Những bạn mới bước chân vào ngành Marketing cần có kiến thức nền tảng về Content Marketing và hiểu được những công việc mình sẽ thực hiện. Vì vậy, hãy cùng Người Viết Content đi tìm những ngóc ngách về lĩnh vực này thông qua chuỗi nội dung: Content Marketing cho người mới bắt đầu!

PHẦN 1: KIẾN THỨC CONTENT MARKETING

Content Marketing là một trong những hình thức Marketing quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào thuộc đời sống. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể biến chuyển những dạng Content đó phù hợp với các lĩnh vực trong cuộc sống thì đó chính là những gì mà một người viết Content chuyên nghiệp cần thực hiện.

Muốn thực hiện được điều đó, Bạn - Người viết Content Marketing cần có những kiến thức căn bản!

Content Marketing là gì?

Content Marketing là chiến lược dài hạn về mặt nội dung của doanh nghiệp trong việc tạo ra nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Mục đích của Content Marketing chính là thu hút những độc giả có nhu cầu, vấn đề cần giải quyết trong lĩnh vực liên quan đến thương hiệu, từ đó biến họ thành khách hàng mục tiêu và xây dựng mối quan hệ lâu dài với doanh nghiệp.

Ví dụ: B - một thương hiệu bán sản phẩm về sức khỏe thường xuyên cung cấp các nội dung liên quan đến bác sĩ, các mẹo, cách chăm sóc sức khỏe,... chất lượng, chi tiết và hữu ích dành cho các độc giả. Lâu dần, số lượng người theo dõi và tương tác với B càng nhiều và mang đến nhiều doanh thu cho B → B đã thực hiện tốt chiến dịch Content Marketing của mình.

Content Marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Nếu sử dụng Content Marketing, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích sau:

Lên Top Google

Google hiện nay đang chú trọng về việc các website cung cấp các thông tin, nội dung hữu ích đến khách hàng. Do đó, nếu sử dụng Content Marketing theo phong cách độc quyền, website doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao và rất có lợi trong việc đưa trang web lên trang nhất của công cụ tìm kiếm này.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Tăng Traffic

Khi cung cấp nội dung tìm kiếm chất lượng và lên top Google, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tăng lượt truy cập vào website. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để website có thể trụ vững bởi nếu nội dung không đạt được những gì mà người đọc mong muốn, tỉ lệ thoát sẽ cao, đồng nghĩa thời gian xem trang và tương tác sẽ thấp. Đó chính là sự khác nhau giữa Content thông thường và Content Marketing.

Tạo thông tin thu thập khách hàng

Khi đã có những thống kê về lượt nhấp chuột (CPR - Click Per Rate), doanh nghiệp có thể sẽ thu thập được thông tin từ những độc giả và phân tích về hành vi, nhu cầu tìm kiếm. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được những người đọc yêu thích nội dung nào hơn và đa phần đang gặp vấn đề/có nhu cầu như thế nào để xây dựng chiến lược bán hàng phù hợp.

Với nội dung Content Marketing cho người mới bắt đầu này, Người Viết Content mong muốn bạn sẽ hiểu rõ về Content Marketing là gì và những lợi ích của nó đến doanh nghiệp như thế nào trước khi đi sâu vào một trong số những chiến lược Marketing mà các doanh nghiệp đang thực hiện.

Các dạng Content Marketing phổ biến nhất

Khi nắm được các dạng Content Marketing dưới đây, bạn sẽ có thể biết được mình nên áp dụng dạng nào cho lĩnh vực phù hợp. Có 4 dạng Content phổ biến:

Content Marketing dạng Blog - phù hợp cho hầu hết các lĩnh vực

Với nhiều doanh nghiệp, Marketing bằng Website hay Blog đều là mấu chốt trong việc tạo ra doanh thu và tìm kiếm khách hàng mục tiêu. Có thể nói, Blog là chiến lược tiếp thị nội dung hàng đầu bởi nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập thông tin chất lượng, chỉ cần có internet mà thôi!

Dưới đây là một thống kê nho nhỏ về lợi ích khi xây dựng chiến lược Content Marketing theo dạng Blog:

  • Tăng 126% leads mang về cho các doanh nghiệp nhỏ.

  • Tăng 434% tỉ lệ Google index trang.

Ngoài lợi ích trên, Blog còn là phương tiện truyền thông giúp quảng bá hiệu quả các loại content khác như Infographic, Ebook, hình ảnh/video,...

Content Marketing dạng Ebook - phù hợp với các lĩnh vực thiên về học thuật, giáo dục

Content Marketing dạng Ebook thường kén lĩnh vực hơn so với dạng Blog nhưng độ tin cậy thường cao hơn và nội dung chất lượng hơn. Những lĩnh vực liên quan đến học thuật, kiến thức, kỹ thuật,... thường sẽ sử dụng Ebook như một tài liệu chính thống doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng của mình.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Thông thường, Content dạng Ebook sẽ được phân phối qua khách hàng thông qua form đăng ký hoặc email. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được thông tin của khách hàng mục tiêu và từ đó có thể phân tích hành vi, nhu cầu tìm kiếm của họ để đưa ra các chiến lược Marketing phù hợp.

Content Marketing dạng Video - phù hợp với đa dạng lĩnh vực

Thay vì nội dung trên Blog, doanh nghiệp có thể lựa chọn thể hiện nội dung thông qua Video để mang đến cái nhìn trực quan nhất cho khách hàng. Đây cũng được xem là dạng thực hiện tiếp thị nội dung hiệu quả và có thể áp dụng với hầu hết lĩnh vực trong đời sống.

Content Marketing cho người mới bắt đầu

Content Marketing dạng Email

Bạn chỉ nên thực hiện Content Marketing dạng Email này nếu khách hàng cho bạn Email hoặc cho phép bạn gửi đến Email của họ. Đây là dạng thực hiện tiếp thị nội dung không phổ biến với nhiều lĩnh vực nhưng lại có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng nhận thức thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài các dạng Content Marketing chính trên, bạn cũng có thể thực hiện 2 dạng Content khác là Social Media và Content ngắn hạn (Content theo trend, xu hướng).

Content Marketing cho người mới bắt đầu: Làm tiếp thị nội dung sẽ thực hiện những công việc gì?

Khi làm Content Marketing, bạn sẽ cần thực hiện những công việc sau:

  1. Chịu trách nhiệm lên kế hoạch và định hướng phát triển nội dung trên các trang website, mạng xã hội của công ty hoặc các dự án quản lý, phát triển nội dung khách hàng.

  2. Phối hợp các bộ phận đặt ra chiến lược và SEO để triển khai nội dung trên các kênh khác nhau.

  3. Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ, đối tượng khách hàng để tối đa hóa chất lượng bài viết.

  4. Đề xuất, thực hiện chương trình khuyến mại, quảng bá cũng như xây dựng thương hiệu cho công ty, khách hàng.

  5. Chịu trách nhiệm biên tập nội dung bài viết (kiểm duyệt thông tin) trước khi đưa lên website, diễn đàn hoặc fanpage.

  6. Báo cáo kết quả định kỳ cho cấp trên.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Content Marketing cho người mới bắt đầu. Để tiếp tục hành trình tìm hiểu và cách thực hiện tiếp thị nội dung, bạn có thể tham khảo tiếp PHẦN 2: Cách viết Content Marketing cho người mới bắt đầu.


NGƯỜI VIẾT CONTENT
Địa chỉ: Tầng 18 Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0359 109 108
Email: nguoivietcontents@gmail.com
Website: nguoivietcontent.com