Hiện tại, xu hướng “bắt trend” luôn là những thông tin hot nhất cần được cập nhật thường xuyên và chạm đến nhu cầu của người xem nhiều nhất, tuy “content bắt trend” rất dễ tạo ra và nhanh chóng có được sự chú ý. Nhưng để được mọi người chú ý là chuyện không dễ, đòi hỏi người viết cần có kinh nghiệm, sự tinh tế thấu hiểu nhu cầu của khách hàng muốn Marketing như thế nào, để họ có thể lựa chọn bạn là người viết ra content bắt trend hay không. Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ làm thế nào viết content bắt trend mà thu hút người xem.

Viết content bắt trend là gì? Phân loại

Viết content bắt trend

Content không chỉ đơn thuần là những câu chữ được viết đơn giản, nó như một kịch bản được tạo nên với một nội dung hoàn hảo thu hút ánh nhìn và sự tò mò của khách hàng và người xem bao gồm cả về hình ảnh, video, text, infographic,...

Còn “ trend” được hiểu là xu thế đang hot và nổi tiếng được đông đảo số người quan tâm trong một khoảng thời gian nhất định. Bắt trend là khi xuất hiện một xu hướng mới nào đấy được nhiều người chú ý và bắt chước theo y hệt.

Đặc biệt trong kinh doanh để thu hút được lượng lớn khách hàng từ mọi lứa tuổi ta cần theo dõi môi trường xung quanh để dễ dàng đánh vào những gì khách hàng đang quan tâm và yêu thích.

Viết content bắt trend là một trong những loại content marketing, đây là dạng content dựa vào những xu hướng, sự kiện xã hội nổi tiếng và diễn ra tại thời điểm nhất định cần được biến hóa và đem vào bài viết để quảng bá cho thương hiệu, kéo tương tác, kéo traffic đổ về web,...

Theo định nghĩa này content bắt trend sẽ được chia làm ba loại:

 • Viết trước trend để người đọc bắt trúng và bắt đúng
 • Viết trong content để người đọc tiếp cận và theo dõi
 • Viết sau trend để người đọc tham khảo, rút ra bài học để quyết định hành vi mua

Kết hợp với 3 loại này người ta thường viết theo công thức riêng của Copywriter, cộng hưởng với độ bén - nhanh của Designer, độ push sát sao của account,....

Tầm quan trọng của content bắt trend đối với marketing doanh nghiệp

Việc phát triển content bắt trend đối với marketing làm tăng traffic website: Web là nơi marketing chủ chốt của rất nhiều doanh nghiệp bán hàng trực tuyến. Là nơi đầu tiên mà khách hàng tìm hiểu và biết đến doanh nghiệp

Nên việc người đọc nhiều sẽ thấy thú vị từ các content của doanh nghiệp, tăng lượng tương tác cho web mà vẫn đưa được sản phẩm từ thương hiệu đến mọi khách hàng. Tạo nên sự tương tác và thân thiện giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Thời đại 4.0 con người ngày càng hiện đại, nên những nhu cầu đặt ra ngày càng cao, để tiến gần với khách hàng điều quan trọng ta cần kiếm cớ gia nhập vào cuộc sống và gây ấn tượng với khách  hàng tăng độ tương tác cao đó là những xu hướng đang hot.

Tham khảo: Vai trò của Content Marketing đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của content bắt trend đối với marketing doanh nghiệp

Tầm quan trọng của content bắt trend đối với marketing doanh nghiệp

Nguồn tham khảo để viết mẫu content bắt trend

Hot trend - xu hướng là vấn đề luôn thu hút những người đọc nhanh nhất,nên việc tìm mẫu cũng khá dễ dàng và dễ tìm kiếm tuy nhiên có ba nguồn tiêu biểu sau đây:

Google Trends - nắm bắt xu hướng tìm kiếm

 • Google Trends là một công cụ phổ biến, không thể thiếu với những người làm nghề marketing và copywriter. Tại đây bạn có thể nắm bắt những thông tin dễ dàng từ những từ khóa tìm kiếm hot nhất.
 • Google sẽ giúp bạn lọc dữ liệu theo ý định tìm kiếm vd như: theo thời gian, khu vực địa lí,...

Buzzsumo - cập nhật xu hướng hot trên internet

 • Đây là một web cung cấp tính năng tìm kiếm nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội theo các mốc thời gian cố định, giúp bạn dễ dàng tìm ra xu hướng đang hot nhất trên toàn thế giới.
 • Ngoài ra còn được cung cấp dịch vụ dùng thử miễn phí 14 ngày với các tính năng lọc đa dạng.

Portent - tìm ý tưởng và gợi ý đặt title bài viết

 • Nơi này là vị cứu tinh của dân content khi bí ý tưởng
 • Portent đưa ra các gợi ý về tiêu đề bài viết hấp dẫn dựa trên các nội dung, ý tưởng mà người viết đưa ra thông qua các từ khóa mà bạn cung cấp.

 

 Nguồn tham khảo để viết mẫu content bắt trendNguồn tham khảo để viết mẫu content bắt trend

 

Các bước để viết content theo trend hiệu quả

Để có được content bắt trend tử tế mà hiệu quả thì cần phải xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, làm sao để cho content theo trend vô cùng kịp thời, cần thiết, hiệu quả hãy để ý các bước sau đây:

 • Xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai, linh vực nào, nhu cầu là gì, họ đang cần gì được gọi chung là insight khách hàng.Có thể tìm bằng cách thông qua tương tác, thời gian online, cho đến số thoát,...
 • Sản phẩm dịch vụ của bạn đem lại những lợi ích gì cho khách hàng, viết content không chỉ chăm vào việc sản phẩm bán hàng, mà phải chú trọng vào những giải pháp lợi ích khi mua sản phẩm hoặc những dịch vụ ưu đãi nào mà doanh nghiệp của bạn cung cấp.
 • Xây dựng nội dung bài viết càng ngắn gọn gàng càng hiệu quả, sử dụng nhiều hình ảnh, video hot trend để dễ dàng thu hút khách hàng. nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung chứ không phải cụt ngủn sơ sài.
 • Giật title thu hút người đọc: chưa cần biết nội dung bên trong là gì chỉ cần tiêu đề của bạn đã đánh vào hot trend thì bước đầu thu hút được sự tò mò của người đọc
 • Hãy cung cấp những thông tin liên hệ như Hotline, email, địa chỉ văn phòng, chi nhánh, địa chỉ website,...
 • Cuối cùng hãy kiểm tra lại toàn bộ những gì bạn đã viết để chắc chắn là hoàn hảo nhé

Đọc thêm: Hướng dẫn cách viết Content chuẩn SEO trong 8 bước