Content Marketing là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng của một chiến dịch Marketing. Do đó, việc học Content Marketing không chỉ giúp bạn có việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn mà còn thu hút sự quan tâm, chú ý của người dùng và điều hướng họ đưa ra hành động mua/sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

Cách học Content Marketing
Tìm hiểu về cách học Content Marketing

Các khái niệm cơ bản về Content Marketing

Định nghĩa Content Marketing

Content Marketing hay tiếp thị nội dung là một cách tiếp thị tập trung vào việc tạo ra và chia sẻ nội dung có giá trị tới khách hàng tiềm năng nhằm thu hút, xây dựng niềm tin và gắn chặt mối quan hệ với họ. Bạn có thể tương tác với khách hàng thông qua các kênh truyền thông trực tuyến như blog, video, ebook, hướng dẫn, email và các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn.

Đối với một số công ty, Content Marketing có thể là phương tiện thuận tiện nhất để kết nối với khách hàng vì nó cho phép họ tạo ra các nội dung có giá trị hơn là chỉ cố gắng bán hàng.

Sự khác nhau giữa Content Marketing và quảng cáo truyền thống

Trong quảng cáo truyền thống, các quảng cáo trực tiếp được đưa ra để thu hút khách hàng. Ví dụ như quảng cáo trên truyền hình, báo, tạp chí và bảng hiệu đường phố. Ngược lại, Content Marketing lại tập trung vào việc tạo ra các nội dung có giá trị để thu hút khách hàng. Ví dụ như tạo blog, video, sách điện tử và hướng dẫn để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề của họ.

Ngoài ra, quảng cáo truyền thống thường được đưa ra một cách rộng rãi, trong khi Content Marketing chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể.

Các yếu tố cấu thành Content Marketing

Dưới đây là 5 yếu tố cấu thành mà khi học Content Marketing bạn cần chú ý:

 • Nội dung chất lượng cao: Nội dung phải có giá trị và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và cung cấp giá trị cho họ.
 • Đối tượng khách hàng: Content Marketing cần phải được tập trung vào đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận.
 • Kế hoạch và chiến lược phù hợp: Content Marketing không đơn thuần chỉ là việc tạo ra nội dung mà còn cần có một kế hoạch và chiến lược để phân phối và quảng bá nội dung đến khách hàng một cách phù hợp
 • Kênh phân phối nội dung: Nội dung được tạo ra sẽ được đến với đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua các kênh phân phối như trang website, mạng xã hội, email,...
 • Đo lường và phân tích kết quả: Content Marketing cần được đo lường và phân tích kết quả để đánh giá hiệu quả của chiến lược và điều chỉnh các hoạt động tiếp theo chiến lược đạt được kết quả tốt nhất.

Content Marketing giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu
Content Marketing giúp đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến đúng khách hàng mục tiêu hơn

Lợi ích của Content Marketing

Tăng nhận diện thương hiệu

Một trong những lợi ích chính của tiếp thị nội dung chính là giúp nâng cao sự nhận thức về thương hiệu bằng cách tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp. Khi khách hàng thấy rằng một công ty mang đến những nội dung hữu ích và chất lượng thì họ có nhiều khả năng sẽ nhớ đến thương hiệu đó và giới thiệu cho những người khác.

Tăng doanh số bán hàng

Content Marketing cũng có thể giúp tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp với những thông tin hữu ích và chứng minh về giá trị của sản phẩm/dịch vụ. Thu hút lượng lớn người xem mới đến website, bạn chắc chắn sẽ xây dựng và phát triển một nền tảng khách hàng đem lại lợi nhuận mới.

Tạo niềm tin và tương tác với khách hàng

Liên tục tạo ra nội dung có giá trị, phù hợp và thể hiện được kiến thức chuyên môn của mình cũng là cách giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin với khách hàng cũng như tạo mối quan hệ bền chặt với họ theo thời gian.

Tăng độ tin cậy với công cụ tìm kiếm

Bằng cách tạo nội dung chất lượng cao có liên quan đến đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp có thể cải thiện thứ hạng và xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Lợi ích của Content Marketing
Doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích thiết thực thông qua Content Marketing

Các bước để học Content Marketing

Học nền tảng cơ bản Marketing

Tìm hiểu về khách hàng mục tiêu

Việc này sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa cho các hoạt động Marketing. Để tạo nội dung hiệu quả, bạn cần hiểu đối tượng mục tiêu của mình về nhân khẩu học, sở thích và khó khăn của họ.

Xác định mục tiêu và chiến lược Content Marketing

Trước khi bắt đầu vào việc tạo nội dung, bạn cần xác định mục tiêu và chiến lược của bạn là gì. Điều này bao gồm những gì bạn muốn được được như tăng nhận thức về thương hiệu, tăng doanh thu hay duy trì khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lên một kế hoạch về cách bạn sẽ đạt được những mục tiêu đã đặt ra như loại nội dung, kênh truyền thông sẽ sử dụng và cách đo lường hiệu quả.

Phân tích đối thủ và thị trường

Để tạo nội dung nổi bật, bạn hãy phân tích đối thủ cạnh tranh để hiểu chiến lược của họ như thế nào để từ đó xác định khoảng trống trên thị trường mà bạn có thể lấp đầy.

Phân tích dữ liệu và đánh giá hiệu quả

Có nhiều chỉ số mà bạn cần quan tâm sau khi xuất bản nội dung của mình như lưu lượng truy cập, tương tác và tỷ lệ chuyển đổi để xác định hiệu quả của việc tiếp thị nội dung của bạn. Dựa trên dữ liệu này, bạn có thể điều chỉnh chiến lược và nội dung của mình để cải thiện hiệu suất theo thời gian.

Tạo nội dung

Phân tích khách hàng mục tiêu

Phân tích khách hàng mục tiêu là một trong những yếu tố mà bạn cần nắm rõ khi học Content Marketing. Phân tích về những đặc điểm, nhu cầu và hành vi của họ sẽ giúp cho việc tạo nội dung hướng đến khách hàng mục tiêu đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lên kế hoạch nội dung

Lên kế hoạch nội dung gồm các công việc, chỉ tiêu được thiết lập để đạt được mục tiêu đề ra trong chiến lược Content. Một bản kế hoạch Content bao gồm nghiên cứu từ khóa, xác định chủ đề, loại Content và kênh mà bạn sẽ sử dụng để phân phối nội dung.

Viết nội dung

Viết nội dung hấp dẫn và lôi cuốn là điều rất quan trọng khi học về Content Marketing. Nội dung của bạn mang đến sự giáo dục, thông báo hoặc giải trí cho đối tượng mục tiêu.

Đăng tải và quảng bá

Sau khi tạo nội dung, bạn cần đăng và quảng bá nội dung đó trên các kênh có liên quan như mạng xã hội, email, website, blog,...

Đánh giá và tối ưu hóa

Theo dõi và đánh giá hiệu quả

Bạn có thể theo dõi các số liệu như lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và tỷ lệ chuyển đổi để đánh giá nội dung của mình đang hoạt động như thế nào và có đạt được mục tiêu như mong muốn hay không. Qua đó, bạn sẽ có những phương pháp cải thiện phù hợp cho các chiến dịch tiếp theo.

Phân tích và tối ưu hóa chiến dịch

Để phân tích và tối ưu hóa chiến dịch khi học về Content Marketing, bạn cần thực hiện các hoạt động sau: thu thập và phân tích dữ liệu, điều chỉnh chiến lược và đánh giá lại kết quả.

Các bước học Content Marketing
Các bước học Content Marketing mà không phải ai cũng biết

Trang bị kỹ năng viết

Cách viết tiêu đề thu hút

Một tiêu đề hấp dẫn có thể thu hút sự chú ý và khuyến khích đối tượng mục tiêu đọc nội dung của bạn. Dưới đây là một số mẹo để viết một tiêu đề hấp dẫn:

 • Sử dụng con số hoặc kết quả thống kê cụ thể.
 • Đặt câu hỏi hoặc đưa ra tuyên bố.
 • Đặt từ khóa chính lên tiêu đề
 • Đặt động từ phía trước
 • Cường điệu hóa vấn đề
 • Sử dụng biện pháp so sánh.

Cách sử dụng ngôn từ và câu văn

Để viết nội dung hiệu quả, bạn cần sử dụng các từ và câu rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn. Dưới đây là một số mẹo để sử dụng từ và câu hiệu quả:

 • Sử dụng từ đơn giản và dễ hiểu
 • Sử dụng các câu ngắn để truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng.
 • Sử dụng giọng nói tích cực thay vì giọng nói thụ động.
 • Sử dụng các từ chuyển tiếp để liên kết giữa các câu và ý tưởng của bạn
 • Tránh sử dụng biệt ngữ hoặc thuật ngữ kỹ thuật trừ khi đối tượng mục tiêu của bạn quen thuộc với chúng.

Cách phối hợp giữa hình ảnh và văn bản

Sử dụng hình ảnh cùng với nội dung của bạn tăng sự hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp theo một số cách dưới đây:

 • Hình ảnh chất lượng cao có liên quan đến nội dung.
 • Hình ảnh phù hợp với phong cách và tông màu của thương hiệu.
 • Hình ảnh có thể đặt ở vị trí giữa các đoạn văn dài.
 • Thêm chú thích hoặc mô tả vào hình ảnh để làm rõ ngữ cảnh hơn.
 • Hình ảnh có thể là sơ đồ để truyền đạt các thông tin phức tạp.

Học cách sử dụng từ ngữ phù hợp
Sử dụng từ ngữ phù hợp để mang lại nội dung chất lượng

Các lỗi thường gặp khi học viết Content

Các lỗi chính tả thường gặp

Lỗi chính tả có thể làm cho nội dung trong thiếu chuyên nghiệp và làm giảm uy tín thương hiệu của bạn. Để tránh lỗi chính tả, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra chính tả hoặc đọc lại nội dung của mình một cách cẩn thận.

Các lỗi ngữ pháp thường gặp

Lỗi ngữ pháp cũng có thể khiến nội dung của bạn khó đọc và khó hiểu. Một số lỗi ngữ pháp phổ biến bao gồm sử dụng sai động từ, lỗi liên kết giữa các câu hay dấu câu không đúng. Để khắc phục khi học cách viết Content, bạn có thể kết hợp sử dụng các công cụ kiểm tra ngữ pháp, đọc các sách hướng dẫn ngữ pháp,...

Lỗi kỹ thuật viết

Cách tránh lặp lại và sự nhàm chán

Việc lặp lại cùng một từ hoặc ý tưởng có thể khiến nội dung của bạn trở nên buồn tẻ và không thú vị. Giải pháp là bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa, thay đổi cấu trúc câu và sử dụng các ví dụ hoặc giai thoại để minh họa cho các luận điểm của mình.

Cách tránh sử dụng từ ngữ phức tạp

Các từ phức tạp hoặc thuật ngữ kỹ thuật trong nội dung có thể khiến người đọc khó hiểu, nhất là những độc giả không chuyên. Vì vậy, bạn nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng, giải thích các thuật ngữ kỹ thuật hoặc biệt ngữ và cung cấp các ví dụ để làm rõ ý tưởng của bạn.

Với những cách chú ý đến những sai lầm phổ biến này, bạn có thể cải thiện chất lượng và làm cho nội dung đó hiệu quả hơn cho các chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

Sử dụng các công cụ kiểm tra Content để hạn chế lỗi chính tả và ngữ pháp
Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra để hạn chế lỗi chính tả và ngữ pháp

Những tài liệu học Content Marketing hữu ích

Các khóa học online

Các khóa học trực tuyến có thể là một cách tuyệt vời để học về Content Marketing nhanh chóng. Một số nền tảng khóa học trực tuyến phổ biến cung cấp các khóa học bao gồm Udemy, HubSpot Academy. Các khóa học này thường bao gồm các chủ đề về chiến lược, cách tạo và quảng bá nội dung.

Các tài liệu tham khảo

Có rất nhiều sách và tài liệu điện tử hỗ trợ cho những ai đang có nhu cầu học Content Marketing. Một số cái tên tham khảo phổ biến như: Content Inc của Joe Pulizzi, Quy tắc nội dung của Ann Handley và CC Chapman (2012) và "Họ hỏi bạn trả lời" của tác giả Marcus Sheridan.

Các tài liệu tham khảo học Content Marketing
Hiểu thêm Content Marketing qua video, hình ảnh, sách nói, các nghiên cứu,...

Các blog và trang web chuyên về Content Marketing

Trong thời đại công nghệ số phát triển, có rất nhiều blog và trang web hỗ trợ cho việc học cách viết Content Marketing của bạn với các mẹo thực tế, nghiên cứu điển hình và tin tức trong ngành. Một số blog và trang web tiếp thị nội dung phổ biến như Kiến thức kinh tế, Conversion.vn, tuhocContent.com,...

Học Content Marketing là một cách giúp bạn xây dựng, thiết lập mối quan hệ tốt với khách và tăng doanh số cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như lên kế hoạch, cách viết cũng như sử dụng từ ngữ phù hợp, đánh giá hiệu quả và có phương án cải thiện cho chiến dịch của mình.