Sapo là thuật ngữ vô cùng quen thuộc khi viết content, vậy chúng ta đã thực sự hiểu đúng nghĩa của Sapo chưa? Sapo là gì? quan trọng như thế nào đối với việc viết content và làm sao để viết được đoạn Sapo thu hút, tất cả sẽ có trong bài viết tham khảo dưới đây.

Sapo là gì?

 

Thế nào là đoạn sapo?

Thế nào là đoạn sapo?

Sapo bắt nguồn từ tiếng Pháp là: Chapeau – có nghĩa là cái mũ. Có thể hiểu đơn giản là đoạn mở đầu của mỗi bài viết dẫn người đọc đến phần nội dung chính. Cũng chính vì đó mà người viết cần tạo kích thích trong từng câu chữ nhằm giữ chân đọc giả đến hết bài viết của mình.

Vai trò quan trọng của Sapo

Sapo giống như một lời mời chào, giới thiệu có vai trò tiên quyết để đọc giả tiếp tục đọc bài hay không. Hơn nữa, nó cũng quyết định phần nào những giá trị mà bài viết mang lại cho người đọc.

Thu hút được người đọc

Nhờ vào đoạn mở đầu ấn tượng mà người đọc cảm thấy bị thu hút giữa các nội dung tương tự. Sapo có vai trò không nhỏ đến hành động tiếp theo của người đọc, cũng như có chức năng không khác gì tiêu đề. Điều này giải thích cho việc bạn thường bắt gặp những tiêu đề mang tính chất giật tít. Sapo không nhất thiết phải dài mà nó cần phải ngắn gọn kết hợp các ngôn từ thú vị nêu lên nội dung mà đọc giả đang muốn tìm hiểu.

Xác định đề tài mà bài viết đang hướng đến

Hiện nay người đọc khá chọn lọc để không phải tốn thời gian với những bài viết chất lượng kém, không mang giá trị đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm. Thế nên  bài viết cần đầu tư chỉnh chu ngay từ những dòng đầu tiên nhằm tạo ấn tượng sự thiện cảm tuyệt đối đến với người đọc.

Tóm tắt được nội dung chính của bài viết

Cạnh việc truyền đạt chủ đề chính của bài, đoạn mở còn giúp đọc giả có cái nhìn tổng quan về những nội dung tiếp sau. Trong quá trình đi sâu vào bài viết, người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách dễ hiểu và thật cụ thể nhất là khi mà họ không có quá nhiều thời gian để đọc hết toàn bộ bài viết.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi tập trung làm nổi bật vai trò này trên vì nó rất dễ khiến cho đoạn sapo trở nên dài dòng và rối mắt hơn. Đây chính là nhược điểm chính mà người viết cần phải  tiết chế lại để tạo ra phần mở hấp dẫn và hay hơn, đừng cố gắng gom hết mọi nội dung vào đoạn Sapo.

Thể hiện lên phong cách của tác giả

Ngay từ những câu văn đầu tiên người đọc sẽ dễ nhận ra được phong cách thể hiện của tác giả. Một đoạn sapo hấp dẫn sẽ có thể giữ được chân đọc giả để họ tiếp tục đọc nội dung còn lại. Ngoài ra còn là một phần trong tính cách cũng như ngôn từ mà người viết thu thập được qua vốn sống của mình.

Sapo như thế nào thì được coi là hấp dẫn?

Một đoạn sapo được xem hấp dẫn khi và chỉ khi nó giúp người đọc nắm được các thông tin quan trọng của bài, cũng như có nhiều từ ngữ hay ý nghĩa, dễ hiểu, kích thích được sự tò mò cho người đọc.

Đã là đoạn mở đầu của một bài viết thì nhất định không được sao chép văn phong của ai khác và phải được lồng ghép một cách hài hòa các ngôn từ làm bật lên những thông tin quan trọng. Ngoài ra, cách để dễ dàng nhận biết một đoạn sapo hấp dẫn đó là nó khiến đọc giả cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi khám phá sâu nội dung thì lại bị hụt hẫng kiểu như chưa gom trọn nội dung mà trong đoạn mở đầu diễn tả. Từ đó sẽ nảy sinh ý muốn tìm kiếm thêm các bài viết với nội dung tương tự nhằm thỏa mãn ý định tìm kiếm. Nói chính xác hơn là để người đọc khám phá thêm trang web của bạn xem nó còn cung cấp thêm những thông tin kiến thức gì nữa.

Cách viết đoạn sapo hấp dẫn, thu hút

Cách viết đoạn sapo trở nên nổi bật

Cách viết đoạn sapo trở nên nổi bật

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn trên các diễn đàn hoặc trang web giúp viết Sapo hấp dẫn và thu hút. Tuy nhiên,cần nắm và hiểu được những thông tin mà bạn sắp sửa sáng tạo, gom nhặt thông tin tạo khung sườn để triển khai bài viết mạch lạc hơn, mà không bị lan man và tạo thiện cảm với người đọc.

Viết theo kiểu dẫn dắt

Hầu hết ai cũng từng sử dụng kiểu viết này vì khá là dễ viết, nghe rất xuôi tai và nó cũng được xem là cách viết được ưa chuộng nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, với những chủ đề có nội dung mang tính chính trị khoa học thường sẽ phù hợp hơn. Bởi việc xâu chuỗi tính logic của nó sẽ giúp độc giả tiếp thu một cách dễ thở hơn  với những thông tin khô khan.

Chọn một nhân vật để viết

Ngoài sử dụng những con số, để dẫn dắt nội dung bài viết bạn cũng có thể chọn cho mình một nhân vật. Có thể đó là một nhân vật chưa ai biết đến bạn thuật lại một cách sống động và chân thực, nhân vật này sẽ xuyên suốt  nội dung của cả bài viết để tạo sự tò mò đối với người đọc.

Sáng tạo nên câu chuyện đời thường

Những câu chuyện đời thường sẽ giúp đọc giả cảm thấy chút gì đó vô cùng mộc mạc, chân chất, nó phản ánh được đời sống và đặc biệt câu chuyện cần phải phù hợp với chủ đề của bài viết không bị lạc đề.

Sử dụng sự kiện lịch sử, danh ngôn

Rất nhiều tác giả mở đầu bài bằng những danh ngôn hay sự kiện lịch sử để dẫn vào nội dung bài viết. Mục đích chính nhằm khơi gợi lên sự tò mò và hiếu kỳ thu hút đọc giả.

Dạng mở đầu gây shock-giật tít

Những thông tin chấn động dư luận mang tính chất giật gân thường được đọc giả chú ý nhiều. Đạng mở đầu này đánh mạnh vào tâm lý người đọc, khiến họ muốn khám phá ngay vào nội dung chính của bài.

Dạng Sapo so sánh, đối chiếu vấn đề

Đối với các bài chuẩn SEO thì đây là cách viết vô cùng  thông minh. Bằng cách sử dụng các biện pháp tu từ trong văn học như: đối chiếu, so sánh sẽ giúp đọc giả nhìn nhận vấn đề một cách chính xác, rõ ràng hơn. Kính thích tính tò mò hứng thú với những người hay khám phá, tìm hiểu.

Mở đầu kèm theo những số liệu thống kê

Hầu hết chúng ta thường rất nhạy với những con số việc trang bị những con số xác thực, càng giúp tăng độ uy tín của bài cũng như bài sẽ thấy thuyết phục hơn so với việc chỉ tập trung qua ngôn từ.

Qua bài viết chúng tôi hy vọng có thể đem đến thông tin bổ ích cho bạn về sapo cũng như những gợi ý để viết một sapo hay, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo áp dụng vào content của mình.


NGƯỜI VIẾT CONTENT

Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: contact@nguoivietcontent.com
Website: nguoivietcontent.com