Trong lĩnh vực marketing hiện nay, viết content là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để tạo ra sự tương tác và tăng hiệu quả của chiến dịch tiếp thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết content một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của độc giả và thuyết phục họ hành động. Để giúp các bạn tạo ra nội dung hấp dẫn và tối ưu, hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Top 6+ công thức viết content phổ biến nhất.

1. Công thức AIDA

Vì sao gọi là công thức “quốc dân”? Nếu là dân newbie (người mới) trong ngành content, bạn sẽ được nhiều người phổ biến công thức này và có thể áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Đây cũng là công thức dễ áp dụng nhất trong cả sale offline và sale online với độ quan trọng về thông tin được thể hiện từ trên xuống dưới:

Công thức viết content aida

 • A - Attention: Gây chú ý với người đọc (Sản phẩm/dịch vụ mang lại lợi ích gì? Đúng khách hàng mục tiêu chưa? Tiêu đề đã thu hút người đọc chưa?).
 • I - Interest: Tạo thích thú cho người đọc với sản phẩm/dịch vụ (Sản phẩm/dịch vụ này có gì khiến khách hàng phải tò mò? Cần “gỡ rối” những vấn đề gì khách hàng có thể thắc mắc?).
 • D - Desire: Khơi gợi ham muốn (Thông qua sản phẩm/dịch vụ này, khách hàng được gì và mất gì? Vì sao họ cần phải sở hữu ngay sản phẩm/sử dụng dịch vụ?).
 • A - Action: Kêu gọi hành động (Nhấn mạnh lợi ích và đưa phương thức mua sản phẩm).

2. Công thức PAS

Nếu AIDA là công thức “quốc dân” thì PAS là công thức viết Content Marketing có thể coi là phổ biến thứ 2 và dễ áp dụng. PAS là những chữ cái đầu viết tắt cho các từ:

công thức viết content pas

 • P - Problems (Vấn đề): Đầu tiên, bạn cần xác định vấn đề mà đối tượng đọc của bạn đang gặp phải. Bạn cần tìm ra những vấn đề đang gây khó khăn cho độc giả của mình.
 • A - Agitate (Khuấy động): Sau khi xác định được vấn đề, bạn cần khuấy động cảm xúc của độc giả bằng cách mô tả và làm nổi bật những hậu quả tiêu cực của vấn đề đó. Bạn cần khơi gợi sự quan tâm và tò mò của độc giả.
 • S- Solve (Giải quyết): Cuối cùng, bạn cần cung cấp giải pháp cho vấn đề của độc giả. Bạn cần giới thiệu một giải pháp hiệu quả và giải thích cách áp dụng giải pháp đó để giúp độc giả giải quyết vấn đề của họ.

Với công thức PAS, bạn có thể viết ra những bài viết có tính thuyết phục cao, giúp giải quyết vấn đề của độc giả và thu hút sự quan tâm của họ đến nội dung của bạn.

3. Công thức 3S

Để áp dụng công thức này, trước tiên bạn cần có khả năng kể chuyện bởi SSS còn được biết đến như một content theo dạng Story-telling. Hơn thế nữa, độ tin cậy của người đọc khi áp dụng công thức này khá cao bởi nó liên quan đến trải nghiệm thực tế của người dùng.

Công thức viết content sss

3S là công thức viết content phổ biến

 • S - Star: Nhân vật cụ thể trong câu chuyện. Để bài viết có sức thuyết phục, nhân vật trong câu chuyện của bạn là người phù hợp với sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang muốn marketing. Chẳng hạn, nếu bạn đang kinh doanh bất động sản, hãy lựa chọn các đối tượng là những người có gia đình, có thu nhập ổn định hoặc những người làm chủ. Đó chính là đối tượng phù hợp với sản phẩm của bạn.
 • S - Story: Chia sẻ câu chuyện. Hãy cho người đọc thấy nhân vật của bạn đã trải qua khoảng thời gian như thế nào và họ đã bước đến thành công ra sao. Bên cạnh đó, khi xác định sẽ theo thiên hướng kể chuyện, bạn hãy nhớ câu “thần chú”: Just tell, don’t talk.
 • S - Solution: Giải pháp. Và điều cuối cùng khi áp dụng công thức SSS là bạn hãy đúc kết những kinh nghiệm, giải pháp mà nhân vật đã làm thế nào để thoát khỏi khó khăn, biến cố đó và cho người đọc những lời khuyên bổ ích từ câu chuyện của nhân vật.

Lưu ý: Đây là công thức khá khó áp dụng và khi dùng, bạn phải thật khéo léo để tránh gây khó chịu cho người đọc.

4. Công thức SUCCESs

Nếu bạn là người theo trường phái long-content và muốn mang đến sự hấp dẫn, lôi cuốn và kích thích người đọc thì hãy áp dụng ngay-và-luôn công thức SUCCESs:

Công thức viết content SUCCESs

 • S - Simple: Thông điệp đơn giản. Bạn hãy xem xét cốt lõi thông điệp mà mình muốn đưa vào là gì và có thể tóm gọn nó trong vài câu chữ (càng ít càng tốt) được không?
 • U - Unexpected: Cú twist bất ngờ. Để thu hút người đọc, bạn hãy tạo ra những khoảng trống hoặc những câu hỏi dở để người đọc cảm thấy tò mò và chờ đợi những điều bất ngờ ở những nội dung bên dưới.
 • C - Concrete: Dễ hiểu. Đừng lựa chọn những câu từ quá sáo rỗng, hoa mỹ mà hãy đơn giản hóa sao cho người đọc dễ hiểu nhất. Nếu bài viết của bạn hay nhưng lại khó hiểu, ý nghĩa sâu xa thì… xem như thất bại rồi!
 • C - Credible: Có tính xác thực. Những thông tin bạn đưa vào sẽ cần có tính xác thực, đặc biệt là những thông tin liên quan đến kinh tế, sức khỏe,... Để đảm bảo điều này, bạn hãy sử dụng trích dẫn từ chuyên gia, các con số thống kê hoặc từ các nguồn uy tín.
 • E - Emotional: Phải có cảm xúc! Một bài viết đầy thuật ngữ, khô khan và mang tính chất đơn giản là truyền thông tin thì rất khó níu chân người đọc. Vì vậy, bạn đôi khi cần bỏ một chút cảm xúc vào nội dung truyền tải để người đọc dễ hình dung hoặc đồng cảm với những gì bạn đã thể hiện trong bài viết.
 • S - Stories: Một câu chuyện hay. Bạn hãy kể những câu chuyện kích thích hành động thông qua các yếu tố mang tính cảm hứng bằng cách đưa ra ví dụ về trải nghiệm của mình khi trong tình huống đó,...

5. Công thức 4U

Với những đề tài nóng và lan truyền nhanh trên mạng xã hội thì bạn hãy áp dụng ngay công thức viết Content Marketing 4U này. Đây là một cách khá thông minh được xem như để “đi tắt - đón đầu” những hot trend hoặc các thông tin có tính chất thời sự nóng bỏng:

Công thức viết content 4u

 • U - Useful: Tạo ra giá trị cho người đọc
 • U - Urgent: Tạo cảm giác cấp bách cho người đọc
 • U - Unique: Tạo sự độc nhất
 • U - Ultra-specific: Diễn đạt cụ thể

6. Công thức 4P

Công thức viết Content Marketing này được áp dụng khi bạn muốn viết những mẫu quảng cáo bán hàng trên Facebook hiện nay:

Công thức viết content 4p

 • P - Picture: Hình ảnh (Tạo bức ảnh để khơi gợi ham muốn hoặc tạo sự chú ý.)
 • P - Promise: Cam kết, lời hứa (Những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn mang đến cho khách hàng.)
 • P - Prove: Chứng minh (Đưa ra những sự hỗ trợ cho lời cam kết của bạn.)
 • P - Push: Thúc đẩy hành vi mua hàng (Kêu gọi người đọc hành động để tạo ra sự chuyển đổi.

Trên đây là Top 6+ công thức viết Content hay và luôn có sức hút mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, còn rất nhiều công thức khác mà bạn có thể tham khảo như công thức FAB (Features - Advantages - Benefits), BAB (Before - After - Bridge),... Hãy theo dõi Người Viết Content để cập nhật những kiến thức bổ ích về Content nói riêng và Marketing nói chung nhé!

Tham khảo thêm: Cách viết content cho người mới bắt đầu


NGƯỜI VIẾT CONTENT
Địa chỉ: 223 Trịnh Đình Trọng, P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0918 054 868
Email: nguoivietcontents@gmail.com
Website: nguoivietcontent.com