Mô hình content kim tự tháp ngược là gì mà thường được các SEOer sử dụng nhiều như vậy? Lợi ích mà mô hình content kim tự tháp ngược mang lại là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về mô hình content kim tự tháp ngược. 

Mô hình content kim tự tháp ngược là gì?

Cấu trúc Kim tự tháp ngược (Inverted Pyramid Structure) là phương pháp viết content mà trong đó những điểm rộng nhất, bao quát và quan trọng nhất được đưa lên đầu bài viết, bao gồm headlines và các đoạn văn, rồi mới đến các chi tiết khác. Các thông tin càng quan trọng thì sẽ được sắp xếp hàng đầu, rồi theo mức độ giảm dần, các kết luận sẽ xuất hiện trước rồi đến các chi tiết sau, tạo thành một cấu trúc hình tam giác đảo ngược.

Mô hình content kim tự tháp ngược được thu hút để tạo ấn tượng cho người đọc một cách nhanh nhất, SEOer sẽ trình bày các chi tiết quan trọng nhất trong đoạn lời dẫn (lead), sau đó tiếp tục viết bằng những thông tin hỗ trợ có sẵn. 

Mô hình content kim tự tháp ngược là gì?

Mô hình content kim tự tháp ngược là gì?

Lợi ích khi viết content theo mô hình kim tự tháp ngược

Sau đây là một số lợi ích khi viết content theo mô hình kim tự tháp ngược: 

Thu hút người đọc 

Khi tìm kiếm trên google, người dùng sẽ phải nhập một từ khóa trên thanh tìm kiếm. Và một bài viết được truy cập nhiều sẽ xuất hiện trên Serp, có nghĩa là bài viết đã có thứ hạng cao khi có lượng truy vấn tìm kiếm cao, thu hút sự chú ý của người tìm kiếm. Theo mô hình kim tự tháp, thông tin mà người dùng tìm kiếm sẽ xuất hiện ngay đoạn đầu tiên, vấn đề của họ đã được giải quyết một cách nhanh chóng. Khi thông tin quan trọng nhất được đưa lên đầu, người đọc có thể nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho mình. 

Khiến từ khóa thêm phần nổi bật 

Từ khóa chính rất quan trọng đối với chủ đề bài viết, là biểu trưng cho sự truy vấn của người dùng đang tìm kiếm trên google. Muốn bài viết của bạn xuất hiện trong khi người dùng tìm kiếm, từ khóa chính phải được nằm trong các phần: 

  • Tiêu đề mở đầu 
  • Meta Description 
  • Phần mở bài
  • Các tiêu đề phụ 
  • Thân bài và kết bài

Muốn lượt truy cập từ khóa cao, bí quyết nằm ở chỗ yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến ranking, nghĩa là khoảng cách từ câu đầu tiên đến câu có đề cập từ khóa lần đầu. Để dễ hiểu hơn thì các từ khóa của bạn nên nằm trong phần mở đầu để tăng sự nổi bật từ khóa. Mô hình content kim tự tháp ngược sẽ giúp bạn đặt từ khóa chính trong mở bài. 

Tiết kiệm thời gian đọc tin cho người dùng 

Bài viết có quá nhiều thông tin sẽ khiến người đọc nản chí trong việc tìm kiếm ý chính của bài viết. Content mô hình kim tự tháp ngược sẽ giúp người dùng tìm thấy câu trả lời mà họ tìm kiếm ở ngay phần mở bài, giúp họ tiết kiệm thời gian tối đa. Để viết được content như này là điều không dễ dàng, do đó mô hình kim tự tháp ngược sẽ giúp tăng lượt truy cập đáng kể. 

Lợi ích khi viết content theo mô hình kim tự tháp ngược

Lợi ích khi viết content theo mô hình kim tự tháp ngược

Cấu trúc bài viết với kim tự tháp ngược

Ở phần dẫn vào bài, bạn nên đưa ra các quan điểm chính một cách nhanh chóng, đi đến từ khóa chính trong khoảng 30 từ hoặc trong một đoạn văn ngắn. Đoạn mở đầu nên bao gồm một điểm nhấn vào bài viết, ví dụ là câu trích dẫn hoặc các chi tiết gây hứng thú, khuyến khích mọi người đọc tiếp. 

Phần thân bài là nơi bạn cung cấp các chi tiết hỗ trợ, cung cấp các nguồn tin bổ sung cần thiết. Thông tin cần thiết ở phần thân bài sẽ phải xuất hiện ở lần đầu tiên, rồi mới đến các thông tin bổ sung khác. 

Cuối cùng là phần kết bài, đoạn này sẽ cung cấp các tài liệu đọc bổ sung khác, các liên kết liên quan đến chủ đề này để kết thúc bài viết. 

Cấu trúc bài viết với kim tự tháp ngược

Cấu trúc bài viết với kim tự tháp ngược

Cách viết content theo mô hình kim tự tháp ngược

Hãy lưu ý những điều sau để viết được mô hình kim tự tháp ngược đúng cách mà lại vô cùng hiệu quả:

  • Xác định các quan điểm chính 
  • Xếp hạng mức độ quan trọng của thông tin theo thứ cấp 
  • Bài viết càng ngắn gọn càng tốt 
  • Tạo thêm một bản tóm tắt hoặc danh sách các điểm nổi bật trong bài viết 

Cách viết content theo mô hình kim tự tháp ngược

Cách viết content theo mô hình kim tự tháp ngược

Trên đây là thông tin về một loại content theo mô hình kim tự tháp. Bạn có thể liên hệ qua các địa chỉ sau của Người Viết Content để được tư vấn chi tiết nhất.


NGƯỜI VIẾT CONTENT

Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: contact@nguoivietcontent.com
Website: nguoivietcontent.com