Chiến lược Content Marketing cung cấp lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho doanh nghiệp trên thị trường. Không chỉ làm tăng khả năng hiển thị của thương hiệu trên các nền tảng trực tuyến mà hơn thế còn thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Vậy Content Marketing là gì? Làm sao để xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm chắc quy trình, cách triển khai chiến lược Content Marketing chuẩn và hiệu quả.

Content Marketing là gì

Content Marketing là gì? Cách viết Content Marketing hiệu quả

Content Marketing là gì?

Content Marketing là kỹ thuật tiếp thị tập trung vào việc xây dựng và phân phối những nội dung hữu ích, có giá trị đến các khách hàng mục tiêu. 

Đinh nghĩa Content Marketing

Tìm hiểu định nghĩa Content Marketing

Thông qua hình thức Marketing này, doanh nghiệp có thể thu hút thêm nhiều lượt truy cập vào website, tăng mức độ tương tác và giữ chân người dùng. Mục tiêu cuối cùng hướng đến là gia tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách thúc đẩy khách hàng hành động, chẳng hạn như: liên hệ hotline, để lại số điện thoại, email, đặt hàng hoặc bất kỳ hành động nào khác mà doanh nghiệp mong muốn. 

Content Marketing đóng vai trò gì đối với doanh nghiệp? 

Content Marketing không chỉ được xem là một xu hướng thị trường mà hơn thế, đây là khoản đầu tư chiến lược giúp doanh nghiệp thành công hơn trong kinh doanh. Vậy cụ thể, vai trò của Content Marketing là gì?

Giúp định hình thương hiệu

Đối với mỗi doanh nghiệp, nếu muốn tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường thì chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt thôi là chưa đủ. Để thương hiệu phát triển mạnh mẽ và định vị hình ảnh trong tâm trí của khách hàng, doanh nghiệp sẽ cần xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả. Chiến lược này tập trung mang đến những nội dung chất lượng, có giá trị và hướng đến khách hàng. Từ đó, liên tục củng cố ấn tượng tích cực về thương hiệu trong tâm trí họ. 

Tăng lượng truy cập và tương tác

Tiêu đề hay hình ảnh hấp dẫn có thể thu hút người dùng ngay trong vài giây đầu, thế nhưng yếu tố giữ chân người dùng lại nằm ở phần nội dung chất lượng, có giá trị. Như vậy, một chiến lược Content Marketing ngoài mục tiêu tiếp thị sản phẩm, dịch vụ còn phải cung cấp những kiến thức, thông tin hữu ích mà người dùng mục tiêu đang tìm kiếm. Làm được điều này, doanh nghiệp sẽ thu hút được lượng lớn truy cập vào website hay fanpage, tăng tương tác từ đó mang lại tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao. 

Chiến lược Content Marketing

Chiến lược Content Marketing hiệu quả giúp kéo lượng lớn traffic cho website 

Cắt giảm chi phí quảng cáo hiệu quả

Chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra cho quảng cáo luôn chiếm phần lớn ngân sách Marketing. Nếu doanh nghiệp chưa có khả năng tài chính mạnh, việc đầu tư vào chiến lược Content Marketing sẽ là hướng đi đúng đắn giúp tối ưu chi phí quảng cáo hiệu quả. Thông qua việc cung cấp những nội dung hữu ích và có giá trị đến người dùng, lượng traffic tự nhiên vào website sẽ tăng cao. Cũng đồng nghĩa với việc nội dung tiếp thị sẽ tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu với ít chi phí hơn.

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Vai trò của Content Marketing là gì? Content Marketing là kỹ thuật tiếp thị hướng đến cung cấp thông tin có giá trị, giúp giải quyết những “điểm đau” (pain point) của người dùng. Nhờ đó, người dùng có thể nhìn nhận rõ giá trị mà sản phẩm, dịch vụ mang lại và không ngần ngại lựa chọn doanh nghiệp thay vì các đối thủ khác trên thị trường. Như vậy, chiến lược Content Marketing chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy doanh số bán hàng ngày một tăng cao. 

Content Marketing là yếu tố gia tăng doanh số bán hàng

Content Marketing là yếu tố không thể thiếu để làm nên thành công của doanh nghiệp

Tăng tính chuyên nghiệp

Khách hàng đánh giá uy tín của một doanh nghiệp không chỉ bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Hơn thế, những giá trị nội dung mà doanh nghiệp truyền tải cũng là yếu tố quan trọng giúp tạo dựng uy tín, hình ảnh chuyên nghiệp trong tâm trí khách hàng. Từ đó, khi có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ, người dùng sẽ ngay lập tức nghĩ đến các giải pháp mà doanh nghiệp cung cấp. 

Kết nối chặt chẽ với khách hàng

Lời giải đáp cho câu hỏi “Vai trò của Content Marketing là gì?” không chỉ dừng ở cách mà nó làm tăng thứ hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm hay thu hút thêm nhiều lượt truy cập web. Hơn thế, chiến lược này còn hướng đến xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu về một sản phẩm, dịch vụ nào đó và ngay lập tức nghĩ đến thương hiệu của bạn, điều này cũng đồng nghĩa chiến lược Content Marketing đã đạt được thành công như mong đợi. 

Các loại Content Marketing cơ bản cần nắm 

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn Content Marketing là gì và vai trò của nó đối với mỗi doanh nghiệp. Tiếp tục ở phần này, hãy cùng tìm hiểu “Content Marketing bao gồm những gì?”. Việc nắm chắc các dạng content cơ bản này là điều cần thiết để có thể áp dụng vào cách viết Content Marketing chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu ngay!

Dạng Blog

Content Blog được xem là dạng content phổ biến nhất, cung cấp những thông tin liên quan đến lĩnh vực cụ thể nào đó. Thông thường, một bài content blog sẽ được tạo nên từ góc nhìn của thương hiệu hoặc bao hàm quan điểm cá nhân của người viết. Chủ đề bài blog tập trung vào làm rõ những vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Bên cạnh đó còn lồng ghép các yếu tố thương hiệu để tăng mức độ nhận biết cũng như thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Định nghĩa Content Blog

Content Blog được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

Vậy lợi ích mà content Blog mang lại cho chiến lược Marketing Content là gì?

 • Góp phần cải thiện khả năng hiển thị của bài viết trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

 • Giữ chân khách hàng lâu hơn trên website (tăng Time Onsite) đồng thời tăng uy tín của thương hiệu. Từ đó, khả năng cao là người dùng sẽ quay lại website để tìm kiếm những thông tin hữu ích khác. 

 • Tăng lượng lead và tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng khi kết hợp thêm các yếu tố về thương hiệu hoặc CTA (Call To Action).

Dạng Video

Video luôn là dạng thức content mang đến hiệu quả truyền thông và tương tác mạnh mẽ trong mọi chiến dịch Content Marketing. Theo một nghiên cứu của Hubspot, các Landing Page có chứa đoạn video ngắn, hấp dẫn có tỷ lệ chuyển đổi mua hàng lên đến 80%. Điều này là bởi, content video với hình ảnh trực quan, âm thanh sinh động sẽ giúp người dùng tiếp nhận lượng lớn thông tin hiệu quả hơn so với các dạng content khác. 

Định nghĩa Content Video là gì

Bài viết chứa video có tỷ lệ chuyển đổi mua hàng lên đến 80%

Dạng Ebook

Ebook (hay còn gọi là sách điện tử) là cách tiếp cận không còn quá mới trên các nền tảng kỹ thuật số. Content dạng Ebook là nguồn tổng hợp thông tin dung lượng lớn, có giá trị và vô cùng phong phú trong nhiều lĩnh vực. Không chỉ cần đầu tư vào nội dung, người làm Content Marketing còn phải chú trọng vào hình thức Ebook để gia tăng nhu cầu truy cập của người dùng. Nếu yêu thích những nội dung mà bạn cung cấp, người dùng còn để lại email để nhận được các nội dung Ebook mới nhất từ doanh nghiệp. 

Content Ebook

Ebook là nguồn tổng hợp thông tin chuyên sâu, có giá trị trong lĩnh vực cụ thể

Vậy lợi ích của content dạng Ebook trong các chiến lược Content Marketing là gì? 

 • Tăng khả năng tiếp cận người dùng thông qua việc phân phối nội dung trên internet. 

 • Cắt giảm đáng kể chi phí cho khâu in ấn.

 • Tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

 • Tạo nguồn thu bền vững, lâu dài cho doanh nghiệp. 

Dạng Email

Email Marketing (Tiếp thị qua email) là một trong những hình thức Content Marketing hiệu quả. Hình thức này được triển khai bằng cách gửi thư thương mại đến một nhóm khách hàng qua địa chỉ email của họ. Theo đó, nội dung email sẽ cung cấp thông tin về chủ đề mà người dùng quan tâm hoặc tiếp thị, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Email Marketing

Email Marketing là một trong những loại content thông dụng

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách viết Content Marketing này nhằm truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng mục tiêu một cách chủ động hơn. Không chỉ vậy, sử dụng Email Marketing còn giúp doanh nghiệp tiếp cận được số lượng lớn người dùng chỉ với ít chi phí.  

Dạng Infographics

Infographics là dạng Content Marketing truyền tải nội dung, thông điệp đến người dùng qua một loạt hình ảnh, biểu đồ, số liệu và văn bản ngắn. Chính bởi cách trình bày trực quan, sinh động, các nội dung Infographics sẽ dễ dàng tiếp cận người dùng, giúp họ nắm bắt thông tin nhanh chóng, hiệu quả và lưu giữ ấn tượng lâu hơn. 

Dạng Social Media

Content Social Media là loại content được phân phối trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Twitter, LinkedIn,... Đây được biết là các kênh truyền thông, quảng bá nội dung hiệu quả, giúp tăng khả năng hiển thị của thương hiệu trên môi trường số. 

Content Social

Content Social không thể thiếu trong các chiến dịch Content Marketing

Khác với content dạng Blog hay Ebook, nội dung post social thường ngắn gọn, tập trung làm nổi bật những thông tin quan trọng song vẫn phải đảm bảo yếu tố hấp dẫn, thu hút người dùng. Để làm được điều này, bạn không chỉ cần tạo ra nội dung hay mà còn phải kết hợp thêm các yếu tố multimedia như hình ảnh, video, infographics,....

Phân biệt Content SEO và Content Marketing

Content SEO và Content Marketing là hai khái niệm liên quan đến content mà người làm Marketer nào cũng cần nắm rõ. Vậy sự khác biệt giữa Content SEO và Content Marketing là gì?

 • Về mục đích: Content SEO hướng đến mục đích làm tăng thứ hạng của website trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, từ đó thu hút thêm nhiều lượt truy cập website. Content Marketing lại nhắm mục tiêu tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách thúc đẩy người dùng ra quyết định nhanh chóng. 

 • Về bản chất: Content SEO thiên về tính kỹ thuật nhiều hơn, trong khi đó Content Marketing lại mang yếu tố sáng tạo, đổi mới.

 • Về kênh phân phối: Content SEO là nội dung được xuất bản trên website. Còn Content Marketing lại có thể được phân phối đa kênh, bao gồm: website, social media, email marketing, affiliate,...

Content SEO và Content Marketing đều có cách riêng để làm tăng giá trị cho chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Nếu như SEO góp phần nâng cao thứ hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm, tăng lưu lượng truy cập web thì Content Marketing lại đóng vai trò giữ chân khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. Do vậy, doanh nghiệp nếu muốn thành công thì không thể không kết hợp song song cả 2 chiến lược content hiệu quả này. 

Hướng dẫn cách viết Content Marketing thu hút, hiệu quả 

Hiểu được Content Marketing là gì thôi vẫn chưa đủ, người làm tiếp thị nội dung chuyên nghiệp còn phải biết cách xây dựng và triển khai chiến lược Content Marketing sao cho hiệu quả. Trong phần dưới đây, …brand sẽ hướng dẫn cách viết Content Marketing hấp dẫn, thu hút cho người mới bắt đầu!

Xây dựng nội dung bám sát hành trình của khách hàng

Bạn cần hiểu rằng, mọi ý tưởng, chủ đề đều được xây dựng bám sát hành trình của khách hàng (Customer Journey), từ giai đoạn nhận thức cho đến lúc ra quyết định. Điều này là cần thiết để đảm bảo nội dung có thể tiếp cận đúng đối tượng người dùng mục tiêu và tác động đến quá trình ra quyết định của họ. 

Giai đoạn nhận thức

Trong giai đoạn này, người dùng đang tìm kiếm lời giải đáp cho những băn khoăn, trăn trở của mình. Và thực tế, các truy vấn tìm kiếm của người dùng chỉ đơn giản là tìm giải pháp cho vấn đề mà không bao gồm các yếu tố thương hiệu. Vậy trong giai đoạn này, yêu cầu đặt ra cho Content Marketing là gì? Cụ thể, chiến lược Content Marketing trong giai đoạn này phải đáp ứng được yêu cầu: cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích, có giá trị nhằm giải quyết kịp thời “điểm đau” (pain point) của khách hàng. 

Để làm được điều này bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

 • Khách hàng mục tiêu đang gặp những băn khoăn, thắc mắc hay vấn đề gì?

 • Xu hướng tìm kiếm của người dùng là gì?

 • Bạn có thể giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải như thế nào?

Mục tiêu của Content Marketing trong giai đoạn nhận thức

Mục tiêu của Content Marketing trong giai đoạn nhận thức là cung cấp lời giải đáp cho vấn đề của người dùng

Ví dụ: Vấn đề mà khách hàng đang gặp phải là tình trạng laptop chạy chậm. Lúc này chiến lược Content Marketing cần tập trung xây dựng các nội dung nhằm giải đáp vấn đề, thắc mắc của khách hàng. Đó có thể là:

 • Bài blog hướng dẫn cách chẩn đoán sự cố laptop chạy chậm và cách xử lý. 

 • Content Video tổng hợp nguyên nhân khiến laptop bị lag và hướng khắc phục nhanh chóng.

 • Post Social chia sẻ kinh nghiệm giúp laptop chạy nhanh hơn. 

Giai đoạn cân nhắc

Ở giai đoạn này, khách hàng đang trong quá trình cân nhắc và tìm kiếm giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của mình. Do đó, họ thường có xu hướng so sánh, đánh giá giữa các sản phẩm hay dịch vụ đến từ những thương hiệu khác nhau. Như vậy, để khách hàng mục tiêu lựa chọn bạn giữa vô số những cái tên khác, chiến lược viết Content Marketing trong giai đoạn này sẽ tập trung vào việc tạo nội dung khác biệt, làm nổi bật giá trị của thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh.

Content marketing giai đoạn cân nhắc

Làm nổi bật giá trị của thương hiệu để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh

Để có hướng xây dựng content phù hợp, bạn cần xác định được những ý quan trọng sau đây: 

 • Tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn?

 • Sản phẩm, dịch vụ của bạn có gì khác biệt so với đối thủ?

 • Điểm khác biệt đó có phải là yếu tố thu hút sự quan tâm của khách hàng?

 • … 

Ví dụ: Khách hàng có nhu cầu mua một chiếc máy tính xách tay với dung lượng RAM cao hơn. Như vậy, cần cho khách hàng thấy được các sản phẩm laptop của bạn vượt trội hơn so với đối thủ về yếu tố này như thế nào. Dạng bài content phù hợp ở giai đoạn này có thể là:

 • Content hướng dẫn cách chọn RAM máy tính phù hợp.

 • Video review, đánh giá tính năng và thông số sản phẩm máy tính xách tay.

 • Bài blog so sánh giữa sản phẩm của bạn với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. 

 • … 

Giai đoạn quyết định

Cuối cùng, ở giai đoạn này khách hàng sẽ lựa chọn giải pháp phù hợp, tối ưu nhất so với số tiền mà họ có thể bỏ ra. Nhiệm vụ của người làm Content Marketing ở giai đoạn này là đảm bảo khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng. Bạn có thể xây dựng nhiều loại content khác nhau để thúc đẩy khách hàng ra quyết định, chẳng hạn như: 

 • Lời chứng thực từ các khách hàng cũ đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

 • Bài viết giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cùng nhiều ưu đãi có hạn.

 • … 

Content Marketing giai đoạn quyết định

Nội dung ở giai đoạn này tập trung thúc đẩy người dùng hành động, ra quyết định mua hàng

Bên cạnh đó, các bài viết cũng phải chứa đủ những thông tin quan trọng như: hotline, địa chỉ mua hàng, cách thức đặt hàng, thanh toán,... Từ đó, giúp cho quá trình mua hàng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

Như vậy, qua phần này bạn đã có thể xác định được cách xây dựng content bám sát từng giai đoạn trong hành trình khách hàng. Việc tiếp theo cần làm là thiết lập bản đồ nội dung (Content Map), triển khai viết Content Marketing và chọn kênh phân phối hiệu quả.    

Thiết lập Content Map (Bản đồ nội dung)

Khi khách hàng đến với trang web của bạn lần đầu tiên, họ có thể sẽ không nhấp mua sản phẩm ngay. Thay vào đó, họ thường dựa vào những nội dung được cung cấp trên trang web để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc xem xét đánh giá của mọi người về chất lượng, độ uy tín của thương hiệu. 

Việc thiết lập bản đồ nội dung (Content Map) cho phép tạo ra nội dung được cá nhân hóa. Theo đó, mỗi phần trong bản đồ nội dung được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại một thời điểm nhất định trong hành trình mua hàng. Mục tiêu cuối cùng hướng đến là thúc đẩy khách hàng ra quyết định và hành động nhanh chóng. 

Vậy làm thế nào để thiết lập Content Map hiệu quả? Cùng tham khảo ngay 4 bước xây dựng bản đồ nội dung dưới đây:

Bước 1: Xây dựng chân dung khách hàng (Personas)

Bước đầu tiên cực kỳ quan trọng trong quá trình thiết lập Content Map đó chính là phác thảo chân dung khách hàng mục tiêu (Personas). Chân dung khách hàng được xem là một nguyên mẫu với đầy đủ những đặc điểm chung của nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Dựa vào đó, bạn có thể biết được họ là ai, hành trình mua hàng của họ diễn ra như thế nào, đâu là vấn đề hay thách thức mà họ đang gặp phải,... Chân dung khách hàng càng chi tiết, chiến lược Content Marketing càng đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Dưới đây là ví dụ về chân dung khách hàng mục tiêu:

Ví dụ về chân dung khách hàng

Ví dụ về chân dung khách hàng mục tiêu

Chân dung khách hàng có thể được xây dựng dựa trên những nghiên cứu thị trường hoặc thông tin chi tiết thu thập được từ cơ sở khách hàng thực tế của doanh nghiệp (qua khảo sát, phỏng vấn, v.v.). Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý bước đánh giá và điều chỉnh Personas để xây dựng nội dung hiệu quả cho từng giai đoạn khác nhau. 

Bước 2: Xây dựng bản đồ nội dung

Đến bước này bạn đã có thể xây dựng Content Map bằng cách kết hợp chân dung khách hàng (Personas) và hành trình khách hàng (Customer Journey). Theo đó, ý tưởng nội dung sẽ được xác định dựa trên những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải trong từng giai đoạn cụ thể. Để dễ dàng hình dung, bạn có thể tham khảo “lưới nội dung” dưới đây:

Ví dụ cách xây dựng content map

Ví dụ về cách xây dựng Content Map

Bước 3: Xây dựng nội dung 

Sau khi đã có ý tưởng content, chưa vội triển khai ngay mà cần lập kế hoạch viết bài chi tiết với các bước:

 • Nghiên cứu và phân tích từ khóa.

 • Gom nhóm từ khóa cho các chủ đề.

 • Thiết lập khung sườn, outline viết bài.

 • Chọn tiêu đề hấp dẫn cho bài viết. 

Tiếp theo, bạn đã có thể triển khai viết Content Marketing từ kế hoạch nội dung chi tiết. Cần lưu ý rằng, nội dung bài viết cần đảm bảo cung cấp những thông tin hữu ích, có giá trị cho người dùng. Đồng thời cũng tránh trùng lặp nội dung, không chỉ gây nhàm chán mà còn khiến website bị đánh giá kém bởi bộ máy tìm kiếm Google.  

Bước 4: Đo lường và đánh giá

Bạn sẽ không thể biết chính xác chiến lược Content Marketing của mình có mang lại hiệu quả hay không nếu không thực hiện đo lường và đánh giá. Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ thống kê, đo lường hiệu quả như: Google Analytics, Google Search Console (đối với website) hay Facebook Insight (đối với Fanpage),... Từ những số liệu thống kê, bạn sẽ có cơ sở để đánh giá và điều chỉnh chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra. 

Các kênh phân phối Content Marketing phổ biến, xu hướng hiện nay 

Content Marketing không dừng lại ở việc sáng tạo nội dung hay, hấp dẫn mà mục tiêu cuối cùng hướng đến là tiếp cận gần hơn với đối tượng người dùng mục tiêu. Để làm được điều này, content cần được phân phối rộng rãi và đa kênh. Vậy các kênh phân phối Content Marketing gồm những gì? Cùng tìm hiểu một vài kênh phân phối nội dung tiếp thị phổ biến, mang lại hiệu quả cao! 

Các kênh phân phối Content Marketing phổ biến

Các kênh phân phối Content Marketing phổ biến nhất hiện nay

Blog đã tối ưu SEO

Các trang blog đã được tối ưu SEO chính là kênh hiệu quả hàng đầu giúp doanh nghiệp tiếp cận đến hàng trăm nghìn thậm chí là hàng triệu người dùng mỗi ngày. Nội dung đăng tải lên blog có thể là dạng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực nào đó hay giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Quan trọng là các trang blog này đã được tối ưu SEO “chuẩn chỉnh”, giúp content tiếp cận đến đúng đối tượng người dùng. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng và tăng doanh thu hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Social Media

Social Media là kênh truyền thông, phân phối nội dung không thể thiếu để làm nên sự thành công của mọi chiến dịch truyền thông. Phổ biến nhất hiện nay phải kể đến mạng xã hội Facebook - nơi gắn kết và tương tác của gần 3 triệu người dùng. Bên cạnh đó, còn có một vài trang mạng xã hội khác cho phép bạn tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ, chẳng hạn như: Tiktok, Youtube, Instagram,...

Email Marketing

Email Marketing là kênh phân phối nội dung đã được áp dụng từ rất lâu trước đây. Cho đến nay, kênh phân phối này vẫn là công cụ đắc lực mang lại hiệu quả cao cho các chiến dịch Content Marketing. Đặc biệt, với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, việc tận dụng kênh Email Marketing trong các chiến dịch sẽ giúp gia tăng hiệu quả với rất ít chi phí. 

Các kênh phân phối khác

Nội dung càng được phân phối rộng khắp trên các kênh thì hiệu quả truyền thông cũng càng cao. Ngoài những kênh phân phối kể trên, bạn cũng có thể tăng độ phủ cho thương hiệu của mình bằng cách áp dụng thêm các hình thức khác như: Guest Post, KOL, Affiliate hay Content Sponsor,...

Kỹ năng cần có của một nhân viên Content Marketing gồm những gì? 

Nếu bạn đam mê viết lách và muốn trở thành một nhân viên Content Marketing chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần nắm vững kiến thức mà còn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Vậy kỹ năng cần có của người làm Content Marketing là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Kỹ năng nghiên cứu thông tin 

Đầu tiên, người làm Content Marketing cần cho mình kỹ năng nghiên cứu thông tin. Kỹ năng này phải được áp dụng xuyên suốt từ ngay những bước đầu của quy trình viết Content Marketing cho đến khi bài viết được hoàn thiện. Cụ thể, bạn cần có kỹ năng nghiên cứu để xác định được chính xác đối tượng người dùng mục tiêu là ai: độ tuổi, giới tính, thu nhập, hành vi tiêu dùng, nhu cầu,... Từ những thông tin đã được nghiên cứu bạn mới có thể định hướng được ý tưởng, chủ đề cần phát triển để tiếp cận đến đúng tệp khách hàng. 

Kỹ năng nghiên cứu thông tin

Nghiên cứu thông tin là kỹ năng quan trọng mà người làm Content Marketing cần có

Ngoài ra, kỹ năng nghiên cứu thông tin còn được áp dụng vào bước tổng hợp, chọn lọc thông tin có giá trị để đưa vào nội dung. Như vậy, bài viết mới có thể cung cấp đến người dùng đầy đủ, chính xác những thông tin mà họ cần. 

Kỹ năng xây dựng chiến lược Content Marketing

Chiến lược Content Marketing đóng vai trò rất quan trọng, được ví như “kim chỉ nam” định hướng phát triển nội dung hiệu quả. Do vậy, người làm Content Marketing sẽ cần trau dồi kỹ năng xây dựng chiến lược nội dung để đảm bảo triển khai công việc đúng hướng và đạt được mục tiêu đề ra. 

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể đạt được kết quả như mong đợi. Lúc này, điều mà bạn cần làm đó chính là đo lường và phân tích kết quả, từ đó có hướng điều chỉnh, tối ưu hóa nội dung để đạt được hiệu suất cao hơn trong tương lai. 

Kỹ năng viết tốt và sáng tạo

Nếu bạn mong muốn trở thành một nhân viên Content Marketing chuyên nghiệp, kỹ năng viết lách tốt chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, viết tốt không có nghĩa là lúc nào cũng sử dụng những câu từ, câu văn hoa mỹ. Điều quan trọng hơn hết, kỹ năng viết Content Marketing tốt nằm ở chỗ nó có thể truyền tải được thông điệp đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Và sáng tạo là điều không thể thiếu để tạo content thu hút, hấp dẫn người dùng. 

Kỹ năng quản lý dự án

Nhân viên Content Marketing không chỉ cần kỹ năng xây dựng chiến lược mà còn phải quản lý tốt dự án từ tổng thể cho đến chi tiết. Bạn sẽ cần chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch hành động, theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả đến cấp trên về tình hình triển khai. Nếu không có kỹ năng quản lý tốt dự án, rất khó để có thể đảm bảo hiệu quả của chiến lược Content Marketing.  

Kỹ năng quản lý dự án trong Content Marketing

Kỹ năng quản lý dự án tốt giúp đảm bảo chiến lược Content Marketing đi đúng hướng

Kỹ năng giao tiếp và hợp tác

Một nhân viên Content Marketing chuyên nghiệp có cần phải giao tiếp tốt? Đây chắc chắn là kỹ năng quan trọng mà bạn không thể thiếu nếu muốn trở nên thành công. Công việc của người làm Content Marketing không chỉ dừng ở việc viết lách, sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn còn cần giao tiếp tốt, hợp tác và trao đổi với các bên liên quan để chiến lược content được triển khai hiệu quả, đúng hướng. Khả năng làm việc độc lập là cần thiết, tuy nhiên nếu thiếu sự kết nối và hợp tác, chiến lược Content Marketing sẽ khó có thể đạt được mục tiêu. 

Kỹ năng SEO cơ bản

Công việc của người làm Content Marketing chưa dừng lại ở việc tạo ra nội dung hay, hấp dẫn. Hơn thế, nội dung của bạn còn phải tiếp cận được đến đối tượng người dùng mục tiêu. Để làm được điều này, bạn bắt buộc phải nắm rõ những nguyên tắc SEO cơ bản để tạo ra content chuẩn SEO cho website. Từ đó, cải thiện thứ hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,...

Kỹ năng thiết kế hình ảnh, video

Content không chỉ bao gồm câu chữ, văn bản mà nó còn xuất hiện dưới nhiều dạng thức khác nhau, trong đó có hình ảnh và video. Dù cho bài viết có hay và hấp dẫn đến đâu mà không chứa video hay hình ảnh minh họa, khả năng truyền tải thông điệp cũng sẽ kém hiệu quả. Đặc biệt, các bài viết dài với ít hoặc không có hình ảnh sẽ khiến người đọc cảm thấy “chán”, không còn hứng thú để xem đến hết bài. 

Kỹ năng thiết kế trong Content Marketing

Kỹ năng thiết kế là cần thiết để đa dạng nội dung, gia tăng hiệu quả truyền thông cho các chiến dịch

Hiểu được tầm quan trọng của content hình ảnh và video, bạn sẽ cần trau dồi cho mình kỹ năng thiết kế và sáng tạo. Bạn có thể không cần quá xuất sắc trong việc edit hình ảnh, video nhưng ít nhất phải có kỹ năng thiết kế cơ bản để bổ trợ hiệu quả cho nội dung của mình. Hiện nay có nhiều công cụ thiết kế mà bạn có thể tìm hiểu miễn phí như: Photoshop, AI, Canva,...

Lộ trình thăng tiến của nghề Content Marketing

Nếu bạn là một “newbie” đang có định hướng phát triển theo nghề Content Marketing, bạn sẽ cần nắm rõ lộ trình thăng tiến của công việc này để có kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai. Tùy thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, cấp bậc,... mà mức lương của nhân viên Content Marketing sẽ có sự chênh lệch nhất định. 

Vậy các cấp bậc thăng tiến của một nhân viên Content Marketing gồm những gì?

Intern hoặc Junior Content Marketing

Đầu tiên, với một “newbie” mới vào nghề, bạn có thể bắt đầu với vai trò là một Intern hoặc Junior. Yêu cầu đặt ra dành cho một thực tập sinh Content Marketing hay một nhân viên mới không phải là kiến thức sâu rộng hay kinh nghiệm dày dặn. Thay vào đó, bạn sẽ được đánh giá cao ở thái độ làm việc, tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi. 

Trong thời gian 2 - 3 tháng thực tập hoặc thử việc, bạn chắc hẳn sẽ nắm được rất nhiều kiến thức mới, đặc biệt là cách viết Content Marketing hiệu quả cũng như trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc. Tùy vào năng lực mà mức lương cho mỗi vị trí cũng sẽ có sự chênh lệch, cụ thể: 

 • Mức lương cho vị trí Intern Content Marketing: 1 - 3 triệu đồng/tháng.

 • Mức lương cho vị trí Junior Content Marketing: 5 - 8 triệu đồng/tháng.

Senior Content Marketing

Để trở thành một Senior Content Marketing, bạn sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe hơn so với vị trí Intern hay Junior. Cụ thể, người làm ở vị trí Senior cần đảm bảo nền tảng kiến thức và chuyên môn vững chắc trong lĩnh vực. Ngoài ra, bạn cũng cần có kinh nghiệm dày dặn, khả năng nghiên cứu chuyên sâu và giải quyết vấn đề tốt. Một Senior Content Marketing cũng cần có kỹ năng lập kế hoạch, quản lý dự án, quản lý đội nhóm để công việc triển khai đúng tiến độ và đạt được mục tiêu. 

Mức lương trung bình cho vị trí Senior Content Marketing với 4 - 8 năm kinh nghiệm sẽ rơi vào khoảng 10 - 25 triệu đồng/tháng. 

Creative Director

Đây được xem là cấp bậc cao nhất và là vị trí mà hầu hết những người làm nghề Content Marketing đều mong muốn đạt được. Đúng như tên gọi Creative Director, sự sáng tạo sẽ được đặt lên hàng đầu. Không chỉ dừng lại ở việc viết Content Marketing, tạo nội dung hay và hấp dẫn, Creative Director còn chịu trách nhiệm cải tiến, đổi mới sáng tạo để nâng cao hiệu quả quy trình làm việc. 

Cùng với kinh nghiệm 9 - 10 năm, mức lương cho Creative Director sẽ vô cùng hấp dẫn, dao động từ 30 - 50 triệu đồng/tháng. 

Lời kết

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu hơn Content Marketing là gì và vai trò của nó đối với hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đừng quên “bỏ túi” cách viết Content Marketing hiệu quả để áp dụng thành công cho các chiến dịch truyền thông trong tương lai.