Nghề viết Content được xem là một trong những vị trí công việc hot trong ngành Marketing mà bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần đến. Vậy content là nghề gì, cần có những kỹ năng nào để có thể hoàn thành tốt công việc. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Nghề viết Content là gì?

Nghề viết Content là một công việc trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến (online marketing) và truyền thông số (digital media). Nó tập trung vào việc sản xuất nội dung (content) để thu hút và tương tác với khách hàng hoặc đối tác. Công việc của người viết Content bao gồm sáng tạo, viết và phân phối các loại nội dung đa dạng như bài viết trên blog, các bài viết và bài PR trên trang web, nội dung trên các mạng xã hội, video marketing, email marketing, e-book và các tài liệu trực tuyến khác.

Bên cạnh đó, công việc này còn yêu cầu thêm về kỹ năng nghiên cứu, phân tích dữ liệu, phân tích người đọc, sáng tạo nội dung, tối ưu SEO, lập kế hoạch và quản lý chiến dịch Content. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, tăng tương tác và quản lý mối quan hệ khách hàng.

Nghề viết Content là gì?

Tổng quan về nghề viết Content

TÌM HIỂU THÊM: Viết content là gì? Tất tần tật kiến thức về Content từ A - Z

Các kỹ năng cần có để trở thành nhân viên viết content chuyên nghiệp

Là một ngành nghề hot nên sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Do đó việc đầu tư và rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn trở thành người thành công nổi bật. Vậy kỹ năng của người làm công việc viết content là gì?

Kỹ năng chọn chủ đề bài viết

Đây là một kỹ năng quan trọng và tiên quyết để bạn trở thành nhân viên viết content chuyên nghiệp. Theo đó, bạn cần hiểu và đáp ứng nhu cầu của độc giả, nắm bắt các xu hướng nóng hổi, đưa ra các đề tài phù hợp với mục đích của chiến dịch Content.

Kỹ năng viết tốt

Để bài viết tăng sự chuyên nghiệp và thu hút được nhiều người quan tâm. Văn bản cần được triển khai một cách logic, chính xác, súc tích và hấp dẫn, sử dụng ngôn từ phù hợp với đối tượng đọc, tuân thủ các quy tắc ngữ pháp và chính tả.

Kỹ năng nghiên cứu, tìm kiếm thông tin

Người viết Content phải có khả năng tìm kiếm và đánh giá các nguồn thông tin đáng tin cậy, nghiên cứu và hiểu rõ về lĩnh vực mình viết để có thể đưa ra các thông tin chính xác và mang tính cập nhật mới nhất.

Khả năng tổng hợp và trình bày thông tin

Đây là một kỹ năng giúp người viết Content có thể thu hút và giữ chân độc giả tốt nhất. Bạn cần có khả năng tổng hợp thông tin một cách logic và dễ hiểu, đưa ra các ví dụ cụ thể, tạo sự liên kết giữa các ý tưởng cũng như sáng tạo trong cách trình bày thông tin.

kỹ năng của nhân viên content

Để trở thành người viết content chuyên nghiệp bạn cần trau dồi những kỹ năng cần thiết

Có am hiểu về SEO

Bên cạnh các kỹ năng viết, việc hiểu và áp dụng các kỹ thuật tối ưu SEO vào bài viết để tăng hiệu quả trong việc thu hút lượng truy cập trang web, cải thiện vị trí tìm kiếm của trang web.

Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch cho các chiến dịch Content, quản lý thời gian và tài nguyên sẽ người làm nghề viết content đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng thời hạn và đạt được mục tiêu.

 

Các công cụ hỗ trợ công việc Content đắc lực

Nghề viết content gọi là gì? Nó còn gọi là người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên. sự sáng tạo không phải lúc nào cũng có và để giúp bạn luôn có những ý tưởng mới và độc đáo nhất cho việc viết content thì các công cụ sau đây có thể sẽ hữu ích:

Công cụ hỗ trợ tìm kiếm ý tưởng

Google Trend

Đây là công cụ của Google giúp người viết content nắm bắt được các chủ đề đang nóng hổi, phổ biến và được tìm kiếm nhiều trên Internet. Không chỉ hỗ trợ tạo ra nội dung phù hợp và thu hút độc đả, Google Trends cũng cung cấp các từ khóa liên quan, gợi ý mới và thông tin về các xu hướng mới nhất trên thị trường để đưa ra những quyết định chính xác trong việc lựa chọn từ khóa để tối ưu hoá nội dung và SEO.

Công cụ hỗ trợ công việc content

Google Trends là công cụ đắc lực giúp bạn tìm kiếm ý tưởng mới

Keyword Planner

Keyword Planner là một công cụ của Google Ads được nhiều người trong nghề content dùng để nghiên cứu các ý tưởng từ khóa cho chiến dịch quảng bá của mình. Qua đó, bạn có thể tìm kiếm và phân tích các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, sự cạnh tranh trên thị trường để lựa chọn rồi đưa ra ý tưởng phù hợp.

Keyword Tool

Người viết content khi bí ý tưởng có thể sử dụng Keyword Tool. Công cụ này cho phép người dùng nhập từ khóa hoặc chủ đề và trả về danh sách các từ khóa liên quan cũng như các từ khóa dài hơn, tìm kiếm liên quan, phân tích cạnh tranh từ khóa,...

Công cụ tìm từ khóa

Tạo ra những nội dung mới lạ với Keyword Tool

Answer The Public

Answer The Public là một công cụ tìm kiếm ý tưởng tuyệt vời cho những ai làm nghề viết content. Nó sử dụng công nghệ "autocomplete" để tự động tìm kiếm các câu hỏi liên quan đến từ khóa bạn nhập vào. Sau đó, nó sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm theo dạng biểu đồ và danh sách các câu hỏi liên quan đến từ khóa đó. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi này như một nguồn cảm hứng để viết nội dung, tối ưu hóa trang web hoặc xây dựng chiến dịch quảng cáo trên Google Ads.

BuzzSumo

BuzzSumo cho phép bạn tìm kiếm các nội dung phổ biến với một từ khóa cụ thể và hiển thị các bài viết liên quan đến từ khóa đó. Bạn có thể sắp xếp các kết quả theo mức độ phổ biến trên các mạng xã hội, lượt chia sẻ, số lượt truy cập và thời gian đăng tải. Công cụ này cũng giúp bạn xác định nguồn gốc của các bài viết phổ biến, tìm kiếm các tác giả nổi tiếng và theo dõi hoạt động của đối thủ cạnh tranh. Đây chính là một tài nguyên quý giá để nghiên cứu nội dung và tìm kiếm ý tưởng cho việc viết nội dung.

Công cụ buzzsumo

Công cụ kiểm tra lỗi chính tả

Một trong những vấn đề thường gặp của nhân viên viết content là gì? Đó chính là sai sót về lỗi chính tả. Với các công cụ kiểm tra lỗi chính tả trực tuyến sẽ giúp bạn phát hiện ra các từ được viết sai chính tả, đưa ra gợi ý cho người sử dụng để sửa lỗi à tăng tính chuyên nghiệp của bài viết. Một số công cụ phổ biến có thể kể đến như Grammarly, Ginger và LanguageTool,...

Công cụ kiểm tra đạo văn

Việc sử dụng công cụ kiểm tra đạo văn sẽ giúp cho người trong nghề viết content có thể đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của bài viết. Đồng thời, tránh được việc sao chép nội dung từ các nguồn khác mà không ghi rõ nguồn gốc, vi phạm bản quyền và tăng tính chuyên nghiệp trong công việc. Các công cụ kiểm tra đạo văn phổ biến hiện nay như Turnitin, Plagiarism Checker và Grammarly,...

Công cụ check đạo văn

Kiểm soát lỗi ngữ pháp và chính tả hiệu quả với Plagiarism Checker

Công cụ đo lường hiệu quả bài viết

Google Analytics 

Google Analytics là một công cụ đo lường hiệu quả bài viết rất hiệu quả. Nó cho phép người viết content biết được lượng truy cập trang web, nguồn truy cập, thời gian trung bình mà người dùng dành cho trang web, số lần xem trang, tỷ lệ thoát (bounce rate), số lượng người dùng mới và người dùng trở lại cùng nhiều thông tin khác. Nhờ đó, bạn có thể phân tích và đánh giá hiệu quả của bài viết, từ đó tối ưu hóa nội dung để thu hút và giữ chân người đọc.

Ahrefs 

Với Ahfefs, người làm nghề Content sẽ có được cái nhìn tổng quan và chính xác về hiệu quả của bài viết, từ đó đưa ra các cải tiến và điều chỉnh phù hợp. Sau đây là một số tính năng phổ biến của công cụ này:

  • Tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến chủ đề bài viết và đánh giá mức độ cạnh tranh.
  • Phân tích backlink của trang web và đối thủ cạnh tranh để xác định cách cải thiện hiệu quả SEO.
  • Theo dõi và phân tích lượng traffic và độ tương tác của trang web.
  • Đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và các hoạt động marketing khác.

công cụ ahrefs

Ahrefs là công cụ hỗ trợ người viết content đo lường hiệu quả và lên kế hoạch tối ưu cho bài viết

Một số lợi ích khi làm công việc viết content

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Đến đây, bạn đã phần nào biết được tầm quan trọng của nhân viên viết content là gì? Đó chính là có vai trò trong việc hướng dẫn, định hướng, lôi kéo cũng như giữ chân khách hàng. Đồng thời, công việc này cần thiết cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các website tin tức, blog cá nhân đến các doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Do đó, việc làm công viết content sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, mở rộng mạng lưới kết nối và trau dồi kỹ năng viết.

Mức thu nhập ổn định

Với sự phát triển của internet, viết content đã trở thành một ngành nghề phát triển và đem lại thu nhập ổn định cho những người làm việc trong lĩnh vực này. Với nhu cầu tìm kiếm thông tin trên internet ngày càng tăng, các doanh nghiệp, tổ chức cần có những người viết content để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung về lĩnh vực mình hoạt động.

Thỏa sức sáng tạo với con chữ

Bên cạnh đó, đây là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy để tạo ra những bài viết có giá trị và thu hút độc giả. Việc này giúp bạn có cơ hội thỏa sức sáng tạo, phát triển khả năng viết của mình, đồng thời trở nên tự tin hơn trong giao tiếp và viết lách.

Lợi ích của công việc content

Việc làm content mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn

Các thách thức lớn trong nghề viết Content

Chạy đua với thời gian

Trong nghề viết content, thời gian là yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc độc giả. Viết một bài viết có chất lượng cao đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, viết content cần phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt để đảm bảo việc hoàn thành bài viết đúng hạn và đảm bảo chất lượng.

Cạnh tranh với nhiều nhà sáng tạo nội dung

Hiện nay, có rất nhiều người đang làm việc trong lĩnh vực viết content. Để tồn tại và phát triển trong lĩnh vực này, bạn cần phải cạnh tranh với rất nhiều nhà sáng tạo nội dung khác. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng viết tốt, nội dung độc đáo, thu hút độc giả và còn phải phù hợp với mục đích của khách hàng hoặc độc giả.

Thách thức của nghề content

Sự cạnh tranh trong ngành là không thể thiếu với một nghề hot như content

Phải đảm bảo tính chính xác, xác thực của nội dung

Trong những thách thức của nghề content là gì thì việc đảm bảo tính chính xác và xác thực của nội dung là vấn đề rất quan trọng. Nếu nội dung không đảm bảo tính chính xác và xác thực, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của bạn, mà còn ảnh hưởng đến khách hàng hoặc độc giả của bạn. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo rằng nội dung của mình là chính xác và xác thực.

Nội dung dễ bị đánh cắp

Trên internet, việc sao chép nội dung của người khác là rất dễ dàng. Do đó, việc bảo vệ nội dung của mình trước việc sao chép và đánh cắp là rất quan trọng. Bạn cần phải đảm bảo rằng nội dung của mình là duy nhất và không bị sao chép đồng thời tìm cách bảo vệ nội dung của mình trên internet, chẳng hạn như sử dụng công cụ kiểm tra đạo hoặc cài đặt bản quyền cho bài viết.

Kết luận

Với những thông tin trong bài viết trên, bạn chắc hẳn đã biết nghề viết content là nghề gì? Trong tình trạng thị trường ngày một cạnh tranh gay gắt, để không bị bỏ lại sau lưng và thành công với nghề, bạn cần đảm bảo rằng mình có thể duy trì và cân bằng được những kỹ năng viết và các kỹ năng marketing khác. Đồng thời, thường xuyên trau dồi kiến thức và liên tục làm mới cho bản thân.