Website là một công cụ, kênh bán hàng hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với khách hàng, nhất là khi đang trong thời kỳ kinh doanh 4.0. Để tìm kiếm được lượng truy cập tự nhiên từ Google thông qua việc tối ưu SEO thì việc sử dụng Google Search Console là điều cần thiết. Nếu bạn chưa biết Google Search Console là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp và hướng dẫn cách sử dụng chi tiết mà hiệu quả nhất.

Các khái niệm cơ bản về Google Search Console
Các khái niệm cơ bản về Google Search Console

Google Search Console là gì?

Google Search Console (GSC) là một dịch vụ miễn phí do Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục các sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng Search Console sẽ giúp bạn hiểu và có biện phải cải thiện cách Google xem trang của bạn.

Lợi ích của Google Console là gì?

Có thể dùng Google Search Console để làm gì? Công cụ này có rất nhiều vai trò đối với việc quản trị website và hỗ trợ các chiến dịch SEO. Một số lợi ích cụ thể như sau:

Đương lường dữ liệu trang web của bạn 

Google Search Console cung cấp dữ liệu có giá trị về cách trang web của bạn đang hoạt động trong kết quả tìm kiếm, bao gồm số lần nhấp, số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp và vị trí trung bình cho các trang. Bạn cũng có thể xem các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm khi họ tìm thấy trang web của bạn, cũng như các quốc gia và thiết bị họ đang sử dụng.

Cải thiện hiệu suất tìm kiếm

Với Google Search Console, bạn có thể thực hiện theo dõi hiệu suất trang web của mình trong kết quả tìm kiếm và xác định các vấn đề có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Thông qua đó, bạn sẽ tối ưu hóa dữ liệu của trang web, chẳng hạn như tiêu đề và thẻ mô tả, để làm cho chúng hấp dẫn hơn đối với người dùng trên công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa SEO

Một lợi ích nổi bật của GSC là cung cấp các thông tin chi tiết về cách Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web, cho phép bạn xác định và khắc phục mọi sự cố kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng. Nhờ đó, bạn sẽ phân tích cấu trúc liên kết nội bộ của trang web và xác định các cơ hội để cải thiện mức độ liên quan và quyền hạn của trang web.

Theo dõi lưu lượng truy cập và chuyển đổi

Khi nhắc đến những lợi ích của Google Search Console là gì? Nó cho phép bạn theo dõi lưu lượng truy cập và chuyển đổi được tạo bởi trang web từ kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Bạn có thể xem các trang đang tạo ra nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi nhất, cũng như các truy vấn tìm kiếm đang mang lại nhiều nhấp chuột và hiển thị nhất cho trang web của bạn. Dữ liệu này có thể giúp bạn cải thiện nội dung và trải nghiệm người dùng tốt nhất.


GSC mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn cải thiện thứ hạng trên trình duyệt tìm kiếm của Google

Cách cài đặt Google Search Console

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống

Truy cập trang web Google Search Console tại đường link https://search.google.com/search-console và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Bước 2: Thêm trang web

Bạn cần nhấp vào “thêm tài sản” ở phần phía bên trái của trang.

Thêm website của bạn vào Google Search Console
Thêm website của bạn vào Google Search Console

Bước 3: Chọn thuộc tính

Ở bước này có 2 loại là Miền và Tiền tố URL mà bạn cần phân biệt để có thể lựa chọn cài đặt cho phù hợp.

 • Miền: Là bao gồm toàn bộ URL trên tên miền phụ (WWW hoặc non WWW), http hay https. Việc này đòi hỏi phải xác minh bằng DNS.

Khi chọn tên Miền, tất cả các phiên bản của trang web đều được theo dõi (kể cả thiếu “www” hoặc “https”). Bạn cần truy cập vào tài khoản quản lý của tên miền và sao chép đoạn mã do Google cung cấp vào cấu hình DNS của tên miền.

 • Tiền tố URL: Thêm URL chính xác vào ô Nhập URL và bấm tiếp tục.

Thêm tên miền hoặc tiền tố URL
Thêm tên miền hoặc tiền tố URL

Bước 4: Xác minh quyền sở hữu

Dù chọn phương thức cài đặt Miền hay Tiền tố URL, bạn cũng cần phải xác minh việc bạn là chủ sở hữu. Đối với miền, điều này sẽ được thực hiện với nhà cung cấp tên miền của bạn còn với Tiền tố URL sẽ có các tùy chọn khác như:

 • Xác minh thông qua việc tải tệp html lên website

 • Xác minh qua thẻ html

 • Xác minh qua Google Analytics

 • Xác minh thông qua Google Tag Manager

Bước 5: Xác nhận Google Search Console đang hoạt động

Sau khi hoàn thành các bước cài đặt trên, bạn cần đảm bảo rằng Google Search Console đã được tích hợp vào website thành công. Sau đó, bạn có thể sử dụng các tính năng của GSC và xem các chỉ số quan trọng trên website một cách dễ dàng để thuận lợi cho việc tối ưu onpage.

Bắt đầu sử dụng Google Search Console
Bắt đầu sử dụng Google Search Console

Cách sử dụng Google Search Console

Google Search Console là công cụ cung cấp nhiều tính năng giúp bạn tối ưu và nâng cao thứ hạng trang web trên trình duyệt tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng theo các bước sau đây:

 • Đăng nhập vào hệ thống Google Search Console bằng tài khoản Google của bạn.

 • Chọn trang web bạn muốn làm việc.

 • Khám phá các báo cáo và công cụ có sẵn trong Google Search Console để theo dõi và cải thiện hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn. Một số tính năng và công cụ chính bao gồm:

  • Báo cáo hiệu suất: Báo cáo này cho bạn biết trang web của bạn đang hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google.

  • Báo cáo mức độ phù hợp: Báo cáo này cho bạn biết trạng thái của các trang được lập chỉ mục trên trang web của bạn và mọi lỗi hoặc sự cố mà Google đã tìm thấy khi thu thập dữ liệu.

  • Sơ đồ trang web: Bạn có thể gửi sơ đồ trang web của mình tới Google Search Console để giúp Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh chóng, hiệu quả hơn.

  • Công cụ kiểm tra URL: Công cụ này cho phép bạn kiểm tra trạng thái của các URL riêng lẻ trên trang web của mình và xem chúng được Google lập chỉ mục như thế nào.

  • Báo cáo khả năng sử dụng di động: Nó cho bạn thấy trang web có thân thiện với thiết bị di động hay không và xác định các vấn đề ảnh hưởng.

 • Sử dụng thông tin chi tiết và dữ liệu do Google Search Console cung cấp để tối ưu hóa siêu dữ liệu, nội dung và cấu trúc trang web của bạn nhằm cải thiện hiệu suất tìm kiếm.

Sử dụng Google Console đơn giản và hiệu quả
Sử dụng Google Console đơn giản và hiệu quả

Cách tối ưu SEO dựa trên Google Search Console

Với những thông tin trên có thể thấy Google Search Console là gì và các lợi ích mà nó mang lại. Vậy bạn có thể tối ưu SEO dựa trên GSC này?

Tối ưu hóa từ khóa

Với các dữ liệu từ Báo cáo hiệu suất, bạn có thể xác định những từ khóa đang mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất. Từ đó, bạn sẽ lên kế hoạch tối ưu hóa nội dung phù hợp, bao gồm tiêu đề, mô tả meta và nội dung trang cho các từ khóa chưa mang lại hiệu quả.

Tìm kiếm các trang lỗi và cải thiện chúng

Thông qua Báo cáo về mức độ phù hợp để xác định những trang trên website của bạn đang không được lập chỉ mục hoặc có lỗi và khắc phục các sự cố liên quan. Chẳng hạn như liên kết bị hỏng hoặc nội dung bị thiếu có thể ngăn không cho chúng được lập chỉ mục đúng cách.

Tối ưu hóa mô tả và tiêu đề trang web

Sử dụng dữ liệu được cung cấp trong Báo cáo hiệu suất để xác định các trang trên trang web của bạn có tỷ lệ nhấp chuột thấp. Xem xét các trang này để tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta nhằm tăng sự hấp dẫn hơn đối với người dùng và cải thiện tỷ lệ nhấp của họ.

Theo dõi sự phát triển của trang web

Sử dụng dữ liệu được cung cấp trong Google Search Console để theo dõi hiệu suất trang web của bạn theo thời gian. Xem xét các thay đổi về tỷ lệ nhấp, số lần hiển thị và vị trí trung bình để xác định xu hướng và điều chỉnh chiến lược SEO phù hợp.

Báo cáo tình trạng lập chỉ mục trang của bạn 
Báo cáo tình trạng lập chỉ mục trang của bạn 

Cách đọc các chỉ số Google Search Console

Google Search Console cung cấp nhiều chỉ số để giúp bạn hiểu trang web của mình đang hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google. Dưới đây là một số số liệu chính và cách đọc chúng:

 • Số lần hiển thị: Số liệu này cho biết số lần các trang trên trang web của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. 

 • Số lần nhấp: Nó cho biết số lần người dùng đã nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

 • Tỷ lệ nhấp (CTR): Tỷ lệ này được tính bằng số lần nhấp chia cho số lần hiển thị và nó hiển thị phần trăm người dùng đã nhấp vào trang web của bạn sau khi nhìn thấy trang trong kết quả tìm kiếm. CTR cao hơn cho biết rằng các trang trên trang web của bạn có liên quan và hấp dẫn.

 • Mức độ phù hợp: Số liệu này cho biết trạng thái của các trang được lập chỉ mục trên trang web của bạn và mọi lỗi hoặc sự cố mà Google đã tìm thấy khi thu thập dữ liệu trang web của bạn.

 • Khả năng sử dụng trên thiết bị di động: Số liệu này cho biết trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động như thế nào và chỉ rõ những vấn đề nào đang ảnh hưởng đến khả năng sử dụng trên thiết bị di động.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời chi tiết Google Search Console là gì và cách sử dụng như thế nào hiệu quả. Với các tính năng đơn giản và cực kỳ sử dụng, đặc biệt là không hề tốn phí, GCS thực sự là công cụ hữu ích mà các doanh nghiệp có thể dùng để theo dõi và tối ưu hóa website của mình.

TÌM HIỂU NGAY: Top 25+ phần mềm SEO miễn phí TỐT NHẤT 2023