Những bạn mới bước chân vào ngành Marketing cần có kiến thức nền tảng về Content Marketing và hiểu được những công việc mình sẽ thực hiện. Vì vậy, hãy cùng Người Viết Content đi tìm những ngóc ngách về lĩnh vực này thông qua hướng dẫn cách viết Content Marketing cho người mới bắt đầu!

Content Marketing là gì?

Content Marketing là chiến lược dài hạn về mặt nội dung của doanh nghiệp trong việc tạo ra nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Mục đích của Content Marketing chính là thu hút những độc giả có nhu cầu, vấn đề cần giải quyết trong lĩnh vực liên quan đến thương hiệu, từ đó biến họ thành khách hàng mục tiêu và xây dựng mối quan hệ lâu dài với doanh nghiệp.

Ví dụ: B - một thương hiệu bán sản phẩm về sức khỏe thường xuyên cung cấp các nội dung liên quan đến bác sĩ, các mẹo, cách chăm sóc sức khỏe,... chất lượng, chi tiết và hữu ích dành cho các độc giả. Lâu dần, số lượng người theo dõi và tương tác với B càng nhiều và mang đến nhiều doanh thu cho B → B đã thực hiện tốt chiến dịch Content Marketing của mình.

Lợi ích của Content Marketing cho doanh nghiệp

Lên Top Google

Google hiện nay đang chú trọng về việc các website cung cấp các thông tin, nội dung hữu ích đến khách hàng. Do đó, nếu sử dụng Content Marketing theo phong cách độc quyền, website doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao và rất có lợi trong việc đưa trang web lên trang nhất của công cụ tìm kiếm này.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Tăng Traffic

Khi cung cấp nội dung tìm kiếm chất lượng và lên top Google, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tăng lượt truy cập vào website. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để website có thể trụ vững bởi nếu nội dung không đạt được những gì mà người đọc mong muốn, tỉ lệ thoát sẽ cao, đồng nghĩa thời gian xem trang và tương tác sẽ thấp. Đó chính là sự khác nhau giữa Content thông thường và Content Marketing.

Tạo thông tin thu thập khách hàng

Khi đã có những thống kê về lượt nhấp chuột (CPR - Click Per Rate), doanh nghiệp có thể sẽ thu thập được thông tin từ những độc giả và phân tích về hành vi, nhu cầu tìm kiếm. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được những người đọc yêu thích nội dung nào hơn và đa phần đang gặp vấn đề/có nhu cầu như thế nào để xây dựng chiến lược bán hàng phù hợp.

Với nội dung Content Marketing cho người mới bắt đầu này, Người Viết Content mong muốn bạn sẽ hiểu rõ về Content Marketing là gì và những lợi ích của nó đến doanh nghiệp như thế nào trước khi đi sâu vào một trong số những chiến lược Marketing mà các doanh nghiệp đang thực hiện.

Các dạng Content Marketing phổ biến nhất

Khi nắm được các dạng Content Marketing dưới đây, bạn sẽ có thể biết được mình nên áp dụng dạng nào cho lĩnh vực phù hợp. Có 4 dạng Content phổ biến:

Content Marketing dạng Blog

Với nhiều doanh nghiệp, Marketing bằng Website hay Blog đều là mấu chốt trong việc tạo ra doanh thu và tìm kiếm khách hàng mục tiêu. Có thể nói, Blog là chiến lược tiếp thị nội dung hàng đầu bởi nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập thông tin chất lượng, chỉ cần có internet mà thôi!

Dưới đây là một thống kê nho nhỏ về lợi ích khi xây dựng chiến lược Content Marketing theo dạng Blog:

 • Tăng 126% leads mang về cho các doanh nghiệp nhỏ.

 • Tăng 434% tỉ lệ Google index trang.

Ngoài lợi ích trên, Blog còn là phương tiện truyền thông giúp quảng bá hiệu quả các loại content khác như Infographic, Ebook, hình ảnh/video,...

Content Marketing dạng Ebook

Content Marketing dạng Ebook thường kén lĩnh vực hơn so với dạng Blog nhưng độ tin cậy thường cao hơn và nội dung chất lượng hơn. Những lĩnh vực liên quan đến học thuật, kiến thức, kỹ thuật,... thường sẽ sử dụng Ebook như một tài liệu chính thống doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng của mình.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Thông thường, Content dạng Ebook sẽ được phân phối qua khách hàng thông qua form đăng ký hoặc email. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được thông tin của khách hàng mục tiêu và từ đó có thể phân tích hành vi, nhu cầu tìm kiếm của họ để đưa ra các chiến lược Marketing phù hợp.

Content Marketing dạng Video

Thay vì nội dung trên Blog, doanh nghiệp có thể lựa chọn thể hiện nội dung thông qua Video để mang đến cái nhìn trực quan nhất cho khách hàng. Đây cũng được xem là dạng thực hiện tiếp thị nội dung hiệu quả và có thể áp dụng với hầu hết lĩnh vực trong đời sống.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Content Marketing dạng Email

Bạn chỉ nên thực hiện Content Marketing dạng Email này nếu khách hàng cho bạn Email hoặc cho phép bạn gửi đến Email của họ. Đây là dạng thực hiện tiếp thị nội dung không phổ biến với nhiều lĩnh vực nhưng lại có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng nhận thức thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài các dạng Content Marketing chính trên, bạn cũng có thể thực hiện 2 dạng Content khác là Social Media và Content ngắn hạn (Content theo trend, xu hướng).

Content Marketing cho người mới bắt đầu: Làm tiếp thị nội dung sẽ thực hiện những công việc gì?

Khi làm Content Marketing, bạn sẽ cần thực hiện những công việc sau:

 • Chịu trách nhiệm lên kế hoạch và định hướng phát triển nội dung trên các trang website, mạng xã hội của công ty hoặc các dự án quản lý, phát triển nội dung khách hàng.

 • Phối hợp các bộ phận đặt ra chiến lược và SEO để triển khai nội dung trên các kênh khác nhau.

 • Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ, đối tượng khách hàng để tối đa hóa chất lượng bài viết.

 • Đề xuất, thực hiện chương trình khuyến mại, quảng bá cũng như xây dựng thương hiệu cho công ty, khách hàng.

 • Chịu trách nhiệm biên tập nội dung bài viết (kiểm duyệt thông tin) trước khi đưa lên website, diễn đàn hoặc fanpage.

 • Báo cáo kết quả định kỳ cho cấp trên.

6 cách viết Content Marketing cho người mới bắt đầu hiệu quả

1. Thiết lập quy trình viết bài

Những thông tin bạn viết về sản phẩm/dịch vụ cho doanh nghiệp cần phải lấy khách hàng làm “kim chỉ nam” cho nội dung bài viết nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng, đồng thời phải cập nhật vào thời điểm thích hợp nhất.

Bí kíp viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

Vậy cần phải làm gì khi chuẩn bị bắt tay vào xây dựng nội dung? Dưới đây là quy trình viết bài cơ bản dành cho những ai làm Content Marketing:

a. Nghiên cứu nội dung

Người làm Content Marketing sẽ thất bại ngay lập tức nếu chỉ viết những gì mình thích mà không cần quan tâm đến đối tượng khách hàng của mình là ai. Chẳng hạn, bạn đang kinh doanh sản phẩm dành cho trẻ em nhưng lại chỉ thích đề cập đến hôn nhân dành cho người lớn. Như vậy, những ông bố/bà mẹ sẽ khó xem qua nội dung của bạn bởi nó chẳng giải quyết vấn đề gì của họ.

Bí kíp viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

Cách viết Content cho người mới bắt đầu thật sự không hề khó

Như vậy, để có thể tạo tiền đề xây dựng nội dung Marketing, bạn cần nghiên cứu đối tượng nào sẽ đọc bài viết của mình, tìm hiểu xem họ thường gặp những vấn đề gì để từ đó tìm cách truyền tải phù hợp, đồng thời giúp bạn dễ dàng lên ý tưởng hơn.

b. Tìm điểm chung

Như đã đề cập ở trên, bạn cần tìm ra vấn đề người dùng đang gặp phải là gì để có thể đưa ra giải pháp giúp họ và nhấn mạnh chúng. Cách làm này có thể giúp khách hàng tìm thấy sự đồng cảm từ doanh nghiệp và bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy sự quan tâm, tin tưởng của họ với sản phẩm/dịch vụ mình đang cung cấp.

Bí kíp viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

c. Lên ý tưởng và phác thảo nội dung

Bạn có thể áp dụng những công thức sau để có thể lên ý tưởng và xác định xem mình sẽ dùng cách nào để đưa người đọc tiếp cận thông tin như mong muốn:

 • Công thức AIDA.

 • Công thức PAS.

 • Công thức SSS.

 • Công thức 4P.

Xem thêm >>> 6 công thức viết Content Marketing đỉnh cao

Sau khi đã xác định được sẽ tiếp cận vấn đề như thế nào, bạn nên tiến hành viết nháp trước (tương tự như nháp bài tập làm văn ngày xưa). Hãy viết những gì vừa nghĩ ra trong đầu, không cần phải trau chuốt câu từ hay theo đúng ngữ pháp gì cả. Cứ viết thôi là được nhé!

d. Đọc lại và “gọt” câu từ

Sau khi đã viết ra bất kỳ câu từ nào trong đầu, giờ bạn hãy đọc và trau chuốt lại nội dung sao cho đúng ngữ pháp, chính tả và hợp văn phong với đối tượng mình hướng đến. Nếu có thể, bạn hãy nhờ người khác đọc và lưu ý những điểm cần chỉnh sửa vì đôi khi chính mình đọc lại ngay vào thời điểm viết sẽ khó có cái nhìn tổng quan được.

Bí kíp viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

“Gọt” lại câu từ như khi bạn gọt quả cam vậy nhé!

e. Hoàn thiện bài viết

Dựa vào những phản hồi của người khác, bạn hãy kiểm tra và chỉnh sửa lại cho đến khi cảm thấy bài viết đã hoàn hảo theo như định hướng ban đầu.

2. Kết hợp hình ảnh + con chữ

Một bài viết chỉ có chữ và chữ không sẽ rất nhàm chán và khó chịu. Đôi khi bạn viết hay, viết đúng nhưng nếu chỉ có thế thì tỉ lệ thoát sẽ rất cao ngay khi người dùng chưa đọc nội dung của bạn nữa đấy. Hãy kết hợp hình ảnh minh họa, hình ảnh sản phẩm hoặc kết hợp với con chữ, tạo thành infographic sẽ giúp bài viết của bạn trở nên sinh động, cuốn hút hơn.

Bí kíp viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

Một “chiếc” Infographic giúp bạn truyền tải những thông tin chính, đơn giản mà hiệu quả

Còn về nguồn hình ảnh thì lấy ở đâu? Bạn có thể tự thiết kế, lấy ảnh chụp sản phẩm/dịch vụ hoặc lấy nguồn từ “chị Google”,...

3. Lấy ý tưởng từ khách hàng

Nghe có vẻ lạ nhỉ? Nhưng chính khách hàng sẽ giúp bạn từ có thêm nhiều ý tưởng hơn, từ ý tưởng A có thể “đẻ” thêm các ý tưởng B, ý tưởng C thông qua lượt phản hồi hoặc bảng khảo sát (nếu có). Tin mình đi! Điều này sẽ giúp bạn có rất nhiều chủ đề Content Marketing và có thể viết nội dung hiệu quả!

Bí kíp viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

Cách viết content Marketing vô cùng đơn giản

Bạn có thể lập bảng khảo sát khách hàng hàng tháng để hiểu thêm về hành vi và mong muốn của họ. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm hành vi của khách hàng và xem họ thường tìm kiếm những gì khi đến với website thông qua công cụ Google Analytics để từ đó, tiến hành phân tích, nghiên cứu thị trường và nội dung phù hợp.

4. Đừng quá tập trung vào sản phẩm/dịch vụ!

Trong thế giới content có rất nhiều dạng. Và Content Marketing không phải là thể loại bạn nói quá nhiều về sản phẩm/dịch vụ của mình (điều này đã có content SEO lo nhé!). Hãy bám sát theo định nghĩa Content Marketing là gì để tránh bị nhầm lẫn, từ đó khiến chiến dịch này bị thất bại.

Nên nhớ, Content Marketing là đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề, không phải tập trung về sản phẩm/dịch vụ!


Ví dụ, khi mua tivi, khách hàng thường không quá chú trọng vào công nghệ 4K mà họ chỉ quan trọng vào chất lượng hình ảnh. Và điều quan trọng hơn, bạn cần giải thích cho họ hình ảnh sắc nét ra sao, mang đến những trải nghiệm như thế nào.

5. Sai thì sửa!

Khi mới tìm hiểu Content Marketing cho người mới bắt đầu và thử viết, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi các lỗi về ngữ pháp, văn phong hoặc nội dung triển khai chủ đề, nhưng đừng nên vì thế mà nản lòng. Ai rồi cũng sẽ phải sai khi mới bắt tay vào việc gì, quan trọng là: bạn có muốn chấp nhận và sửa sai hay không!?

6. Viết, viết nữa, viết mãi

Để có thể trở thành chuyên gia hoặc cây viết Content Marketing chuyên nghiệp, bạn cần phải luyện tập kỹ năng viết nhiều hơn. Không ai thành công mà không có sự khổ luyện, kể cả nghề “buôn con bán chữ” cũng thế, nhất là khi ngành này đòi hỏi phải tìm hiểu tâm lý của người khác nữa.

Bí kíp viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

Viết nữa, viết mãi là một trong những Cách viết content Marketing

Nhưng nếu chỉ cứ viết mà không có sự trau dồi, học hỏi hay nghiên cứu gì thì chẳng khác nào là con thiêu thân đâu! Bạn hãy đọc thêm sách, tham gia các group về content, liên kết với những người làm Content Marketing lâu năm hoặc thường xuyên theo dõi Người Viết Content để cập nhật những bí kíp viết nội dung hay, những kiến thức liên quan đến Marketing nhé!

Những câu hỏi thường gặp khi mới bắt đầu viết Content marketing

1. Làm thế nào để tìm kiếm ý tưởng cho nội dung của mình?

 • Nghiên cứu đối thủ: Hãy tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh và xem họ đang làm gì trong lĩnh vực của bạn. Quan sát những ý tưởng của họ, những vấn đề mà họ đang giải quyết và những câu hỏi mà họ đang trả lời để lấy cảm hứng cho nội dung của bạn.

 • Phân tích nhu cầu: Tham gia các diễn đàn, nhóm trên mạng xã hội hoặc giao tiếp trực tiếp với độc giả của bạn để tìm hiểu về những vấn đề, câu hỏi hoặc những thông tin mà họ quan tâm đến. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình và phù hợp hơn trong việc tạo nội dung.

 • Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa: Sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa như Google Keyword Planner, Ahrefs, Semrush,... để tìm kiếm các từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn. Từ đó bạn có thể biết được những từ khóa phổ biến và có khả năng thu hút độc giả.

 • Theo dõi xu hướng: Theo dõi các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực của bạn. Điều này giúp bạn tạo ra những ý tưởng mới mẻ và cập nhật với các thông tin mới nhất.

 • Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu: Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu như Google Analytics, Buzzsumo, Social Mention,... để tìm kiếm các bài viết, nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội hoặc đánh giá hiệu quả của các bài viết của bạn.

Việc tìm kiếm ý tưởng cho nội dung của bạn đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình. Bạn cần phải luôn cập nhật với các thông tin mới nhất trong lĩnh vực của mình để tạo ra những ý tưởng mới mẻ và thu hút độc giả.

2. Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung để thu hút độc giả và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm?

 • Nghiên cứu từ khóa: Tìm kiếm các từ khóa phù hợp với nội dung của bạn. Từ khóa cần phải được sử dụng đúng cách và không gây spam.

 • Tạo tiêu đề hấp dẫn: Tiêu đề của bài viết phải hấp dẫn, độc đáo và chứa từ khóa. Tiêu đề càng hấp dẫn, khả năng đọc của người dùng càng tăng.

 • Sử dụng đoạn mô tả (meta description): Mô tả nội dung của bạn phải rõ ràng, hấp dẫn và có chứa từ khóa. Mô tả sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm và hỗ trợ cho người dùng quyết định xem nội dung của bạn có phù hợp với yêu cầu của họ hay không.

 • Sử dụng định dạng: Sử dụng định dạng đơn giản và dễ đọc để thu hút người đọc. Tạo tiêu đề, đoạn văn ngắn, hình ảnh và bảng biểu để tăng tính thẩm mỹ cho bài viết.

 • Tối ưu hóa hình ảnh: Sử dụng các công cụ tối ưu hóa hình ảnh để giảm kích thước của hình ảnh và tối ưu hóa tên file và mô tả alt của hình ảnh.

 • Tạo liên kết: Tạo liên kết giữa các bài viết để giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan. Đồng thời, liên kết giúp các bài viết của bạn được Google đánh giá cao hơn và có khả năng xuất hiện ở vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

 • Chia sẻ trên mạng xã hội: Chia sẻ bài viết của bạn trên các mạng xã hội để thu hút người đọc và giúp nội dung được lan truyền nhanh chóng.

Tối ưu hóa nội dung là một quá trình liên tục và cần thực hiện một cách chuyên nghiệp. Nếu bạn có thể tối ưu hóa nội dung tốt, bạn sẽ thu hút được nhiều độc giả hơn và tăng thứ hạng trên

3. Làm thế nào để định lượng và đo lường hiệu quả của chiến dịch Content Marketing của mình?

 • Đặt mục tiêu rõ ràng: Trước khi bắt đầu chiến dịch, bạn cần phải đặt ra mục tiêu cụ thể, đo lường được và có thể đạt được.

 • Sử dụng các công cụ đo lường: Sử dụng các công cụ đo lường để theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch, ví dụ như Google Analytics, SEMrush, Ahrefs, HubSpot, Buffer, v.v.

 • Đo lường lưu lượng truy cập: Theo dõi số lượng truy cập trang web, số lần xem trang, thời gian trung bình trên trang, tỷ lệ thoát và các chỉ số khác để đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

 • Đo lường tương tác của người dùng: Theo dõi số lượng chia sẻ, like, bình luận và các tương tác khác để đo lường tương tác của người dùng.

 • Đo lường chuyển đổi: Theo dõi số lượng khách hàng tiềm năng đăng ký, tải xuống, mua hàng hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác liên quan đến mục tiêu của chiến dịch.

 • Đánh giá ROI: Tính toán tỉ lệ lợi nhuận/chi phí để đánh giá chi phí và lợi nhuận của chiến dịch.

 • Đánh giá lại chiến dịch: Dựa trên các kết quả đo lường, đánh giá lại chiến dịch và đưa ra các điều chỉnh cần thiết để cải thiện hiệu quả của chiến dịch.

Định lượng và đo lường hiệu quả của chiến dịch Content Marketing là quá trình cần thiết để đánh giá chiến dịch và tối ưu hóa nó. Bằng cách sử dụng các công cụ và chỉ số đo lường phù hợp, bạn có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch và điều chỉnh chiến lược nội dung của mình để tối ưu hóa kết quả.

4. Có nên thuê người viết nội dung để hỗ trợ cho chiến dịch Content Marketing của mình hay không?

Việc thuê người viết nội dung để hỗ trợ cho chiến dịch Content Marketing của mình là một lựa chọn khá phổ biến và có thể mang lại nhiều lợi ích:

 • Giúp tiết kiệm thời gian và tài nguyên: Khi thuê người viết nội dung, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tài nguyên, giúp tập trung vào các nhiệm vụ khác của chiến dịch Content Marketing.

 • Cải thiện chất lượng nội dung: Người viết nội dung chuyên nghiệp có kinh nghiệm và kỹ năng để tạo ra nội dung chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của độc giả.

 • Tối ưu hóa SEO: Người viết nội dung có hiểu biết về SEO, giúp tối ưu hóa nội dung và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

 • Tăng tính tương tác của bài viết: Nội dung được viết bởi người chuyên nghiệp có khả năng tạo ra sự tương tác với độc giả, giúp tăng cường hiệu quả của chiến dịch.

 • Đa dạng hóa nội dung: Việc thuê người viết nội dung giúp đa dạng hóa nội dung của bạn, giúp tiếp cận với nhiều đối tượng độc giả khác nhau.

Việc thuê người viết nội dung hay không phụ thuộc vào tài chính, thời gian và mục đích của bạn. Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả tối đa từ chiến dịch Content Marketing, việc thuê người viết nội dung là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc.


NGƯỜI VIẾT CONTENT
Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: nguoivietcontents@gmail.com
Website: nguoivietcontent.com