Content được xem là yếu tố cốt lõi của mọi chiến dịch truyền thông, dễ dàng bắt gặp trên khắp các phương tiện quảng cáo. Vậy Content là gì? Công việc làm Content là làm gì? Làm thế nào để xây dựng một bài Content hấp dẫn và hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Content, vai trò của nó trong Marketing cũng như các định dạng Content phổ biến giúp xây dựng nội dung chuyên nghiệp. 

Kiến thức về Content

Tổng hợp tất tần tật kiến thức về Content

Mục lục
 1. Content là gì?
 2. Vai trò của Content trong Marketing
  1. 1. Tăng nhận biết thương hiệu - Brand Awareness
  2. 2. Giúp định vị thương hiệu - Brand Positioning
  3. 3. Tăng lượng truy cập và tương tác
  4. 4. Gắn kết chặt chẽ với khách hàng
 3. Các khái niệm liên quan đến Content 
  1. Content SEO
  2. Content Marketing
 4. 3 loại content cơ bản người làm Marketer cần nắm
  1. Content giải trí
  2. Content cung cấp thông tin
  3. Content tiện ích
 5. Các định dạng Content phổ biến nhất hiện nay 
  1. Bài viết blog, article
  2. Content dạng list
  3. Content Images, Infographics
  4. Content dạng Video
  5. Content "How to"
  6. Content Review
  7. Content Interview
  8. Content dạng Ebook
  9. Content Case Study
  10. Content Memes
  11. Email Newsletters
  12. Content post Social
 6. Cấu trúc bài Content chuẩn SEO 
  1. SEO Title
  2. Meta description
  3. URL
  4. Đoạn sapo
  5. Các Heading
  6. Text và Multimedia
  7. Mật độ từ khóa
  8. Internal Link và External link
  9. Thẻ Alt text
 7. Hướng dẫn các bước xây dựng bài viết Content chuyên nghiệp 
  1. Bước 1: Xây dựng kế hoạch Content tổng thể
  2. Bước 2: Nghiên cứu bộ từ khóa phù hợp
  3. Bước 3: Lên khung sườn phác thảo nội dung
  4. Bước 4: Chọn tiêu đề cho bài viết
  5. Bước 5: Tổng hợp và chọn lọc thông tin có giá trị 
  6. Bước 6: Kiểm tra nội dung bài đã viết
  7. Bước 7: Xuất bản và tối ưu SEO cho bài viết
  8. Bước 8: Đánh giá hiệu quả của Content
  9. Bước 9: Điều chỉnh và tối ưu lại Content
 8. Những vấn đề cần lưu ý khi viết Content là gì? 
 9. Lời kết

Content là gì?

Content dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”. Nội dung này được sử dụng để cung cấp thông tin trong nhiều lĩnh vực, truyền tải thông điệp, câu chuyện nào đó đến với mọi người hoặc được sử dụng với mục đích quảng cáo, PR cho sản phẩm/dịch vụ,... Hiện nay, content xuất hiện ở khắp mọi nơi, dưới nhiều định dạng khác nhau như: bài viết, hình ảnh, video, podcast,... 

Định nghĩa Content là gì

Định nghĩa về Content  

Vậy công việc viết content là gì? Về bản chất, công việc của người làm content là chia sẻ những thông tin hữu ích mà người dùng đang tìm kiếm. Nếu bài viết mang đến nhiều thông tin có giá trị cho người dùng, họ sẽ đưa ra những phản ứng tích cực giúp website phát triển mạnh mẽ hơn. Để làm được điều này, bạn sẽ cần cả một quá trình để rèn luyện, trau dồi cả về kiến thức lẫn kỹ năng. 

Vai trò của Content trong Marketing

Vai trò của content là gì? Tầm quan trọng của content đối với các chiến dịch Marketing cũng như sự phát triển của doanh nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu qua phần dưới đây!

Vai trò của Content trong Marketing

Tầm quan trọng của Content trong Marketing

1. Tăng nhận biết thương hiệu - Brand Awareness

Việc liên tục cung cấp đến người dùng những thông tin mới, có giá trị sẽ thúc đẩy quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả trên nhiều nền tảng khác nhau. Nếu người dùng yêu thích content mà bạn tạo ra, nhiều khả năng họ sẽ chia sẻ rộng rãi những nội dung đó. Như vậy, thương hiệu sẽ ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Đây chính là phương pháp tiếp cận người dùng hiệu quả, góp phần gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu. 

2. Giúp định vị thương hiệu - Brand Positioning

Khách hàng đánh giá một thương hiệu trên môi trường số thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Website doanh nghiệp có hoạt động thường xuyên trên các nền tảng truyền thông?

 • Content doanh nghiệp cung cấp có hữu ích và giúp khách hàng giải quyết nhu cầu, băn khoăn?

 • Doanh nghiệp có được cộng đồng người dùng đánh giá cao?

Để từng bước định vị thương hiệu trong tâm trí của khách hàng, nội dung mà doanh nghiệp tạo ra cần đảm bảo về chất lượng và sự khác biệt. Ngoài ra, cũng không quên cập nhật những content mới, xuất hiện thường xuyên trên mọi nền tảng để khách hàng ghi nhớ thương hiệu lâu hơn. 

3. Tăng lượng truy cập và tương tác

Tiêu chuẩn viết bài content là gì? Không chỉ cần mang đến nội dung chất lượng, có giá trị mà bài viết còn cần đáp ứng các tiêu chí chuẩn SEO. Lúc này, content chính là chìa khóa quan trọng giúp tăng thứ hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs), tăng tần suất hiển thị nội dung và sau cùng là tăng uy tín của doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp có thể thu hút ngày càng nhiều lượt truy cập và tương tác từ các khách hàng tiềm năng với các chỉ số như traffic, reach, like, share,... và mua hàng.

Content hấp dẫn, hữu ích là yếu tố giúp thu hút nhiều lượt truy cập

Content hấp dẫn, hữu ích là yếu tố giúp thu hút nhiều lượt truy cập

4. Gắn kết chặt chẽ với khách hàng

Việc cung cấp content có giá trị, hữu ích cho nhu cầu của người dùng không chỉ giúp tăng độ uy tín của thương hiệu. Hơn thế, nó còn giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ cũng như dần xây dựng được lòng trung thành của khách hàng. 

Các khái niệm liên quan đến Content 

Phần trên đã giúp bạn hiểu hơn content nghĩa là gì và vai trò của content trong Marketing. Tiếp theo ở phần này, cùng tìm hiểu những khái niệm liên quan đến content, bao gồm: Content SEO và Content Marketing.

Content SEO

Đối với SEO (Search Engine Optimization), content chính là những nội dung được xuất bản trên website. Chúng có thể được trình bày dưới nhiều định dạng khác nhau như: bài viết, hình ảnh, video,... nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng hay giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ. 

Content SEO là Content đăng trên website

Content SEO là dạng content được xuất bản trên các website

Mục đích chung hướng đến vẫn là tăng thứ hạng cho các từ khóa của website trên các trang kết quả tìm kiếm như Google, Bing,... Nội dung càng hấp dẫn và đáp ứng đúng ý định tìm kiếm (Search Intent) của người dùng, website của bạn sẽ càng có thêm nhiều lượt truy cập từ các khách hàng tiềm năng. Từ đó gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp một cách hiệu quả. 

Content Marketing

Content Marketing là kỹ thuật tiếp thị hướng đến việc tạo ra và cung cấp những nội dung hấp dẫn về sản phẩm, dịch vụ. Mục đích là để tiếp cận, thu hút khách hàng truy cập, tăng tương tác và giữ chân họ. Cuối cùng thúc đẩy hành động của khách hàng, chẳng hạn như: tương tác, điền form đăng ký, mua hàng hoặc bất kỳ hành động nào mà doanh nghiệp mong muốn. 

Định nghĩa content marketing

Content Marketing là kỹ thuật tiếp thị nội dung được sử dụng phổ biến

Hiện nay, Content Marketing cũng được chia thành nhiều loại Content khác nhau như: Blog, Video, Ebook, Infographics, Podcast,... trên các nền tảng online như website, hệ thống mạng xã hội (social network),... và offline dưới dạng ấn phẩm truyền thông như poster, brochure, pano-billboard (biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời),...

3 loại content cơ bản người làm Marketer cần nắm

Để phát huy tốt nhất vai trò của content trong các chiến dịch truyền thông, người làm Marketer cần nắm rõ 3 loại content cơ bản sau đây: 

3 Loại content cơ bản

Các loại content cơ bản mà người làm content nào cũng cần nắm

Content giải trí

Content giải trí là loại content được xây dựng nhằm mục đích mang lại sự giải trí, thoải mái và vui vẻ cho người xem. Ưu điểm của loại content này là khả năng lan truyền rất nhanh chóng trên internet, dễ dàng tiếp cận với nhiều người dùng mà không mất quá nhiều chi phí. 

Thông thường, content giải trí không tập trung chuyên sâu vào sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Thay vào đó là những nội dung hài hước, dùng tiếng cười để tạo độ “viral” trên các nền tảng truyền thông xã hội. Phổ biến như Facebook (Facebook Watch, Reels), Youtube (Video Clip, Short Video) hay Tiktok,... Tuy nhiên cần phân biệt ranh giới giữa “hài hước” và “kém duyên” để tránh phản tác dụng trong truyền thông thương hiệu. 

Content cung cấp thông tin

Đây là loại content đóng vai trò quan trọng đối với mọi website mà người soạn content chuyên nghiệp nào cũng cần nắm rõ. Content cung cấp thông tin giúp mang đến những nội dung hữu ích nhất nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bên cạnh các thông tin về sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp cũng cần cung cấp các bài viết dưới dạng tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm và lồng ghép vào đó các yếu tố quảng cáo để tiếp cận gần hơn đến khách hàng. 

Ví dụ: 

 • Đại lý TH True Milk tại TPHCM.

 • Top cửa hàng điện thoại uy tín tại Đà Nẵng.

Content tiện ích

Content tiện ích là loại content được xây dựng nhằm giúp khách hàng giải quyết các vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Cụ thể, nội dung các bài viết dạng này sẽ cung cấp cho người dùng kiến thức về một lĩnh vực nào đó. Do vậy mà doanh nghiệp cần đầu tư thật nghiêm túc vào content ngay từ ban đầu để mang đến trải nghiệm hữu ích cho người dùng, cũng là để khẳng định được giá trị của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. 

Ví dụ: 

 • Cách phối đồ cho nam với giày Adidas.

 • Hướng dẫn sử dụng robot hút bụi Xiaomi.

Các định dạng Content phổ biến nhất hiện nay 

Như đã đề cập ở phần trên, content có thể được biểu thị thông qua nhiều định dạng khác nhau. Như vậy công việc của người soạn content là gì? Đó chính là nắm rõ các định dạng nội dung phổ biến nhất hiện nay để áp dụng phù hợp cho từng chiến dịch Marketing. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!  

Bài viết blog, article

Content blog là dạng content cơ bản nhất mà người làm content nhất định phải nắm rõ. Đây là dạng bài cung cấp thông tin hoặc giải pháp cho một vấn đề mà nhiều người dùng đang tìm kiếm. Vậy ưu điểm của blog content là gì? Một bài blog chất lượng và hấp dẫn sẽ giúp mang đến lượng traffic lớn cho website, từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả và tạo ra doanh thu. 

Định nghĩa Content Blog là gì

Blog Content là gì?

Ví dụ: Doanh nghiệp kinh doanh nội thất văn phòng có thể triển khai content dạng blog như sau: 

 • Tư vấn cách chọn nội thất văn phòng phù hợp.

 • 4 lưu ý quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng.

 • 99+ mẫu thiết kế nội thất văn phòng hiện đại, xu hướng 2023.

Content dạng list

Content dạng list là nguồn tổng hợp thông tin dưới dạng danh sách liệt kê về một lĩnh vực nào đó. Có thể là về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc tổng hợp những vấn đề được người dùng quan tâm. Mục đích là cung cấp nguồn tham khảo thông tin cho người dùng cũng như tác động vào hành vi so sánh, đánh giá của khách hàng trước khi ra quyết định. 

Content dạng list

Định nghĩa Content dạng list 

Ví dụ về content dạng list:

 • Top 10 điểm đến hấp dẫn cho mùa du lịch Tết 2023.

 • 12 dạng content được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

 • 20+ thực phẩm giàu protein cần có trong chế độ ăn uống. 

 • 7 tính năng nổi bật của nồi chiên không dầu Philips. 

Content Images, Infographics

Không phải ai cũng hiểu rõ hình ảnh cũng là một dạng content. Loại content này không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch truyền thông nào, kể cả online hay offline. Vậy vai trò của Images Content và Infographics Content là gì?

Content Images

Content hình ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Marketing

Một bài viết trên website hay post social, dù cho nội dung có hấp dẫn đến mấy mà không có hình ảnh minh họa thì cũng khó có thể thu hút được sự chú ý của người xem. Thậm chí, người dùng còn có xu hướng xem nội dung hình ảnh trước khi click vào một bài viết nào đó trên internet. Ngoài ra, content hình ảnh còn dễ dàng được lan truyền và tạo ra mức độ viral nhất định trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,.. 

Content dạng Video

Content video là dạng content truyền tải thông điệp qua các thước phim hấp dẫn kết hợp cùng âm thanh sinh động. Chỉ với một đoạn video ngắn, dễ nhớ cùng thông điệp hấp dẫn, thương hiệu có thể đạt được hiệu quả truyền thông cực cao. Nội dung video đánh đúng tâm lý của người dùng giúp mang sản phẩm/dịch vụ đến gần hơn với tệp khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để tạo ra content video chất lượng và hiệu quả, bạn sẽ cần đầu tư khá nhiều thời gian và công sức. 

Content Video

Content Video với thông điệp hấp dẫn rất dễ trở nên “viral” 

Content "How to"

Content “How to” (hay Content Guides) là một trong những loại content khá phổ biến hiện nay. Có thể hiểu, đây là nguồn tổng hợp thông tin và chia sẻ đến người dùng cách làm, các bước thực hiện điều gì đó. Ví dụ:

 • Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả từ A - Z.

 • Quy trình 8 bước viết content chuẩn SEO.

 • Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu.

Content How to

Content “How to” còn gọi là Content Guides hay Content hướng dẫn

Content Guides được sử dụng với mục đích đưa ra giải pháp hữu ích cho người dùng. Ngoài ra khi được lồng ghép thêm yếu tố quảng cáo về sản phẩm/dịch vụ, content dạng “How to” còn giúp thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng một cách hiệu quả. 

Content Review

Content Review là gì? Đây là loại content đánh giá về sản phẩm, dịch vụ hoặc chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó. Sản phẩm/dịch vụ càng được đánh giá tốt thì thương hiệu càng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Việc cung cấp content dạng đánh giá cũng giúp khách hàng hiểu chi tiết hơn về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy khách hàng ra quyết định một cách nhanh chóng. 

Content Review

Content Review được sử dụng với mục đích gì?

Ví dụ:

 • [Review] iPhone 14 Pro Max: Có gì khác biệt?

 • Kem chống nắng Anessa có thực sự hiệu quả?

 • Review top 5 địa chỉ spa chăm sóc da tại TPHCM.

Content Interview

Content Interview có thể được xem là dạng nội dung độc quyền mà doanh nghiệp sở hữu. Nội dung của các cuộc phỏng vấn riêng về chủ đề bất kỳ được xây dựng với mục tiêu thu hút người dùng, tăng lượng truy cập đột biến nhờ sức ảnh hưởng của khách mời phỏng vấn. Để đạt được hiệu quả cao về mặt truyền thông với content interview, doanh nghiệp cũng cần bỏ ra khoản chi phí đầu tư khá lớn.

Content dạng Ebook

Ebook hay còn gọi là sách điện tử, là dạng nội dung dài cung cấp các thông tin thiết thực đến với người đọc. Thông qua đó làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu cũng như độ uy tín của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể ứng dụng content dạng này để chia sẻ thông tin hữu ích, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ cho tệp khách hàng tiềm năng. 

Content Case Study

Case Study cũng là một trong những dạng content phổ biến hiện nay. Vậy Case Study Content là gì? Đây là dạng content được xây dựng dựa trên những tình huống thực tế hoặc vấn đề đã được nghiên cứu, kiểm chứng. Thông qua case study, người đọc có thể áp dụng để giải quyết các tình huống tương tự, có thêm nhiều kinh nghiệm và tránh được những sai lầm dễ gặp trước đó.  

Content Case study

Case Study cung cấp kinh nghiệm thực tế dựa trên những vấn đề đã được kiểm chứng trước đó

Content Memes

Không khó để bắt gặp content dạng memes trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter,... Bằng cách sử dụng các hình ảnh có sẵn trên internet và chèn vào đó những câu nói trend, những đoạn hội thoại thú vị, bạn hoàn toàn có thể thu hút thêm nhiều lượt tương tác, chia sẻ bài đăng của mình một cách rộng rãi. 

Content meme hài hước

Content memes hài hước, thú vị và “bắt trend”

Email Newsletters

Đây là dạng content chuyên được sử dụng bởi các doanh nghiệp. Nội dung sẽ được soạn thảo và gửi đến người dùng thông qua email mà họ đã đăng ký với doanh nghiệp trước đó. Content Email Newsletters thường đề cập về những thông tin liên quan đến lĩnh vực mà người dùng quan tâm. Song song đó, doanh nghiệp cũng có thể chèn nội dung quảng cáo về sản phẩm/dịch vụ hay giới thiệu những hoạt động mới của doanh nghiệp đến khách hàng.

Content post Social

Theo thống kê từ Statista, tính đến nay số lượng người sử dụng mạng xã hội trên toàn thế giới đã đạt đến hơn 3.5 tỷ người. Như vậy có thể thấy, các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,... là phương tiện truyền thông mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong việc quảng bá, PR thương hiệu và tiếp cận khách hàng.

Content Social

Dạng content social được sử dụng rộng rãi

Vậy cách thức hiệu quả để tạo ra social content là gì? Trước hết, người làm content cần trả lời được những câu hỏi: Khách hàng mục tiêu của mình là ai? Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, hành vi tiêu dùng,... của họ như thế nào? Những vấn đề nào đang được khách hàng quan tâm?

Tiếp theo đó, bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp xây dựng nội dung hấp dẫn cho MXH như:

 • Title cần viết thật ngắn gọn, đúng trọng tâm song phải đảm bảo yếu tố hấp dẫn, thu hút người xem.

 • Không thể thiếu hình ảnh nổi bật, hấp dẫn người xem. 

 • Cần có yếu tố CTA - Call to Action ở mỗi bài viết. 

 • Gắn thêm #hashtag để làm nổi bật bài viết, cũng là giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bài viết với chủ đề tương tự.

 • Thêm thông tin liên hệ ở cuối bài.

 • Đa dạng công thức viết content: checklist, AIDA, PAS,...

Cấu trúc bài Content chuẩn SEO 

Hiểu được content là gì thôi vẫn chưa đủ, hơn thế người làm content cần đảm bảo cấu trúc bài viết đáp ứng các tiêu chí chuẩn SEO. Như vậy, bài viết mới được Google đánh giá tốt và xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Vậy tiêu chuẩn SEO đối với content là gì? Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO bao gồm:

SEO Title

Title SEO được xem là chìa khóa quan trọng, quyết định khoảng 50% khả năng người dùng có truy cập vào bài viết hay website của bạn hay không. Tiêu đề bài viết càng hấp dẫn, đánh đúng vào “điểm đau” (pain point) của người dùng thì lượng truy cập cũng càng cao. Yếu tố này sẽ làm nên sự khác biệt của bài viết so với các bài đăng khác cùng từ khóa của đối thủ cạnh tranh. 

Cách viết Title SEO

Title SEO phải đảm bảo ngắn gọn, đủ ý mà thu hút người xem

Lưu ý rằng, có sự khác biệt giữa tiêu đề bài viết và tiêu đề SEO. Tiêu đề bài viết là tiêu đề hiển thị bên trong trang web. Ngược lại, tiêu đề SEO là tiêu đề hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm như Google, Bing,... và cũng là yếu tố để xếp hạng từ khóa cho một trang web. Do vậy, Title SEO cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Độ dài ngắn hơn 575px để đảm bảo tiêu đề hiển thị đầy đủ trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

 • Tiêu đề SEO cần có chứa từ khóa, từ khóa chính càng đứng ở đầu câu càng tốt. 

Ngoài ra, bạn có thể thêm tên doanh nghiệp, tên website ở cuối tiêu đề nhằm tăng độ tin cậy của bài viết, đồng thời gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu. 

Ví dụ: Dịch vụ Content Marketing uy tín, chuyên nghiệp | XYZ Agency

Để kiểm tra tiêu đề SEO bài viết có được đặt chuẩn hay chưa, bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO hoặc SEOquake. Và đừng quên cập nhật Title SEO cho phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng qua từng giai đoạn. 

Meta description

Bên cạnh Title SEO, Meta Description cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp xếp hạng từ khóa trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Vậy Meta Description là gì? Đây là đoạn văn ngắn hiển thị bên dưới Title SEO, dùng để giới thiệu ngắn gọn về chủ đề bài viết. 

Viết meta description

Vị trí của Meta Description trong kết quả tìm kiếm Google

Meta Description đúng chuẩn cần đáp ứng tiêu chí sau đây:

 • Độ dài đoạn mô tả không dài quá 920px, nếu không sẽ không thể hiển thị đầy đủ trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

 • Đoạn mô tả có chứa từ khóa chính, đồng thời tóm tắt những ý chính của bài viết cần SEO. 

Tương tự như Title SEO, bạn có thể dùng plugin Yoast SEO hoặc công cụ SEOquake để check độ tối ưu của Meta Description.

URL

URL được hiểu đơn giản là một địa chỉ web hay đường link dẫn đến một trang web nào đó trên internet. Một vài kỹ thuật tối ưu URL chuẩn SEO mà bạn có thể áp dụng như:

 • URL được đặt ngắn gọn, không quá 96 ký tự.

 • URL phải chứa từ khóa chính và không bị lặp lại từ khóa.

 • Không chỉnh sửa URL quá nhiều lần.

 • URL không chứa các ký tự đặc biệt như: ?, #, =, @, %, $,...

 • Sử dụng dấu gạch nối ‘-’ để phân cách giữa các từ trong URL.

 • Không để URL trùng lặp nhau hay gần giống nhau. 

 • Viết URL ở dạng chữ thường, không dấu. 

Đoạn sapo

Chỉ hiểu một cách tổng thể viết content là gì thì chưa thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực. Người làm content chuyên nghiệp còn cần đi sâu vào chi tiết, tối ưu cho từng hạng mục nội dung để đạt được kết quả tốt nhất. Trong đó, đoạn sapo - đoạn mở đầu bài viết là phần đóng vai trò quan trọng trong bài nhưng không ít người lại bỏ qua.

Sapo tương tự như đoạn mở bài của một bài tập làm văn. Nội dung của đoạn mở đầu này cần tóm gọn những ý chính mà bài viết sẽ đề cập ở phần dưới. Thông qua đó, người dùng internet sẽ quyết định có nên tiếp tục theo dõi bài viết hay không. Như vậy, có thể thấy đoạn sapo ảnh hưởng đến cả Time on site, Bounce rate và Pageviews của website.  

Viết đoạn Sapo

Từ khóa chính nên được xuất hiện trong đoạn sapo và in đậm

Về mặt SEO, từ khóa chính cũng nên được xuất hiện trong đoạn sapo. Đồng thời nên in đậm từ khóa chính, vừa tạo sự nổi bật, vừa giúp xếp hạng từ khóa cao hơn khi Google index. 

Các Heading

Vai trò của heading đối với cấu trúc content là gì? Có thể nói, các thẻ heading giống như cấu trúc xương của một bài viết, giúp định hướng phát triển một bài content hoàn chỉnh. Một vài lưu ý khi tối ưu thẻ heading như sau:

 • Mỗi bài viết chỉ có một Heading 1, đây chính  là tiêu đề bài viết hiển thị trong website.

 • Các Heading tiếp theo được đặt theo thứ tự: H2, H3, H4, H5,... 

 • Các Heading không được trùng lặp với nhau.

 • Heading không được kết thúc bằng các dấu câu, ngoại trừ dấu chấm hỏi hay chấm than.

 • Một bài viết phải chứa ít nhất hai thẻ H2, một trong số đó phải có chứa từ khóa chính. 

 • Có ít nhất hai thẻ H3 chứa trong một thẻ H2.

Cách viết heading cho Content chuẩn SEO

Cấu trúc Heading chuẩn sẽ giúp bài viết được tối ưu SEO

Ví dụ về cấu trúc heading cho bài viết với từ khóa “lễ hội hoa anh đào”:

H2: Nguồn gốc của lễ hội hoa anh đào

H2: Người dân Nhật Bản thường làm gì vào lễ hội Hanami?

    H3: Ngắm hoa anh đào

    H3: Tổ chức picnic, ăn uống

    H3: …

H2: Địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở Nhật Bản

   H3:...

   H3:...

Text và Multimedia

Sau khi đã có cấu trúc heading, công việc tiếp theo của người soạn content là gì? Đó chính là viết content hoàn chỉnh cho các heading hay dễ hiểu hơn là hoàn thành phần thân bài. Nếu như việc hiểu content là gì đóng vai trò quan trọng 1 thì cách tổng hợp và chọn lọc thông tin chất lượng cho bài viết lại quan trọng đến 10. 

Một vài tiêu chuẩn SEO cần đáp ứng ở phần thân bài như sau:

 • Nội dung của mỗi Heading không nên vượt quá 300 từ.

 • Tỷ lệ câu có chứa trên 20 từ không nên vượt quá 25% trên toàn bài viết. Điều này sẽ làm giảm tính dễ đọc của bài viết cũng như khiến người xem dễ bị “mệt”. 

 • Nên chèn thêm hình ảnh cho mỗi H2 hoặc H3 (tùy chỉnh theo độ dài bài viết) để tăng tính hấp dẫn cho nội dung. Đồng thời còn giúp Google xếp hạng từ khóa cao hơn nhờ nội dung đảm bảo chất lượng cả về phần text và multimedia.

 • Google cũng đánh giá cao hơn các bài viết có độ dài trên 1000 từ bởi lúc này lượng thông tin cung cấp đến người dùng sẽ nhiều hơn và có giá trị hơn.  

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa (keyword density) được định nghĩa là tần suất từ khóa đó xuất hiện trong nội dung của một trang web cụ thể. Vậy tại sao cần quan tâm đến mật độ từ khóa? Điều này là bởi, khi bot Google quét dữ liệu, nó sẽ tập trung “đọc” từ khóa được nhắc đến nhiều lần để xác định được bài viết đang đề cập đến chủ đề gì. Từ đó xếp hạng chính xác từ khóa chính cần SEO trên các trang kết quả tìm kiếm. 

Cách phân bổ mật độ từ khoá

Không nên quá nhồi nhét từ khóa sẽ bị Google đánh giá spam

Thông thường, mật độ từ khóa chính của một bài viết rơi vào khoảng 2 - 5%, tỷ lệ này còn tùy thuộc vào độ dài của bài content. Từ khóa nên được đưa vào Title SEO, Meta Description, đoạn sapo, heading và một số đoạn nội dung trong bài viết. Tuy nhiên cần tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa dẫn đến bị Google phạt vì tính “spam”. Thay vì chỉ tập trung vào từ khóa chính, bạn cần bổ sung thêm vào nội dung các từ khóa dạng ngữ nghĩa (Semantic Keywords), từ khóa liên quan (Relevant Keywords) hay từ khóa đồng nghĩa để bài viết trông tự nhiên hơn. 

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực SEO, bạn không chỉ cần hiểu content là gì mà còn phải biết cách xây dựng liên kết cho nội dung của mình. Có 2 loại liên kết chính mà bạn cần nắm rõ, đó là:

 • Internal Link: là các đường dẫn nội bộ, liên kết giữa các bài viết trong cùng một website. Thông thường, internal link được sử dụng cho các bài viết có chủ đề tương tự nhau hoặc chèn link từ bài viết có lượng truy cập cao về các bài viết mới. 

 • External Link: là các liên kết từ website của bạn trỏ đến một website khác bên ngoài. Mục đích là để cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người dùng, từ đó tạo uy tín cho website, đồng thời góp phần nâng cao thứ hạng web trên Google. 

Liên kết External link và internal link

Phân biệt Internal Link và External Link

Thẻ Alt text

Thẻ Alt là thuộc tính HTML được sử dụng để mô tả ngắn gọn nội dung của hình ảnh nào đó. Nhờ có thẻ Alt hình ảnh, Google có thể hiểu rõ hình ảnh này đang đề cập đến vấn đề gì, từ đó trả về kết quả chính xác khi người dùng thực hiện các truy vấn. Điều này cũng góp phần nâng cao thứ hạng của trang web. Khi tối ưu SEO hình ảnh, bạn nên dùng thẻ Alt có chứa từ khóa chính cũng như các từ khóa mở rộng để tăng chất lượng cho bài content của mình.

Hướng dẫn các bước xây dựng bài viết Content chuyên nghiệp 

Là một người làm content chuyên nghiệp, bạn sẽ cần nắm rõ quy trình xây dựng một  bài content từ A - Z. Phần này sẽ tổng hợp đến bạn chi tiết cách xây dựng một bài viết chuẩn, chất lượng trong 9 bước. Cụ thể: 

Bước 1: Xây dựng kế hoạch Content tổng thể

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình viết content chuẩn đó chính là lập kế hoạch content tổng thể. Cần xác định rõ ràng:

 • Kế hoạch hướng đến mục tiêu nào? (Tăng thứ hạng từ khóa, tăng traffic hay tăng tỷ lệ chuyển đổi,...)

 • Content cần tập trung vào ý tưởng, chủ đề chính nào? 

 • Cần lên kế hoạch bao nhiêu bài viết để đạt được mục tiêu?

 • Yêu cầu đặt ra cho mỗi bài viết như thế nào? (Giọng văn, cách trình bày, yêu cầu về hình ảnh,...)

Xây dựng kế hoạch Content tổng thể

Bước đầu tiên là xây dựng kế hoạch content tổng thể

Kế hoạch content càng rõ ràng, cụ thể thì công việc sẽ càng được thực hiện nhanh chóng, chính xác. Đồng thời cũng tránh được tình trạng viết bài lan man, trùng lặp nội dung giữa các bài viết hay nội dung kém chất lượng. 

Bước 2: Nghiên cứu bộ từ khóa phù hợp

Nghiên cứu từ khoá

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa?

Bước tiếp theo sau khi đã xây dựng kế hoạch content là gì? Đó chính là nghiên cứu và phân tích bộ từ khóa phù hợp. Bởi từ khóa là yếu tố cốt lõi để phát triển nên các thành phần khác của một bài content như: Title SEO, Meta Description, các Heading, nội dung bài viết,... Người làm content cần dựa vào kế hoạch chủ đề, ý tưởng đã đề ra trước đó để phân tích từ khóa cho phù hợp. 

Đầu tiên cần nghiên cứu các từ khóa chính cho mỗi bài viết, tiếp đó là tìm kiếm các từ khóa phụ, từ khóa mở rộng để bổ trợ nội dung. Sau cùng là gom nhóm từ khóa thành các chủ đề, topic bài viết phù hợp. 

Bước 3: Lên khung sườn phác thảo nội dung

Khung sườn phác thảo nội dung hay còn gọi là outline bài viết. Đây là thành phần quan trọng giúp định hướng cách phát triển nội dung cho một bài viết bất kỳ. Việc xây dựng trước outline sẽ giúp người soạn content không bị bí ý tưởng trong khi viết bài cũng như tránh được tình trạng viết lan man, không liên quan đến chủ đề chính. 

Lên outline bài viết

Từng gạch đầu dòng outline sẽ là cơ sở để hoàn thiện bài viết đúng hướng

Từng gạch đầu dòng outline cũng rất hữu ích cho việc chỉnh sửa, bổ sung nội dung sau này. Đây cũng là yếu tố giúp đánh giá nội dung bài viết có phù hợp và đầy đủ nhất so với các trang web của đối thủ hay chưa. 

Bước 4: Chọn tiêu đề cho bài viết

Chọn tiêu đề bài viết

Tiêu đề SEO đóng vai trò quan trọng đối với mỗi bài viết

Như đã đề cập ở phần trên, tiêu đề SEO quyết định phần lớn khả năng người dùng click vào một bài viết. Do vậy, bước quan trọng tiếp theo cần thực hiện là chọn một tiêu đề thật thu hút, hấp dẫn cho nội dung. Để làm được điều này, người viết cần phân tích xu hướng tìm kiếm của người dùng, từ đó xác định được giọng văn nào là phù hợp và có khả năng gây tò mò đối với đối tượng người dùng mục tiêu.

Bước 5: Tổng hợp và chọn lọc thông tin có giá trị 

Tổng hợp và chọn lọc thông tin viết bài

Người làm content cần có kỹ năng tổng hợp và chọn lọc thông tin

Một bài content chất lượng, có giá trị không được xây dựng từ những ý kiến chủ quan của người viết. Thay vào đó bài viết phải được tổng hợp từ nhiều nguồn chính thống, uy tín để đảm bảo độ chính xác của nội dung. Như vậy, người làm content cần có kỹ năng tổng hợp và chọn lọc thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, cũng cần có khả năng sáng tạo để đưa đến người dùng những nội dung mới, hấp dẫn hơn.

Bước 6: Kiểm tra nội dung bài đã viết

Bài viết sau khi được hoàn thành chưa xuất bản ngay mà cần được kiểm tra lại nhiều lần. Bước này là vô cùng cần thiết để đảm bảo nội dung được tổng hợp đầy đủ, chính xác cũng như trình bày liền mạch, không có lỗi chính tả, ngắt nghỉ câu hợp lý. Việc kiểm tra lại nội dung bài viết còn là để người soạn content có những ý tưởng điều chỉnh cho phù hợp. 

Kiểm tra nội dung bài viết

Bài viết sau khi hoàn thành cần được kiểm tra lại nhiều lần    

Bước 7: Xuất bản và tối ưu SEO cho bài viết

Nội dung bài viết sau khi được hoàn thiện sẽ tiếp tục đến bước xuất bản lên website. Ở bước đăng bài và tối ưu SEO, cần đảm bảo các yếu tố SEO đã đề cập ở phần trên như: Title SEO, Meta Description, cấu trúc heading, mật độ từ khóa, URL, các liên kết trong bài,... 

Xuất bản và tối ưu SEO

Xuất bản bài viết và tối ưu các tiêu chí chuẩn SEO

Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO hoặc Rank Math để kiểm tra mức độ bài viết được tối ưu. Điểm đánh giá càng cao cũng đồng nghĩa content đang được tối ưu SEO hiệu quả. 

Bước 8: Đánh giá hiệu quả của Content

Để đánh giá chất lượng của một bài content, ta cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Minh chứng rõ nhất là cách content tác động đến mục tiêu đề ra ban đầu. 

 • Nếu mục tiêu của bạn là tăng thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả tìm kiếm, vậy từ khóa có được xếp hạng tốt?

 • Nếu mục tiêu của bạn là tăng lưu lượng truy cập vào website, vậy traffic mà bài viết mang lại cho website có đáng kể?

Đánh giá hiệu quả Content

Thực hiện bước đánh giá để thấy được hiệu quả mà content mang lại

Tương tự cho những mục tiêu khác mà bạn đặt ra, hãy dùng những con số cụ thể để đánh giá hiệu quả mà content mang lại cho chiến dịch. Nếu content chưa thật sự hiệu quả, vậy công việc tiếp theo của người viết content là gì? Việc của bạn lúc này là phân tích lại các đối thủ cạnh tranh đang trên top Google và đưa ra nhận định cụ thể như:

 • Bài viết có cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết? 

 • Liệu có thông tin gì đối thủ có nhưng mình lại chưa có?

 • Content của mình có gì hay hoặc sáng tạo hơn so với đối thủ hay không?

 • Người dùng đang có những truy vấn, tìm kiếm gì khác liên quan đến chủ đề chính hay không? 

Dựa vào những đánh giá như trên, bạn sẽ có hướng điều chỉnh, bổ sung nội dung cho phù hợp và tối ưu hơn. 

Bước 9: Điều chỉnh và tối ưu lại Content

Xu hướng tìm kiếm của người dùng luôn luôn thay đổi, do vậy mà nội dung cũng cần được điều chỉnh liên tục nhằm đáp ứng những yêu cầu đó. Việc tối ưu lại nội dung bài viết sau một thời gian cũng giúp nâng cao chất lượng content, góp phần giữ vững hoặc nâng cao thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả tìm kiếm.

Tối ưu lại Content

Tối ưu nội dung cho phù hợp với xu hướng tìm kiếm đa dạng của người dùng

Những vấn đề cần lưu ý khi viết Content là gì? 

 • Không nên quá tập trung vào các yếu tố chuẩn SEO mà khiến content trở nên khô khan, kém hấp dẫn. 

 • Sử dụng hình ảnh, video xen kẽ vào nội dung dạng text để tăng độ hấp dẫn cho bài viết. Vừa giúp người xem cảm thấy thú vị, dễ hình dung về vấn đề lại vừa tăng điểm tối ưu SEO. 

 • Cần chia nội dung thành nhiều tiêu đề con, vừa giúp người dùng nắm được những ý chính của bài viết, vừa giúp tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

 • Phân phối nội dung rộng rãi trên các trang mạng xã hội hay blog uy tín là bước không thể thiếu để mở rộng phạm vi tiếp cận người dùng và quảng bá thương hiệu. 

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn content là gì, vai trò của nó trong Marketing cũng như cách xây dựng content chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng các định dạng content phổ biến để nâng cao hiệu quả cho các chiến dịch truyền thông. Và đừng quên theo dõi website https://nguoivietcontent.com/ để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực Marketing nhé!