Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online luôn là thắc mắc đầu tiên của những người mới tiếp cận lĩnh vực Marketing trong thời đại 4.0. Và đó cũng chính là những gì mà Người Viết Content sẽ giải đáp cho các bạn!

 

Marketing Online gần như đã “phủ sóng” ở mọi lĩnh vực trong đời sống, từ những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đến những nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống. Nhưng trước khi bước chân vào thị trường này, bạn cần phải hiểu rõ Marketing Online là gì và có bao nhiêu hình thức thực hiện.

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

Marketing Online là gì?

Hiểu đơn giản, Marketing Online là một hình thức tiếp thị, quảng cáo trực tuyến thông qua các phương tiện công nghệ, điện tử nhằm tiến hành nghiên cứu, đánh giá thị trường/sản phẩm/dịch vụ. Từ điều này, người thực hiện sẽ đưa ra mục tiêu, xây dựng chiến lược giúp quảng bá và phát triển sản phẩm, tiếp cận người tiêu dùng.

Cùng xem sơ đồ dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức Marketing này:

 

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

Các hình thức Marketing Online hiện nay

Lưu ý: Không phải doanh nghiệp hoặc đơn vị nào cũng có thể áp dụng tất cả các hình thức Marketing Online mà còn tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Search Marketing

Hình thức này còn được biết đến với cái tên SEO (Search Engine Optimization) - quá trình giúp tối ưu hóa các trang web doanh nghiệp sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Từ đó, website doanh nghiệp sẽ được lên top và liệt kê trong những kết quả tìm kiếm đầu tiên trên các công cụ phổ biến như Google, Bing, Cốc Cốc,... Đây cũng là hình thức được các doanh nghiệp ưa chuộng.

 

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

 

Để có thể SEO hiệu quả, website cần thực hiện tốt 3 công việc chính: Tối ưu website, nội dung chất lượng và lượng backlink trỏ về website. Trong đó, yếu tố nội dung vô cùng quan trọng, có thể quyết định đến tình cảm và nhận thức của người tiêu dùng.

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

SEO giúp website hiển thị kết quả tìm kiếm lên trang nhất Google

Social Media Marketing

Đây hình thức thứ hai đang được ưa chuộng và có thể sẽ có độ phổ biến với hình thức Search Marketing. Social Media Marketing là hình thức quảng cáo trên các trang mạng xã hội, tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trang mạng như Facebook, Twitter, Medium,... nhằm tiếp cận đến các đối tượng khác nhau.

 

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

Bài đăng sản phẩm trên nền tảng Facebook

Ưu điểm nổi trội của hình thức Marketing Online này chính là tạo sự tương tác giữa các doanh nghiệp với khách hàng. Sự tương tác bằng các nút like, share hay comment sẽ giúp xây dựng và phát triển mối quan hệ lâu dài với người mua, đồng thời mở rộng thị trường, thu hút sự quan tâm của khách hàng.

 

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

Bài đăng Facebook thường tập trung vào hình ảnh (Social Media Marketing)

 

Có một sự khác biệt tương đối giữa Social Media Marketing Search Marketing, đó là Social sẽ sử dụng hình ảnh đẹp mắt, nhiều ảnh, ít chữ hoặc video nhưng vẫn thể hiện nội dung độc đáo. Trong khi đó, Search Marketing sẽ tập trung vào phần text để đáp ứng các yếu tố SEO.

 

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

Bài đăng website thường tập trung vào văn bản nhiều hơn (Search Marketing)

Ad-network

Đây là hình thức phổ biến thứ ba và cũng là nền tảng phát triển trong tương lai của nhiều doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, Ad-network là hình thức quảng cáo trực tuyến theo các mạng lưới trên Internet, do đơn vị trung gian làm cầu nối giữa người mua quảng cáo (nhà cung cấp, doanh nghiệp, cá nhân,...) và người bán quảng cáo (Facebook Ads, Google Ads,...).

Marketing online là gì? các hình thức marketing online

Hệ thống trung gian của Ad-network sẽ tạo ra sự kết nối giữa người bán và người mua, hỗ trợ người mua quảng cáo tìm thấy những vùng và website bán quảng cáo từ nhiều website khác nhau sao cho phù hợp với chiến dịch truyền thông, từ đó tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí nhân lực hơn.

Email Marketing

Đây là hình thức quảng cáo bằng Email. Hiểu đơn giản, doanh nghiệp/cá nhân sẽ chủ động gửi Email các thông tin quan trọng về sản phẩm/dịch vụ hoặc các thông tin bên lề đến khách hàng.

Về nội dung, Email Marketing cần tạo ra sự hấp dẫn, đánh trúng tâm lý đại bộ phận khách hàng nhằm tạo hiệu quả cho chiến lược Marketing Online.

Buzz Marketing

Hình thức Marketing Online này thuộc Marketing Lan Truyền (Viral Marketing), thường dùng tin đồn để tác động vào đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Hay nói cách khác, doanh nghiệp khuyến khích khách hàng lan truyền nội dung đến mọi người.

Những doanh nghiệp thường sử dụng Buzz Marketing có thể được biết đến như Coca Cola, Heineken, Nike,... (thông qua các đoạn viral video truyền cảm hứng).

 

Với những định nghĩa trên, bạn đã hiểu Marketing Online là gì và các hình thức Marketing Online đúng không nào? Nếu còn vấn đề nào còn thắc mắc, hay nhắn tin đến Người Viết Content để được giải đáp cụ thể hơn nhé!


NGƯỜI VIẾT CONTENT
Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: nguoivietcontents@gmail.com
Website: nguoivietcontent.com