Việc nắm rõ các số liệu về lưu lượng truy cập, hành vi người dùng hay các chỉ số hiệu suất khác sẽ giúp bạn biết rõ tình hình của website và lên phương án tối ưu hiệu quả nhất. Google Analytics chính là công cụ giúp bạn thực hiện công việc này nhanh chóng. Vậy Google Analytics là gì? Sử dụng như thế nào đúng cách? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Tổng quan về Google Analytics
Tổng quan về Google Analytics

Google Analytics là gì

Google Analytics (hay viết tắt là GA) là một trong số các công cụ SEO miễn phí của Google cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập trang web hoặc ứng dụng của bạn. Dữ liệu về đối tượng có thể giúp bạn lập kế hoạch cho việc tạo nội dung, cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách tối ưu hóa giao diện, chế độ điều hướng và giá trị người dùng trên nền tảng của bạn.

Các tính năng của Google Analytics

Liệt kê các tính năng chính của Google Analytics

 • Phân tích dữ liệu thông minh: Đây là công cụ giúp bạn giải đáp thắc mắc về mọi khía cạnh của dữ liệu hoặc tình hình kinh doanh của website bằng các giao diện được trình bày một cách dễ hiểu, thông minh.

 • Đa dạng các loại báo cáo: 

  • Báo cáo người dùng: Thu thập và báo cáo thông tin tổng quát về đối tượng truy cập website: họ là ai, họ cần gì, website có gì thu hút họ, làm sao để giữ họ lâu hơn,.... 
  • Báo cáo hành vi: Tập trung vào việc phân tích các hành động của người dùng trên website giúp bạn biết được lý do người dùng thực hiện hành động.
  • Báo cáo chuyển đổi: Giúp bạn biết được hiệu quả của từng kênh Marketing và chi tiết từng thao tác được thực hiện từ lúc người dùng nhấp vào quảng cáo đến khi hoàn tất việc chuyển đổi.
  • Báo cáo thời gian thực: Thể hiện trực tiếp các thông tin về hoạt động đang diễn ra của những người dùng đang sử dụng website ở ngay thời điểm hiện tại.
 • Cá nhân hóa dữ liệu và giao diện: Google Analytics cho phép bạn truy cập, tùy chỉnh và sắp xếp dữ liệu hoàn toàn theo ý muốn để có được báo cáo phù hợp nhất.

 • Thu thập và quản lý dữ liệu: Analytics giúp bạn tổ chức và quản lý dữ liệu một cách có hệ thống, khoa học đem lại giá trị sử dụng thực tế và những thông tin hữu ích cho việc kinh doanh.

 • Xử lý dữ liệu: Thông qua các dữ liệu được thu thập từ website, bạn có thể tiến hành các chiến dịch Marketing dễ dàng và hiệu quả hơn, đồng thời có thể phân tích và dự đoán cơ hội trong tương lai.

 • Tích hợp nhiều công cụ: Analytics có thể tích hợp tốt với nhiều công cụ khác nhau giúp bạn tiết kiệm thời gian và gia tăng hiệu quả phân tích dữ liệu.

GA cung cấp đa dạng các báo cáo về người dùng, hành vi, chuyển đổi và thời gian thực
GA cung cấp đa dạng các báo cáo về người dùng, hành vi, chuyển đổi và thời gian thực

Giải thích cách sử dụng Google Analytics để thu thập dữ liệu và phân tích thông tin

Google Analytics hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu từ khách truy cập trên trang web của bạn và sử dụng dữ liệu đó để tạo ra báo cáo và thông tin chi tiết về hiệu suất của trang web của bạn. Cách hoạt động của Google Analytics như sau:

 • Mã theo dõi: Khi một khách truy cập đến trang web của bạn, Google Analytics sử dụng một đoạn mã theo dõi nhỏ đã được cài đặt trên trang web của bạn để thu thập dữ liệu về khách truy cập đó. Nó sẽ thu thập các dữ liệu như địa điểm của người dùng, loại thiết bị và loại trình duyệt.

 • Thu thập dữ liệu: Google Analytics thu thập dữ liệu về hành vi người dùng trên trang web của bạn, chẳng hạn như các trang họ truy cập, các liên kết mà họ nhấp vào và thời gian mà họ dành cho từng trang.

 • Xử lý dữ liệu: Sau khi thu thập dữ liệu, Google Analytics xử lý nó và tổng hợp thành các báo cáo hữu ích. Những báo cáo này cung cấp thông tin chi tiết về cách khách truy cập tương tác với trang web của bạn, trang nào được truy cập nhiều nhất, và hành động nào được thực hiện nhiều nhất.

 • Trực quan hóa dữ liệu: Google Analytics cung cấp các công cụ trực quan hóa dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như biểu đồ và đồ thị giúp bạn hiểu rõ hơn về dữ liệu của mình.

 • Thông tin chi tiết và đề xuất: Dựa trên dữ liệu được thu thập và xử lý, Google Analytics cung cấp thông tin chi tiết và đề xuất để cải thiện hiệu suất của trang web của bạn. Những đề xuất này có thể bao gồm các gợi ý để cải thiện thời gian tải trang hoặc xác định các khu vực mà bạn có thể cải thiện tính tương tác của người dùng.


Google Analytics sẽ thu thập, xử lý, truy xuất thông tin và đề xuất dựa trên các dữ liệu trên website của bạn

Hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics trên trang web

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng Google Analytics như thế nào, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Google Analytics trên một trang web bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản Google Analytics: Nếu bạn chưa có tài khoản Google Analytics, bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí bằng cách truy cập trang web https://analytics.google.com/ và đăng ký.

Đăng nhập và tạo tài khoản
Đăng nhập và tạo tài khoản

 • Bước 2: Cài đặt thuộc tính (Property Settings): Sau khi bạn có tài khoản, bạn có thể cài đặt các thuộc tính cho tài khoản bằng cách nhấp vào tab "Quản trị" trong menu điều hướng, chọn nút "Property Settings" và làm theo các hướng dẫn để cung cấp thông tin về trang web của bạn.

 • Bước 3: Lấy mã theo dõi: Sau khi hoàn tất bước trên, bạn sẽ được cung cấp một mã theo dõi. Đây là một đoạn mã duy nhất mà bạn sẽ cần thêm vào trang web của mình để kích hoạt việc theo dõi của Google Analytics.

Các bước lấy mã theo dõi
Các bước lấy mã theo dõi

 • Bước 4: Thêm mã theo dõi vào trang web của bạn: Có nhiều cách để thêm mã theo dõi vào trang web của bạn, tùy thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng. Thông thường, bạn sẽ cần thêm mã theo dõi vào mọi trang trên trang web của mình, thường nằm trong phần head của mã HTML. Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, bạn có thể sử dụng một plugin để tự động thêm mã theo dõi.

 • Bước 5: Xác minh việc theo dõi đang hoạt động: Sau khi bạn đã thêm mã theo dõi vào trang web của mình, có thể mất đến 24 giờ để dữ liệu bắt đầu xuất hiện trong tài khoản Google Analytics của bạn. Bạn có thể xác minh rằng việc theo dõi đang hoạt động bằng cách truy cập trang web và sau đó kiểm tra các báo cáo "Thời gian thực" trong Google Analytics để xem liệu hoạt động của bạn có được theo dõi hay không.

Xác minh việc theo dõi đang hoạt động tại báo cáo thời gian thực
Xác minh việc theo dõi đang hoạt động tại báo cáo thời gian thực

Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập, chuyển đổi và mục tiêu

Khi tìm hiểu Google Analytics là gì, việc theo dõi lưu lượng truy cập, chuyển đổi và mục tiêu là những ưu điểm tuyệt vời mà công cụ này mang đến. Theo đó, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Analytics.

 • Bước 2: Chọn trang web mà bạn muốn theo dõi lưu lượng truy cập, chuyển đổi và mục tiêu.

 • Bước 3: Để theo dõi lưu lượng truy cập, bạn có thể chọn mục Đối tượng (Audience) trong menu bên trái của Google Analytics. Từ đó, bạn có thể xem số lượng người truy cập trang web của bạn, thời gian trung bình mà họ đã trên trang web của bạn, số lần truy cập và nhiều thông tin khác.

 • Bước 4: Để theo dõi chuyển đổi, bạn có thể chọn mục Chuyển đổi (Conversions) nhằm theo dõi các mục tiêu của mình và xem bao nhiêu lượt chuyển đổi đã được hoàn thành.

 • Bước 5: Để theo dõi các mục tiêu của bạn, bạn có thể chọn Mục tiêu (Goals) để tạo mục tiêu và theo dõi số lượt hoàn thành mục tiêu của bạn.

Sử dụng Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập, chuyển đổi và mục tiêu
Sử dụng Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập, chuyển đổi và mục tiêu

Hướng dẫn cách dùng Google Analytics để phân tích và hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn

Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng Google Analytics để phân tích và hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn, bao gồm:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của bạn và chọn trang web bạn muốn phân tích.

 • Bước 2: Truy cập vào tab "Audience" để xem thông tin về khách hàng của bạn. Tab này cho phép bạn xem các chỉ số như độ tuổi, giới tính, quốc gia, thành phố, thiết bị, lần truy cập trung bình và thời gian truy cập trung bình của khách hàng.

 • Bước 3: Sử dụng bộ lọc để phân tích khách hàng của bạn theo các tiêu chí khác nhưng không giới hạn ở những tiêu chí được cung cấp sẵn. Bạn có thể áp dụng các bộ lọc để phân tích khách hàng theo quốc gia, thành phố, loại thiết bị, trình duyệt web, kênh truy cập và nhiều tiêu chí khác.

 • Bước 4: Sử dụng tab "Behavior" để xem các thông tin về hành vi của khách hàng trên trang web của bạn. Tab này cung cấp thông tin về các trang được xem nhiều nhất, tỷ lệ thoát trang web, thời gian trung bình mà khách hàng đã truy cập trang và nhiều thông tin khác.

 • Bước 5: Sử dụng các tính năng của Google Analytics để tìm hiểu thêm về nhóm khách hàng của bạn. Ví dụ: sử dụng tính năng "Segments" để phân tích một nhóm khách hàng cụ thể, sử dụng tính năng "User Explorer" để xem thông tin chi tiết về hành vi của từng khách hàng cụ thể trên trang web của bạn.

 • Bước 6: Sử dụng các tính năng khác của Google Analytics để phân tích và hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn, ví dụ như "Goal Conversion" để đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị, hoặc "E-commerce" để phân tích doanh số bán hàng trên trang web của bạn.

Dùng Google Analytics để phân tích và hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn
Dùng Google Analytics để phân tích và hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn

Những lợi ích của sử dụng Google Analytics

Lợi ích được thấy rõ nhất mà Google Analytics mang lại đó chính là hỗ trợ đắc lực cho những người làm SEO và các doanh nghiệp nói chung:

Tăng khả năng theo dõi và đo lường hiệu quả chiến dịch quảng cáo

Google Analytics cung cấp các thông tin chi tiết về nguồn lưu lượng truy cập trang web, bao gồm hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo khác nhau. Thông tin này có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt hơn về nơi phân bổ ngân sách quảng cáo của họ và chiến dịch nào hiệu quả nhất trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Tăng khả năng tối ưu hóa trang web để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng chuyển đổi

Khi biết cách dùng Google Analytics, chủ sở hữu trang web có thể theo dõi hành vi của người dùng và xác định các khu vực cần cải thiện. Điều này bao gồm việc xác định các trang có tỷ lệ thoát cao, các trang có mức độ tương tác thấp và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Qua đó, bạn có thể thực hiện các thay đổi để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng chuyển đổi.


Google Analytics giúp tối ưu hóa trang web để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng chuyển đổi

Tăng khả năng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu chính xác và đầy đủ

Google Analytics mang đến nhiều công cụ để phân tích dữ liệu, bao gồm bảng điều khiển trực quan và các báo cáo chi tiết. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để hiểu rõ hơn về người dùng truy cập trang web của bạn, các sản phẩm và dịch vụ được quan tâm nhất, các chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất và những điều cần cải thiện.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được Google Analytics là gì? Đây là một công cụ không thể thiếu giúp bạn theo dõi lượng truy cập website, đánh giá chất lượng người dùng và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả để tối ưu hóa dữ liệu. Từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định đúng đắn, cải thiện kết quả và đặt được mục tiêu đề ra.

TÌM HIỂU THÊM: Top 25+ phần mềm SEO website miễn phí, chuyên nghiệp nhất