công ty trả lương hàng tháng cho bạn.

- Cường độ công việc không ổn định. Có những lúc cao điểm với quá nhiều việc, nhưng lại có lúc bạn có nhiều việc để làm.

- Nhiều freelance writting cũng gặp khá nhiều khó khăn khi tự giác làm việc bởi vì không có sếp nào quản lý bạn ngoài chính bạn.

- Những freelance writting trong giai đoạn đầu rất dễ nản chí bởi vì không biết cách tìm khách hàng tử tế ở đâu hay chỉ nhận những công việc trả mức lương thấp. Kết quả là tuy làm thì nhiều nhưng nhận tiền chẳng được bao nhiêu.


NGƯỜI VIẾT CONTENT

Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: contact@nguoivietcontent.com
Website: nguoivietcontent.com