Bên cạnh một lộ trình SEO phù hợp và tối ưu, yếu tố góp phần làm nên thành công của mỗi dự án phải kể đến các công cụ, phần mềm SEO Web chuyên nghiệp. Các phần mềm SEO Website được xem là “cánh tay đắc lực”, giúp trang web được tối ưu hiệu quả đồng thời nâng cao thứ hạng trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, Người Viết Content sẽ tổng hợp đến bạn TOP 25+ phần mềm SEO tốt nhất mà bạn nên áp dụng cho chiến lược SEO của mình! 

Top 25+ phần mềm SEO Web tốt nhất

Dưới đây là 25+ phần mềm SEO website chuyên nghiệp, miễn phí 2023:

1. Google Analytics

Google Analytics (GA) chắc chắn là công cụ phân tích website được các SEOer sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Công cụ này cho phép thu thập dữ liệu chi tiết từ trang web của bạn, bao gồm: lượt xem trang, lượt click, tỉ lệ thoát, time on site, v.v. Google đã tạo ra công cụ phân tích miễn phí này để các doanh nghiệp có thể hiểu cách mà người dùng tìm kiếm cũng như tương tác với trang web của họ. Dựa vào những số liệu thống kê, báo cáo tự động của Google Analytics, bạn có thể xây dựng chiến lược tối ưu web hiệu quả thay vì chỉ dựa vào trực giác hay phán đoán chủ quan. 

Giao diện phần mềm Google Analytics

Google Analytics là phần mềm hỗ trợ làm SEO được sử dụng phổ biến nhất

Vậy phần mềm SEO miễn phí Google Analytics mang đến những lợi ích nổi bật nào? 

 • Theo dõi lưu lượng truy cập web: Với GA, bạn có thể theo dõi tất cả các nguồn lưu lượng truy cập trực tuyến. Đây là dữ liệu quan trọng giúp bạn đánh giá được hiệu quả của chiến lược SEO. 

 • Hiểu được hành vi của người dùng: Các dữ liệu về hành vi của người dùng mà GA cung cấp bao gồm: lượt xem trang, tỷ lệ thoát, số phiên truy cập, thời gian trung bình trên trang, các trang hàng đầu mà người dùng truy cập,... Dựa vào đó, bạn có thể hiểu được cách người dùng tìm kiếm và tương tác với website.

 • Tùy chỉnh báo cáo: Google Analytics cho phép tùy chỉnh các báo cáo và xuất dữ liệu trực tiếp vào bảng tính (Excel hoặc Google Sheets). Nhờ đó, bạn có thể chia sẻ và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu một cách nhanh chóng. 

 • Cải thiện chiến lược nội dung: GA giúp xác định các trang hoạt động tốt nhất trên website của bạn. Từ đó, giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến lược nội dung và đưa ra điều chỉnh phù hợp. 

Lưu ý rằng, từ ngày 1/7/2023 trở đi, phiên bản Universal Analytics (UA) sẽ không còn khả dụng, thay vào đó dữ liệu sẽ được xử lý bằng phiên bản Google Analytics 4 (GA4). 

2. Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những plugin Wordpress tốt nhất, góp phần tối ưu SEO và nâng cao thứ hạng của website trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Plugin SEO hữu ích này được sử dụng trong hầu hết các website Wordpress hiện nay. Vậy lợi ích mà Yoast SEO mang lại cho các chiến lược tối ưu web là gì? 

 • Cung cấp các phân tích SEO và đề xuất những hạng mục cần được cải thiện cho website.  

 • Đo lường mật độ từ khóa và đưa ra cảnh báo để điều chỉnh cho phù hợp.  

 • Phân tích và đề xuất tối ưu các yếu tố Onpage như: Title SEO, Meta Description, URL,...

 • Cho phép xem trước cách mà nội dung sẽ hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm.

 • Giúp cải thiện khả năng dễ đọc của nội dung của trên trang thông qua việc phân tích cấu trúc các đoạn (đoạn quá dài, câu chứa trên 20 từ,...). 

 • Xử lý các yếu tố kỹ thuật SEO như: robots.txt, sơ đồ trang web XML, tệp .htaccess.

 • Tích hợp với các phương tiện truyền thông xã hội (Facebook, Twitter,...) để luôn sẵn sàng chia sẻ trang web một cách tối ưu, hấp dẫn. 

Plugin Yoast SEO

Yoast SEO là plugin được sử dụng cho hầu hết các website Wordpress

Bên cạnh phiên bản Yoast SEO miễn phí, plugin này cũng cung cấp bản Premium với nhiều tính năng cao cấp và hữu ích hơn như: Redirects Manager, Social Preview, Content Insights,... 

3. SEO Screaming Frog

Screaming Frog là một trong những phần mềm SEO Web chuyên nghiệp, tốt nhất hiện nay. Công cụ này cung cấp khả năng thu thập dữ liệu trang web, kiểm tra URL và tạo báo cáo chi tiết về các vấn đề SEO tiềm ẩn trên trang. Đó có thể là: lỗi trùng lặp H1, lỗi trùng lặp nội dung, lỗi trang 404, lỗi thu thập dữ liệu,... Lợi ích nổi bật mà hầu hết các SEOer đều yêu thích ở phần mềm này đó chính là khả năng thu thập và xử lý dữ liệu cực kỳ nhanh so với cách thức phân tích thủ công. 

Công cụ SEO Screaming Frog

Screaming Frog cung cấp báo cáo chi tiết về các vấn đề SEO tiềm ẩn trên trang

Nhiều người biết đến Screaming Frog như một phần mềm SEO chuyên nghiệp có trả phí. Thế nhưng ít ai biết rằng, công cụ này cũng có phiên bản miễn phí cho phép thu thập dữ liệu tối đa 500 URL mỗi lần. Mặc dù có sự hạn chế về tính năng so với bản trả phí song phần mềm này vẫn hỗ trợ hiệu quả cho các website quy mô nhỏ. 

4. Google Search Console

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tool) là phần mềm SEO miễn phí của Google giúp bạn theo dõi, khắc phục lỗi và tối ưu hóa trang web hiệu quả. Các tính năng nổi bật của Google Search Console (GSC) phải kể đến:

 • Lập chỉ mục trang: GSC cho phép thúc đẩy index trang web nhanh hơn đồng thời cung cấp báo cáo tổng quan về việc lập chỉ mục trang, bài viết trên website. 

 • Phân tích chỉ số hiệu suất: Công cụ có khả năng phân tích các chỉ số quan trọng của website như: số lượt hiển thị, số lượt nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR) trung bình và vị trí trung bình.

 • Phân tích cụm từ tìm kiếm: Bằng cách thống kê các từ khóa mà trang web đang được xếp hạng, GSC cho phép bạn cập nhật và tùy chỉnh chiến lược SEO hiện tại với các từ khóa mới. 

 • Phát hiện lỗi thu thập dữ liệu: Cho phép xác định bất kỳ lỗi thu thập dữ liệu nào tồn tại trên trang web của bạn.

 • Phân tích tính khả dụng trên thiết bị di động: Đánh giá mức độ thân thiện của trang web với thiết bị di động, từ đó đưa ra đề xuất cải thiện trải nghiệm người dùng trên mobile.

Google Search Console đo lường các chỉ số hiệu suất của website

Thêm một ưu điểm nổi bật của Google Search Console được các chuyên gia SEO đánh giá cao đó chính là dữ liệu có độ chính xác cao. Điều này là bởi dữ liệu được thu thập bởi chính bộ máy tìm kiếm Google, cho ra các thống kê và báo cáo trực quan, chính xác nhất.

5. SEMrush

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm SEO Web chuyên nghiệp giúp bạn xây dựng chiến lược hiệu quả cho website của mình. Trong số đó, SEMrush được xem là lựa chọn tối ưu nhất, cung cấp bộ công cụ SEO tổng thể và cực kỳ hữu ích cho mọi chiến dịch. 

Phần mềm SEO Marketing SEMrush

SEMrush là bộ công cụ SEO tổng thể, chuyên nghiệp cho mọi chiến dịch

Không phải tự nhiên mà công cụ này lại được các chuyên gia SEO tin chọn. Cụ thể, SEMrush sở hữu đến 18 tính năng mạnh mẽ, nổi bật nhất phải kể đến:

 • Competitive Research: Cung cấp góc nhìn tổng quan về website với các chỉ số quan trọng như lưu lượng truy cập tự nhiên, số lượng backlink, top từ khóa tìm kiếm tự nhiên,... Đồng thời cho phép bạn phân tích website của đối thủ cạnh tranh để đưa ra chiến lược đúng đắn.

 • Keyword Research: SEMrush bao gồm một bộ các công cụ hữu ích hỗ trợ nghiên cứu và phân tích từ khóa thông qua việc cung cấp dữ liệu về: số lượt tìm kiếm trung bình của từ khóa, mức độ cạnh tranh, xu hướng tìm kiếm theo địa lý,... 

 • Link Building: Phân tích hồ sơ backlink của website cũng như các đối thủ cạnh tranh. Từ đó có chiến lược xây dựng tài nguyên backlink hiệu quả.

 • Rank Tracking: Theo dõi biến động thứ hạng của từ khóa, giúp nhận diện các vấn đề về tối ưu SEO để có hướng khắc phục kịp thời, hiệu quả, 

6. SEOQuake

SEOQuake được xem là một trong những phần mềm SEO miễn phí tốt nhất hiện nay. Tiện ích mở rộng này của Chrome cho phép bạn phân tích nhanh chóng các yếu tố SEO của website bất kỳ. Cụ thể, extension này mang đến những tính năng nổi bật như:

 • Cung cấp thông tin tổng quan về website với các dữ liệu cơ bản như: URL, Title, Description, Headings, Images,... Đồng thời đưa ra khuyến nghị đối với các hạng mục chưa được tối ưu SEO. 

 • Hỗ trợ đánh giá Internal Link và External Link trên website.

 • Ngoài ra, SEOQuake cũng giúp bạn dễ dàng xác định được mật độ từ khóa, từ đó có hướng điều chỉnh cho phù hợp và tối ưu hóa nội dung.

Phần mềm SEOQuake

Sử dụng SEOquake để kiểm tra nhanh các yếu tố SEO website

Lý do mà nhiều chuyên gia SEO lại yêu thích tiện ích mở rộng này đến vậy còn là bởi tính tiện dụng mà nó đem lại. Không cần mất quá nhiều thời gian để khởi động, thay vào đó chỉ cần một cú click vào biểu tượng SEOquake ngay trên thanh công cụ của trình duyệt là có thể sử dụng. 

7. Siteliner

Một trong những phần mềm hỗ trợ làm SEO miễn phí và hiệu quả, được nhiều chuyên gia áp dụng đó chính là phần mềm Siteliner. Phần mềm này hoạt động bằng cách quét dữ liệu trang web để tìm ra các vấn đề liên quan đến SEO như: các trang bị chặn, redirect chain, link 404,... Trong đó, tính năng nổi bật nhất mà phần mềm Siteliner mang lại phải kể đến là khả năng kiểm tra nội dung trùng lặp với các trang web khác. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời tình trạng trùng lặp nội dung, Google sẽ đánh giá thấp website thậm chí là phạt vì hành vi gian lận. 

Phần mềm SEO Siteliner hỗ trợ kiểm tra trùng lặp nội dung

Các tính năng nổi bật của phần mềm Siteliner

8. Panguin Tool

Google cập nhật thuật toán tìm kiếm trung bình hơn 500 lần mỗi năm. Và Panguin Tool chính là phần mềm SEO tốt nhất hỗ trợ người dùng theo dõi và phân tích tác động của các bản cập nhật thuật toán Google đến website của mình. Công cụ này hoạt động theo nguyên lý cung cấp cho người dùng danh sách tất cả các bản cập nhật thuật toán quan trọng của Google. Đồng thời còn cho phép sử dụng bộ lọc để tìm kiếm thông tin nhanh chóng.  

Phần mềm Panguin Tool

Panguin Tool cung cấp thông tin đầy đủ về những lần cập nhật thuật toán của Google

Đây được đánh giá là phần mềm thực sự hữu ích để các SEOer có thể nắm bắt và xử lý vấn đề kịp thời khi có các biến động xảy ra với website như: tụt giảm thứ hạng từ khóa, giảm lưu lượng truy cập web,... 

9. Answer The Public

Làm thế nào bạn có thể biết được nội dung mà website cung cấp có thực sự hữu ích với người dùng hay không? Và làm cách nào để xác định được những băn khoăn, thắc mắc mà người dùng đang tìm kiếm lời giải đáp? Tất cả sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có sự trợ giúp của phần mềm SEO Web: Answer The Public

Chỉ cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm, phần mềm sẽ tự động phân tích và đưa ra hàng loạt câu hỏi mà người dùng đang quan tâm xoay quanh từ khóa đó. Dựa vào những phân tích này, bạn sẽ có hướng phát triển nội dung đúng đắn và hiệu quả, tiếp cận gần hơn đến đối tượng người dùng mục tiêu. Tuy nhiên, công cụ này vẫn tồn tại hạn chế nhất định, đó chính là nó không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Để sử dụng phần mềm, bạn sẽ cần dịch từ khóa sang tiếng Anh rồi mới có thể bắt đầu tìm kiếm và phân tích.

Phần mềm SEO Answer The Public

Phát triển nội dung hiệu quả nhờ sự hỗ trợ của Answer The Public

Ví dụ: Khi nhập từ khóa “content marketing” vào thanh tìm kiếm, phần mềm sẽ tổng hợp những câu hỏi liên quan như:

 • What is Content Marketing?

 • How can Content Marketing help a business?

 • Where to post Content Marketing?

 • Why is Content Marketing important?

10. Google Mobile Friendly Test

Mobile Friendly là một trong những thuật toán quan trọng của Google. Thuật toán này được tạo ra nhằm đánh giá mức độ thân thiện của website đối với thiết bị di động. Hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ kiểm tra website phiên bản mobile có thân thiện hay không. Thế nhưng, Google Mobile Friendly Test vẫn là công cụ được sử dụng phổ biến hàng đầu. 

Công cụ Google Mobile Friendly Test kiểm tra website thân thiện di động

Google Mobile Friendly Test là công cụ kiểm tra tính thân thiện của website trên mobile

Cách thức kiểm tra khá đơn giản, chỉ cần truy cập vào đường link: https://search.google.com/test/mobile-friendly, nhập địa chỉ URL cần kiểm tra và nhấp chọn nút “Kiểm tra URL”. Hệ thống sẽ tiến hành phân tích và đưa ra kết quả đánh giá ngay sau đó vài giây. Nếu website của bạn bị đánh giá là kém thân thiện với thiết bị di động, hãy kiểm tra ngay các vấn đề được khuyến nghị bên dưới và tìm cách khắc phục nhanh chóng. 

11. Keywordtool.io

Keywordtool.io chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm SEO. Đây được xem là phần mềm SEO Web hỗ trợ nghiên cứu, phân tích từ khóa tốt nhất hiện nay. Điểm khác biệt của KeywordTool so với các phần mềm khác đó chính là khả năng phân tích các từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) hiệu quả. Đối với các website mới, chiến lược SEO cho các từ khóa đuôi dài sẽ là hướng đi đúng đắn, giúp dễ dàng tăng thứ hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm. Nhờ đó mang về lượng traffic lớn và tiềm năng cho website. 

KeywordTool.io - Phần mềm SEO chuyên nghiệp

KeywordTool.io - Phần mềm SEO chuyên nghiệp hỗ trợ phân tích từ khóa tốt nhất 

Công cụ này còn giúp bạn đánh giá được xu hướng tìm kiếm của người dùng theo từng giai đoạn khác nhau. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh kịp thời chiến lược nội dung trên website cho phù hợp để thu hút thêm nhiều lượt truy cập tự nhiên. Ý tưởng từ khóa được cung cấp bởi KeywordTool không chỉ giúp đa dạng thêm nhiều chủ đề cho website mà hơn thế còn giúp đa dạng anchor text trong SEO Offpage hoặc Onpage. 

12. Ahrefs

Một trong những cái tên xếp top đầu trong danh sách các phần mềm SEO tốt nhất hiện nay phải kể đến phần mềm Ahrefs. Đây là công cụ SEO tổng thể với vô số những tính năng hữu ích, hỗ trợ người dùng từ A - Z trong quá trình tối ưu hóa website. 

Ahrefs - phần mềm SEO chuyên nghiệp

Phần mềm SEO Web tổng thể Ahrefs

Cũng tương tự như Google, Ahrefs cũng có cơ sở dữ liệu cực kỳ lớn, được cập nhật thường xuyên và liên tục. Bằng cách này, phần mềm cung cấp đến người dùng một loạt những lợi ích quan trọng như:

 • Hỗ trợ audit backlink profile của website, giúp xác định được các chỉ số quan trọng như: số lượng backlink trỏ về website, số lượng backlink mới, backlink gãy, backlink bị mất,... 

 • Giúp người dùng tìm kiếm và khai thác nguồn backlink tiềm năng, có giá trị từ các đối thủ cạnh tranh. 

 • Hỗ trợ nghiên cứu từ khóa cũng như khai thác các ý tưởng mới thông qua phân tích các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực.  

 • Theo dõi biến động thứ hạng từ khóa, từ đó có cơ sở để đánh giá hiệu quả của chiến lược SEO và đưa ra hướng điều chỉnh phù hợp.

 • Theo dõi lưu lượng truy cập tự nhiên vào website.

 • Hỗ trợ theo dõi và phát hiện nhanh chóng các vấn đề kỹ thuật website.

 • Thống kê các website đang cạnh tranh thứ hạng với website của bạn.

Cùng với nhiều tính năng hỗ trợ SEO mạnh mẽ và toàn diện, Ahrefs là công cụ đắc lực cho mọi SEOer trong các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

13. Google Keyword Planner

Một trong những công cụ hữu ích cho người làm Digital Marketing đó chính là Google Keyword Planner. Đây là công cụ miễn phí hỗ trợ các nhà tiếp thị kỹ thuật số nghiên cứu và phân tích từ khóa hiệu quả cho các chiến dịch tìm kiếm. Công cụ này có khả năng ước tính lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng cho các từ khóa cũng như chi phí để nhắm mục tiêu từ khóa cho các chiến dịch chạy Ads. 

Google Keyword Planner hỗ trợ nghiên cứu từ khóa

Google Keyword Planner hỗ trợ nghiên cứu từ khóa từ cơ sở dữ liệu khổng lồ

Mặc dù mục đích ban đầu của Google Keyword Planner là dùng cho các chiến dịch Google Adwords. Thế nhưng sau đó, các chuyên gia SEO cũng đã tận dụng phần mềm SEO Web miễn phí này như một nguồn tài nguyên giá trị để nghiên cứu từ khóa cho website. 

14. Rank Math

Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho nền tảng Wordpress, tập trung chủ yếu vào SEO Onpage và các kỹ thuật SEO trên website. Đây được xem là đối thủ xứng tầm, dự đoán thay thế Yoast SEO trong tương lai khi cung cấp thêm nhiều tính năng mới cực kỳ hữu ích. 

Plugin Rank Math

Plugin Rank Math cung cấp bộ tính năng SEO hữu ích cho website

Phần mềm Yoast SEO nổi bật với các tính năng:

 • Cho phép SEO nhiều từ khóa trên cùng một bài viết.

 • Gợi ý các từ khóa liên quan với từ khóa chính (Focus Keyword).

 • Đánh giá điểm SEO của bài viết trên thang điểm 100, đồng thời đưa ra khuyến nghị cho các hạng mục chưa tối ưu SEO. 

 • Tự động thêm thẻ Alt text và Title vào hình ảnh.

 • Chuyển hướng URL.

 • Phát hiện và khắc phục các liên kết hỏng trên trang web.

15. Moz

Moz là một trong những phần mềm SEO “All-in-one”, cho phép bạn theo dõi và phân tích các thông số website một cách đơn giản và nhanh chóng. Công cụ này đặc biệt hữu ích cho việc lập kế hoạch Link Building thông qua cung cấp các chỉ số: inbound links, link domains, backlink profile,... Điểm nổi bật của phần mềm SEO Moz so với các công cụ khác nằm ở cơ sở liên kết khổng lồ và không ngừng mở rộng của nó.

Phần mềm SEO MOZ

Moz là phần mềm SEO chuyên nghiệp “All-in-one”

Các tính năng chính của phần mềm Moz bao gồm: 

 • Link Explorer: Cung cấp báo cáo về hồ sơ liên kết của trang web.

 • Keyword Explorer: Tính năng này của Moz hoạt động tương tự các công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Ưu điểm là dữ liệu của Moz được tập hợp từ cả Google Keyword Planner cũng như dữ liệu người dùng, do đó sẽ có độ chính xác tương đối cao.

 • Site Crawl: Hỗ trợ tìm và khắc phục các vấn đề về kỹ thuật SEO cũng như các vấn đề liên quan đến nội dung. 

 • Rank Tracker: Giúp người dùng xác định website đang nằm ở vị trí nào trên bảng xếp hạng của Google. Ngoài ra, tính năng này cũng hỗ trợ theo dõi biến động thứ hạng từ khóa của website. 

16. SimilarWeb

SimilarWeb phép người dùng phân tích traffic của website bất kỳ, do đó rất thích hợp để đánh giá các đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong lĩnh vực. 

Công cụ SimilarWeb

Công cụ đo lường và phân tích lưu lượng truy cập web hiệu quả - SimilarWeb

Một vài tính năng nổi bật của phần mềm SimilarWeb phải kể đến:

 • Cho phép đo lường tổng quan lưu lượng truy cập website. 

 • Xác định các nguồn truy cập vào website như: truy cập trực tiếp, thông qua tìm kiếm, qua mạng xã hội hay thông qua quảng cáo,...

 • Thống kê lưu lượng truy cập dựa trên các truy vấn tìm kiếm.

 • Theo dõi hành vi của người dùng truy cập web. 

 • Xác định các website hoạt động trong lĩnh vực tương tự.

Mặc dù dữ liệu mà SimilarWeb thu thập không hoàn toàn chính xác. Thế nhưng đây vẫn là phần mềm SEO Web hiệu quả giúp các SEOer hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh. Từ đó đề ra chiến lược SEO hiệu quả và bền vững. 

17. Google Trend

Google Trends là một trong những công cụ hữu ích được cung cấp bởi Google, ra mắt vào năm 2006. Công cụ này cung cấp đến người dùng dữ liệu về các từ khóa đang được tìm kiếm thịnh hành nhất trên Google và Youtube ở bất kỳ khu vực địa lý nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhờ đó, việc nắm bắt và cập nhật các xu hướng nội dung mới sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nội dung bắt “trend” không chỉ mang về lưu lượng truy cập lớn cho website mà còn giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu. 

Công cụ Google Trends

Google Trend là công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho chiến lược SEO

Google Trends mang đến cho người làm Marketing nhiều lợi ích quan trọng như:

 • Hỗ trợ phân tích và xác định đối tượng người dùng mục tiêu.

 • Phân tích, đánh giá nhu cầu của người dùng theo địa lý.

 • Hỗ trợ nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả, đặc biệt là các từ khóa đuôi dài (long-tail keyword).

 • Giúp xây dựng chiến lược nội dung phù hợp theo xu hướng, theo mùa. 

 • Xây dựng ý tưởng, chủ đề xu hướng cho Video Marketing.

18. SERPerator 

Có thể bạn chưa biết, kết quả tìm kiếm trên Google hay các công cụ khác thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí tìm kiếm của bạn. Đặc biệt là với các truy vấn, tìm kiếm địa phương như: “nhà hàng gần đây”“cửa hàng sửa chữa điện thoại”,... Để có dữ liệu chính xác cho chiến lược SEO, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của phần mềm SEO Web SERPerator

Phần mềm ERPerator hỗ trợ SEO

SERPerator là một trong những phần mềm hỗ trợ làm SEO tốt nhất

Công cụ hữu ích này cho phép bạn biết được chính xác các trang kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị như thế nào khi người dùng thực hiện truy vấn ở những vị trí khác nhau. Dựa vào đó, người làm SEO sẽ có thể tùy chỉnh chiến lược cho phù hợp với từng đối tượng người dùng mục tiêu ở những khu vực địa lý cụ thể. 

19. People Also Ask

Cái tên nổi bật tiếp theo trong danh sách này phải kể đến phần mềm People Also Ask. Công cụ này cho phép bạn thu thập dữ liệu về các truy vấn liên quan đến từ khóa bất kỳ. Nhờ đó, SEOer có thể dễ dàng xác định các câu hỏi liên quan mà người dùng cũng tìm kiếm về chủ đề. Nếu không có sự hỗ trợ của phần mềm People Also Ask, bạn sẽ khó có thể thu thập một cách đầy đủ nhất các truy vấn phổ biến của người dùng. Điều này là bởi xu hướng tìm kiếm luôn thay đổi liên tục và do vậy mức độ phổ biến của từng truy vấn cũng sẽ biến động theo thời gian. 

People Also Ask cung cấp một loạt câu hỏi mà người dùng tìm kiếm liên quan đến từ khóa cụ thể

Bạn có thể khai thác công cụ People Also Ask theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể lợi ích nổi bật mà phần mềm này mang lại có thể kể đến như:

 • Giúp các SEOer hiểu rõ đối tượng người dùng mục tiêu thông qua những câu hỏi phổ biến mà người dùng tìm kiếm.  

 • Gợi ý các ý tưởng, chủ đề mới mà bạn có thể bỏ lỡ. 

 • Tối ưu nội dung website bằng cách cung cấp các nhánh chủ đề con xoay quanh một chủ đề cụ thể. 

 • Hiểu được người dùng đang tìm kiếm gì về thương hiệu của bạn. 

20. Seobility

Seobility là phần mềm SEO trực tuyến giúp tối ưu hóa trang web hiệu quả và bền vững. Bằng cách thu thập dữ liệu tất cả các trang được liên kết, Seobility cho phép người dùng kiểm tra trang web một cách toàn diện nhất. Các tính năng nổi bật của phần mềm được các chuyên gia SEO đánh giá cao như:

 • Audit SEO: Cho phép thu thập toàn bộ dữ liệu từ trang web, phát hiện các lỗi hoặc vấn đề liên quan đến kỹ thuật SEO. Mỗi phân tích đều bao gồm thông tin chi tiết và đề xuất cách khắc phục sự cố hay tối ưu hóa. 

 • Báo cáo: Seobility cung cấp báo cáo chi tiết sau mỗi lần thu thập dữ liệu đồng thời thông báo cho người dùng trong trường hợp phát hiện lỗi nghiêm trọng.

Phần mềm phân tích website Seobility

Phần mềm Seobility thu thập dữ liệu và phân tích trang web một cách toàn diện

 • Phân tích backlink: Cung cấp báo cáo chi tiết với đầy đủ dữ liệu: backlink, anchor text, referring domain,... Báo cáo cũng cập nhật thường xuyên và liên tục về các backlink mới, backlink bị mất hay backlink gãy. Ngoài ra, công cụ còn cho phép phân tích hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh.

 • Theo dõi biến động từ khóa: Seobility theo dõi và tự động cập nhật thứ hạng từ khóa của website trên các trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, công cụ này cũng hỗ trợ theo dõi hiệu suất website của các đối thủ cạnh tranh. 

Với nhiều tính năng hữu ích, Seobility phù hợp với cả những chuyên gia cũng như những người mới bắt đầu làm SEO.

21. SEO PowerSuite

Bạn đang tìm kiếm một bộ phần mềm SEO Web chuyên nghiệp giúp trang web xếp hạng cao hơn trên Google? Vậy SEO PowerSuite chính là giải pháp tuyệt vời với đầy đủ tính năng hữu ích cho SEO mà bạn không thể bỏ qua. Công cụ này hỗ trợ cho các SEOer về mọi mặt, từ phân tích kỹ thuật SEO cho đến nghiên cứu từ khóa, kiểm tra backlink, tối ưu hóa quảng cáo PPC,... 

Phần mềm SEO PowerSuite

SEO PowerSuite bao gồm 4 công cụ mạnh mẽ và hữu ích

SEO PowerSuite là một bộ phần mềm gồm 4 công cụ hữu ích sau đây:

 • Rank Tracker: Cho phép theo dõi thứ hạng từ khóa của website dưới dạng biểu đồ trực quan, sinh động. Bên cạnh đó còn hỗ trợ phân tích đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm ý tưởng mới cũng như đánh giá mức độ khả thi của từ khóa SEO.

 • Website Auditor: Hỗ trợ kiểm tra và phân tích website chuyên sâu, tìm kiếm và khắc phục kịp thời các sự cố kỹ thuật SEO, tối ưu hóa cấu trúc trang web. Đồng thời đưa ra các đề xuất khả thi để tối ưu cho bất kỳ trang nào trên website. 

 • SEO SpyGlass: Khai thác các nguồn backlink chất lượng thông qua phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, công cụ còn hỗ trợ phát hiện nhanh chóng backlink từ những website độc hại (spam domain) - yếu tố khiến thứ hạng web giảm đi đáng kể. 

 • Link Assistant: Lên kế hoạch tìm kiếm backlink dựa trên nhiều tiêu chí: Review, Top Ranking, Top Guest Posting,...

Để xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả, bạn có thể kết hợp cả 4 công cụ hữu ích trên đây cho từng checklist công việc. 

22. Merkle TechnicalSEO

Merkle TechnicalSEO

Bộ tính năng tối ưu website hiệu quả từ TechnicalSEO.com

Merkle ra mắt TechnicalSEO.com lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2015. Phần mềm SEO miễn phí và chuyên nghiệp này cung cấp một loạt tính năng hữu ích cho việc tối ưu SEO website. Trong số các tính năng mà Merkle TechnicalSEO cung cấp nổi bật một vài cái tên như:

 • Schema Markup Generator (JSON-LD): Tạo dữ liệu có cấu trúc trên trang bao gồm: schema business, schema organization, schema FAQ,... giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn thông tin trên website của bạn. 

 • Google SERP Simulator (Snippet Preview): Hiển thị bản xem trước giúp các SEOer theo dõi trực quan cách mà tiêu đề, mô tả, URL hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. 

 • Local Search Results Tool: Cho phép kiểm tra kết quả tìm kiếm của Google ở bất kỳ vị trí nào cũng như trên các thiết bị khác nhau.

 • Mobile-Friendly Test: Phần mềm sử dụng API của Google, hỗ trợ kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện với thiết bị hay không. Ưu điểm của tính năng này là cho phép kiểm tra hàng loạt, tối đa 50 URL một lần. 

23. GTMetrix

Để đảm bảo trang web của bạn hoạt động hiệu quả, đáp ứng tốt trải nghiệm của người dùng thì phải cần đến sự hỗ trợ của nhiều công cụ khác nhau. Và GTMetrix chính là phần mềm SEO miễn phí với nhiều tính năng tuyệt vời, được khuyên dùng cho mọi website. 

Phần mềm GTMetrix

GTMetrix là phần mềm tối ưu hiệu suất và tốc độ tải trang hiệu quả

Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra hiệu suất và tốc độ tải trang thông qua các chỉ số cơ bản: 

 • PageSpeed Score: Điểm đánh giá tốc độ tải trang.

 • Requests: Số lượng phần tử cần khắc phục trên web.

 • YSlow Score: Phân tích các file trên trang và cung cấp các đề xuất để cải thiện hiệu suất.

 • Fully Loaded Time: Điểm đánh giá tổng thời gian tải trang.

 • Total Page Size: Tổng dung lượng tải trang.

Như vậy, ngoài việc kiểm tra các chỉ số hiệu suất và tốc độ tải trang, GTMetrix còn đưa ra các phương án khả thi nhằm tối ưu hóa cho từng hạng mục. 

24. PageSpeed Insight

Tiếp tục là một công cụ đến từ nhà phát triển Google, được sử dụng cực kỳ phổ biến cho mọi trang web hiện nay, đó chính là phần mềm PageSpeed Insight. Công cụ này được phát triển nhằm mục đích tối ưu hóa hiệu suất trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng truy cập trang. 

Phần mềm tối ưu tốc độ website PageSpeed Insight

Phân tích hiệu suất trang web với PageSpeed Insight

Google PageSpeed Insight cung cấp báo cáo về các chỉ số hiệu năng của website như:

 • Speed Score: Điểm tốc độ, được tính toán dựa vào dữ liệu thống kê trên Lighthouse lab.

 • Field Data: Bao gồm các dữ liệu được thu thập trực tiếp từ trải nghiệm của người dùng trong ít nhất 30 ngày.

 • Lab Data: Là dữ liệu được thu thập từ thiết bị di động và mạng di động giả lập. 

 • Opportunities: Đưa ra những đề xuất để cải thiện thời gian và tốc độ tải trang. 

25. Google My Business

Google My Business (hay Trình quản lý Trang doanh nghiệp) hoạt động như một phần mềm SEO chuyên nghiệp, giúp tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Công cụ này cho phép bạn quản lý và tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. 

Công cụ Google My Business

Google My Business giúp quản lý sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp trên Google

Cụ thể, công cụ hữu ích này mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích như sau:

 • Quản lý thông tin doanh nghiệp hiệu quả trên nền tảng trực tuyến. Thông qua hồ sơ Google My Business, khách hàng có thể dễ dàng tìm được thông tin của doanh nghiệp bao gồm: tên, địa chỉ, hotline, email, bản đồ chỉ đường,... 

 • Tăng mức độ tương tác của người dùng với doanh nghiệp thông qua những đánh giá mà người dùng để lại trên Google.

 • Theo dõi hiệu suất của hồ sơ doanh nghiệp thông qua các chỉ số: tổng lượt tương tác với doanh nghiệp, số cuộc gọi, số tin nhắn, số lượt yêu cầu chỉ đường, số lượt nhấp vào trang web,... từ hồ sơ doanh nghiệp.

 • Tăng mức độ uy tín của doanh nghiệp thông qua các thông tin khai báo rõ ràng, minh bạch trong Google Business.  

 • Kết hợp từ khóa SEO vào hồ sơ doanh nghiệp và thực hiện các tối ưu hóa khác, giúp xếp hạng trang web cao hơn trong các kết quả tìm kiếm địa phương (Local SEO).

26. Google Data Studio

Nếu bạn đang mất quá nhiều thời gian để tạo lập báo cáo thủ công, hãy thay đổi cách thức làm việc ngay từ bây giờ với công cụ Google Data Studio. Đây là phần mềm SEO miễn phí giúp trực quan hóa dữ liệu thành các báo cáo theo nhu cầu của người dùng. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng theo dõi những thông tin quan trọng, chia sẻ báo cáo nhanh chóng với khách hàng hay các nhóm và phòng ban liên quan.  

Phần mềm trực quan hóa dữ liệu Google Data Studio

Phần mềm trực quan hóa dữ liệu Google Data Studio

Vậy đâu là những lợi ích hàng đầu mà Google Data Studio mang lại?

 • Hầu hết các tính năng đều được cung cấp miễn phí cho người dùng.

 • Dễ dàng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như Google Analytics, Google Ads, Google Sheets, v.v.

 • Báo cáo được cập nhật theo thời gian thực mỗi khi có bất kỳ thay đổi nào trong nguồn dữ liệu. 

 • Lọc và xem báo cáo theo từng khoảng thời gian khác nhau mà không cần xử lý số liệu phức tạp. 

 • Không giới hạn dữ liệu được tải lên hoặc số lượng báo cáo được tạo. Mỗi trang trong báo cáo còn có thể tải lên tối đa 50 hình ảnh hoặc biểu đồ khác nhau.

 • Tạo báo cáo nhanh chóng với thư viện báo cáo mẫu sẵn có của Google. Đồng thời cũng cho phép tùy chỉnh báo cáo linh hoạt theo nhu cầu của người dùng. 

27. Add-on hỗ trợ Tối ưu SEO

Bên cạnh những phần mềm SEO chuyên nghiệp kể trên, các SEOer cũng có thể áp dụng thêm nhiều add-on hỗ trợ tối ưu SEO website hiệu quả dưới đây:

SEO Pro Extension

SEO Pro Extension được phát triển nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về dữ liệu SEO của trang web. Đồng thời nó cũng giúp đưa ra các khuyến nghị để cải thiện thứ hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Một số tính năng tuyệt vời của SEO Pro Extension như: 

 • Kiểm tra trạng thái HTTP của bất kỳ trang web nào.

 • Nhanh chóng phát hiện các vấn đề về lập chỉ mục hoặc chuẩn hóa.

 • Kiểm tra Core Web Vitals: LCP, FID, CLS,...

 • Phân tích và tối ưu hóa hình ảnh thông qua dữ liệu như: hình ảnh bị thiếu thẻ Alt text, hình ảnh kích thước lớn,...

 • Kiểm tra tất cả các loại đánh dấu lược đồ (Schema) trên website. 

 • Kiểm tra xem backlink là dofollow hay nofollow.

SEO Pro Extension

SEO Pro Extension là tiện ích mở rộng phân tích tổng quan dữ liệu SEO Web

Web Vitals

Từ tháng 5/2021, Google đã chính thức xác nhận Core Web Vitals là một trong những yếu tố xếp hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm. Chính vì thế, việc tối ưu các chỉ số LCP, FID và CLS là cực kỳ cần thiết để website được đánh giá cao bởi bộ máy tìm kiếm Google. Và tiện ích mở rộng Web Vitals chính là công cụ tuyệt vời giúp bạn kiểm tra nhanh chóng và chính xác chỉ số Core Web Vitals của trang web. Chỉ với 1 cú click chuột trên thanh công cụ, bạn sẽ nắm được ngay tình trạng tối ưu của các chỉ số, từ đó có hướng khắc phục hiệu quả. 

Công cụ Core Web Vitals

Core Web Vitals là một trong những yếu tố xếp hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm

SEO Minion

SEO Minion là phần mềm SEO Website miễn phí, hỗ trợ hiệu quả các công việc liên quan đến tối ưu SEO hàng ngày như: 

 • Phân tích SEO Onpage: Title, Description, URL, Canonical, Meta Robots, Heading,...

 • Kiểm tra liên kết hỏng: Kiểm tra và phân tích tất cả các liên kết trên trang và phân loại chúng theo mã trạng thái: liên kết hợp lệ, link 404, link chuyển hướng, lỗi máy chủ,...

 • Kiểm tra thẻ hreflang: Kiểm tra tất cả các thẻ Hreflang trên trang web và tất cả các trang được liên kết bởi các thẻ Hreflang.

 • Tổng quan về SERP: Cho phép xem trước cách trang web của bạn sẽ hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. 

 • Theo dõi thứ hạng: Hỗ trợ kiểm tra thứ hạng website ở các quốc gia và khu vực địa phương khác nhau. 

Web Developer

Một trong những Chrome Extensions hỗ trợ SEO mà bất cứ SEOer nào cũng nên cài đặt cho trình duyệt của mình đó chính là Web Developer. Tiện ích này hỗ trợ cung cấp dữ liệu chuyên sâu về các đoạn mã, thẻ html, cookie,... trên website. Khi nhấp vào biểu tượng Web Developer trên thanh công cụ, màn hình sẽ hiển thị một loạt các tính năng hỗ trợ, nổi bật như: 

 • Kiểm tra toàn bộ CSS Validator.

 • Tính năng thêm, sửa hoặc xóa cookies.

 • Kiểm tra nhanh dữ liệu về hình ảnh như: kích thước hình, thẻ Alt text, URL hình ảnh, hình ảnh lỗi,...

 • Hỗ trợ xóa cache, xóa lịch sử duyệt web,...

Công cụ Web Developer

Web Developer cung cấp dữ liệu chuyên sâu về các đoạn mã, thẻ html, cookie,...

Google Optimize

Cùng với sự phát triển của các kênh trực tuyến, việc doanh nghiệp hiểu rõ hành vi người dùng và cải thiện trải nghiệm duyệt web của họ là bước cực kỳ quan trọng. Và Google Optimize chính là giải pháp hữu hiệu giúp tối ưu trải nghiệm người dùng tốt nhất. Đây là công cụ thử nghiệm A/B (A/B testing) được tích hợp vào trang web, cho phép bạn thử nghiệm nhiều cách khác nhau để phân phối nội dung của mình. Từ đó, cải thiện hiệu quả của website hay landing page và làm tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. 

Ahrefs SEO Toolbar

Ahrefs SEO Toolbar là một tiện ích mở rộng miễn phí dành cho Chrome và Firefox được nhiều chuyên gia SEO trên toàn thế giới sử dụng. Các tính năng nổi bật của bộ tính năng Ahrefs SEO Toolbar bao gồm:

 • Báo cáo SEO: Cung cấp báo cáo SEO trên trang web với các dữ liệu cơ bản: tiêu đề, mô tả, URL, thẻ meta robots, cấu trúc bài viết, hình ảnh,...

 • Trình kiểm tra và đánh dấu liên kết: Kiểm tra tất cả các liên kết trên trang web bất kỳ và đánh dấu chúng dựa trên các bộ lọc: liên kết bên ngoài, liên kết nội bộ, liên kết nofollow, liên kết được tài trợ,...

 • Trình theo dõi chuyển hướng: Theo dõi chuyển hướng hoặc chuỗi chuyển hướng đưa người dùng đến trang đích. 

 • Trình kiểm tra giao thức HTTP: Kiểm tra phản hồi của giao thức HTTP đối với URL mà bạn truy cập. 

Ahrefs SEO Toolbar bao gồm bộ tính năng SEO miễn phí và hữu ích

Lời kết

Khó có thể đánh giá đâu là phần mềm SEO tốt nhất, chuyên nghiệp nhất giữa vô số những cái tên kể trên. Điều này còn phụ thuộc vào cách mà phần mềm SEO Web đáp ứng và hỗ trợ cho bạn trong việc tối ưu hóa website. Bằng cách kết hợp các công cụ hỗ trợ SEO phù hợp, bạn có thể cải thiện thứ hạng web trên các trang kết quả tìm kiếm một cách hiệu quả và bền vững.